Dấu hiệu tên lửa đạn đạo Triều Tiên đã đạt bước đột phá

Một chi tiết nhỏ trên thân tên lửa trong lễ duyệt binh Triều Tiên cho thấy Pukguksong-2 có thể đã đạt bước đột phá để vươn tới lục địa Bắc Mỹ.

Triều Tiên có thể sở hữu 60 đầu đạn hạt nhân trước năm 2020  /  KN-06 - Tên lửa phòng không uy lực nhất của Triều Tiên

Tên lửa Pukguksong-2 trong lễ duyệt binh hôm 15/4

Một số chuyên gia quân sự cho rằng Triều Tiên chỉ sử dụng mô hình tên lửa trong lễ duyệt binh lớn nhất lịch sử hôm 15/4. Tuy nhiên, Michael Duitsman, chuyên viên tại Trung tâm Nghiên cứu cấm phổ biến vũ khí (CNS), chỉ ra uy lực tiềm tàng của tên lửa Triều Tiên thông qua những đường vân trên thân tên lửa được công bố, Business Insider đưa tin.

Theo Duistman, khi xem xét trên những bức ảnh độ phân giải cao, đoạn nối giữa thân và mũi tên lửa Pukguksong-2 có nhiều đường vân nhỏ, giống như được bọc bằng vật liệu đặc biệt. Duitsman cho rằng đó có khả năng là sợi gia cố nhựa (FRP), dạng vật liệu composite làm từ polymer ma trận, được gia cố bằng sợi thủy tinh hoặc carbon.

Ưu điểm chính của FRP là nhẹ hơn nhiều so với kim loại, trong khi vẫn chịu được áp suất rất lớn. Vật liệu này có tỷ lệ độ bền trên tỷ trọng cao gấp 10 lần nhôm, giúp giảm đáng kể khối lượng tên lửa mà không gây hư hỏng quả đạn trong quá trình phóng.

Tầng đẩy nhẹ sẽ giúp Triều Tiên tăng tầm bắn cũng như giảm trọng lượng cho tên lửa Pukguksong-2. Tên lửa nhẹ hơn có thể được dùng để gắn đầu đạn hạt nhân, tấn công các mục tiêu xa hơn.

dau-hieu-ten-lua-dan-dao-trieu-tien-da-dat-buoc-dot-pha

Những đường vân trên thân quả đạn Pukguksong-2. Ảnh: AP.

"Một phần cuộc duyệt binh nhằm cho thấy những công nghệ họ đang nghiên cứu chế tạo. Có thể không phải vũ khí đã biên chế, nhưng là những thứ họ đang tích cực sản xuất. Họ thể hiện hướng phát triển của mình", Duitsman khẳng định.

Đây là một chi tiết rất nhỏ, nhưng Duitsman cho biết Liên Xô và Mỹ từng đạt nhiều đột phá tương tự khi phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Nếu Triều Tiên ứng dụng được vật liệu composite cao cấp vào thiết kế tên lửa, họ có thể tiến bộ hơn nhiều so dự đoán.

Bình Nhưỡng vẫn gặp nhiều vấn đề trong việc phóng và điều khiển tên lửa. Tuy nhiên, họ có thể thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có tầm bắn vươn tới thủ đô Washington của Mỹ chỉ trong hai năm tới, Duitsman kết luận.

Theo VNE

Tin mới

Ngư dân Diễn Châu vào mùa đánh bắt ruốc biển

Ngư dân Diễn Châu vào mùa đánh bắt ruốc biển

(Baonghean.vn) - Sau mỗi đêm đánh bắt ruốc biển bằng bè mảng, ngư dân Diễn Châu (Nghệ An) mang về hàng tạ sản phẩm, thu lãi tiền triệu. Ruốc biển được thương lái thu mua nhập cho các cơ sở chế biến, hoặc phơi khô.
Hoá đơn điện tử

Cục Thuế Nghệ An công bố hoá đơn may mắn quý IV năm 2022

(Baonghean.vn) -  Cục Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức lễ bấm số Chương trình “Hóa đơn may mắn” lần 3, thực hiện đối với toàn bộ Hoá đơn điện tử có mã của cơ quan thuế đã được các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh khởi tạo từ ngày 01/10/2022 đến 31/12/2022.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp tại Singapore

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp tại Singapore

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, Nghệ An cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với Tập đoàn Sembcorp và Tập đoàn VSIP để cùng chia sẻ khó khăn, cùng nhau xây dựng mối quan hệ hợp tác hiệu quả, hài hoà lợi ích theo phương châm VSIP đề ra: nhanh hơn, tốt hơn và mạnh hơn.
ảnh minh hoạ

Triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

(Baonghean.vn) - Các Cục Thuế sẽ tổ chức triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) đối với một số nhóm đối tượng như ngành hàng ăn uống, siêu thị, bán lẻ thuốc tân dược...Nghệ An cũng đang triển khai chủ trương này.