Đầu năm đi lễ đền Cờn

(Baonghean.vn) - Là một trong những ngôi đền nức tiếng linh thiêng xứ Nghệ, mặc dù 20, 21 tháng Giêng (âm lịch) mới diễn ra lễ hội thế nhưng từ mùng 1 mùng 2 Tết, người dân khắp nơi trong tỉnh đã nô nức rủ nhau về đi lễ đền Cờn (Thị xã Hoàng Mai).
 
Nhiều gia đình cùng nhau đi lễ đền Cờn.
 
Hòa trong dòng người, chị Nguyễn Thị Như (phường Hà Huy Tập – TP Vinh) cho biết: cứ mùng 2 Tết là gia đình chị lại đi lễ đền Cờn để cầu mong một năm mới mạnh khỏe, con cái học hành giỏi giang, mọi việc bình an.  Còn với chị Hồ Thị Thuận (39 tuổi) quê ở Quỳnh Phương thì đền Cờn đã gắn bó với những người dân vùng biển, chồng làm nghề đánh cá, nên mỗi lần anh ra khơi chị lại đến đền Cờn để cầu mong cho anh được bình yên. Năm nay, mùng 2 là ngày đẹp nên chị cùng cô con gái đi lễ đền Cờn với tâm niệm một năm mưa thuận gió hòa, gia đình bình yên, thuyền đầy ắp cá.
 
Trao đổi với ông Nguyễn Văn Bình, Phó Ban Tổ chức Lễ hội, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Hoàng Mai, được biết: Để chuẩn bị tốt cho Lễ hội Đền Cờn và khai trương du lịch TX. Hoàng Mai 2015, trước mắt là phục vụ tốt cho người dân đến làm lễ đầu Xuân năm mới, UBND thị xã đã thành lập ban tổ chức và các tiểu ban đảm bảo quy cũ, trang nghiêm. Các tiểu ban nội dung và tuyên truyền; lễ nghi; an ninh, y tế; hậu cần, lễ tân có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch tổng thể, chuẩn bị nội dung, chương trình, triển khai công tác tuyên truyền, quảng bá... giúp ban tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra. 
 
 Lễ hội Đền Cờn năm nay vẫn được tổ chức gồm 2 phần chính: Phần lễ bao gồm lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ khai hội – lễ mới, lễ cầu ngư, lễ hợp tế, lễ yết vị, lễ đại tế và lễ tạ; Phần hội gồm triển lãm ảnh, chương trình văn nghệ, hội thi tiếng chim hót chào xuân, thi đấu các môn thể thao như đua thuyền, đẩy gậy, bóng chuyền, kéo co và các trò chơi dân gian truyền thống của địa phương. Năm nay Lễ hội Đền Cờn có những điểm mới đặc sắc và được tổ chức quy củ hơn. Đó là thị xã còn cho khôi phục, dàn dựng lại tục rước voi, rước ngựa đã bị mai một, quên lãng cách đây 40-50 năm. Theo quan niệm dân gian thì voi, ngựa luôn đem lại điều may mắn, an lành, xưa Thánh Mẫu thường ngự trên tượng, mã du xuân.
 
Một số hình ảnh tại đền Cờn ngày mùng 2 Tết Ất Mùi.
 
Cụ bà Hồ Thị Thích - 75 tuổi (Quỳnh Phương - Thị xã Hoàng Mai) đi lễ đền Cờn.
Du khách chọn mua những bông hoa đẹp nhất.
Lễ vật dâng cúng được sửa soạn cẩn thận.
Bàn viết sớ tại đền Cờn.
Cầu mong một năm mới bình yên.
Làm lễ giải hạn đầu năm tại đền Cờn.
Bàn dịch thẻ luôn tấp nập du khách.
 
Thanh Thủy