Đầu năm, khắp nơi ra quân sản xuất vụ xuân

- Vụ xuân 2013, huyện Tân Kỳ sẽ gieo cấy 3.600 ha lúa. Để khép kín toàn bộ diện tích và giành thắng lợi trong vụ sản xuất, thời gian này, UBND huyện Tân Kỳ đã chỉ đạo các ngành chức năng liên quan cung ứng đầy đủ giống, phân bón, nilon cho bà con, trong đó cơ cấu từ 70 đến 75% giống lúa lai và cung cấp thuốc xử lý hạt giống trước khi gieo mạ. Các địa phương trong toàn huyện đã chỉ đạo bà con nông dân xuống đồng làm đất để gieo mạ, cực ra quân làm thuỷ lợi nạo vét kênh mương nội đồng, sử dụng nguồn nước tưới hợp lý, chuẩn bị các loại máy bơm để chủ động nguồn nước nhằm đảm bảo cho cây trồng phát triển tốt, phấn đấu đạt năng suất đạt 60 tạ/ha.Bà con xã Hưng Thông - Hưng Nguyên làm đất gieo cấy vụ xuân.
                                                                 Ảnh:  Châu Lan.

Như Lành (Đài Tân Kỳ)

- Theo kế hoạch vụ xuân 2013, huyện Quỳnh Lưu sẽ tiến hành gieo trồng tổng diện tích là 16.000 ha, trong đó, diện tích lúa 8.850 ha, cơ cấu các giống lúa gồm: Khải phong 1, Nhị ưu 986, B-TE1, BC15, Thái xuyên 111, GS9… Đến thời điểm này, huyện đã nhập về 297 tấn lúa giống, hiện đã cung ứng cho các xã 250 tấn giống. Bà con nông dân đã xuống đồng làm đất và gieo được gần 2 ha mạ xuân, tương đương khoảng 85 ha lúa cấy. Trước tình hình thời tiết lạnh giá, Phòng NN &PTNT huyện đã có công văn chỉ đạo tất cả các địa phương, các HTX tiến hành phủ ni-lông cho 100% diện tích mạ được gieo nhằm giúp cây mạ phát triển tốt, đảm bảo đủ diện tích mạ cấy vụ xuân. UBND huyện hỗ trợ cho nông dân 10% giá ni-lông và 40% thuốc trừ rầy để phun phòng bệnh cho cây mạ.
Như Thuỷ (Đài Quỳnh Lưu)                  Nông dân Diễn Nguyên - Diễn Châu phủ ni-lon chống rét mạ xuân.
                                                                   Ảnh: Trần Cảnh Yên

- Để kịp thời sản xuất vụ xuân 2013, ngay từ những ngày đầu năm mới, bà con nông dân Đô Lương đã tập trung thu hoạch ngô vụ đông và huy động nhân lực, sức kéo, hàng trăm máy cày để làm đất, bón phân, rắc vôi bột để gieo mạ và chuẩn bị gieo cấy.
Vụ xuân 2013, Đô Lương gieo cấy 7700 ha lúa, chủ yếu là lúa lai và lúa chất lượng cao. Để bà con gieo cấy thuận lợi và kịp thời vụ, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật và các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp chuẩn bị đủ nguồn giống, thuốc bảo vệ thực vật và quy trình gieo cấy hướng dẫn cho bà con nông dân.

Theo kế hoạch đề ra, từ ngày 2/1 đến ngày 2/2 bà con sẽ gieo mạ, từ ngày 15/2 sẽ xuống đồng cấy lúa vụ xuân.
                                                         Hữu Hoàn - Ngọc phương (Đài Đô Lương)
   Nông dân xã Diễn Hoa, Diễn Châu làm đất chuẩn bị trỉa lạc xuân. Ảnh: Cảnh Yên

- Vụ đông 2012, xã Nam Xuân (Nam Đàn) đã chủ động bố trí chuyển đổi một số diện tích trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cây su hào. Trên 17ha trồng su hào, nhờ chăm bón đầu tư đúng quy trình kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên đến thời điểm này toàn bộ diện tích nói trên đều phát triển tốt, cho năng suất cao, với giá bán tại ruộng từ 5.000-7.000 đồng/ 1kg như hiện nay thì 1 ha đem về cho nông dân trên 100 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với các loại cây trồng khác trên cùng đơn vị diện tích. Những ngày này, bà con nông dân đang tập trung ra đồng thu hoạch nhằm giải phóng đất để sản xuất vụ xuân kịp thời vụ.
                                                          Hồng Sương (Đài Nam Đàn)


Nhóm C.T.V