Đầu năm "xông chợ" hải sản

(Baonghean.vn) - Mặc dù mồng hai tết chợ đã mở để phục vụ kịp thời nhu cầu của người dân nhưng phải đến mồng 5, mồng 6 tết chợ hải sản Cửa Lò mới nhộn nhịp trở lại…
 
Chợ hải sản đầu năm đã đa dạng các mặt hàng
 
Sau những ngày tết với những món ăn truyền thống như bánh chưng, thịt bò, thịt lợn…  nhiều gia đình muốn đổi món ăn hàng hải sản. Bên cạnh đó nhiều người muốn mua các đặc sản biển như cá thu, tôm… để con cháu ở xa mang đi làm quà. Nắm bắt tâm lý này bên cạnh các loại rau xanh các tiểu thương ở chợ Cửa Lò thường cất công ra tận các bến cá đón tàu ra khơi đầu năm về để mua được các loại hải sản tươi sống nhất vừa được ngư dân đánh bắt, chuyển vào bờ. Vì thế, chợ hải sản đầu năm bao giờ cũng tươi ngon hơn ngày thường.
 
Một điều rất đặc biệt là dù mới ra năm mới nhưng giá các mặt hàng không biến động  mấy, thậm chí còn thấp hơn từ 10 – 20%  so với trước tết, giá cá thu mua ngang 170 nghìn/kg ( rẻ hơn trước tết 10 nghìn),cá thu mua chọn có giá 220 nghìn/kg, mực tươi 220-250 nghìn/kg, ngao 15-20 nghìn/kg, khan và đắt vẫn là mặt hàng tôm biển tươi sống, có giá 5-600 nghìn/kg cũng không có mà mua vì đầu năm mới, nhiều thuyền đi biển chỉ mới chỉ đi lấy ngày đẹp là chính chứ chưa đánh bắt xa bờ… 
 
Khách đi chợ hải sản đầu năm không chỉ có người địa phương mà còn có cả khách ở Vinh, các vùng phụ cận và một số khách du lịch trong và ngoài nước ngoài muốn thưởng ngoạn cảnh biển mùa đông.
 
Món ăn bình dân và đắt hàng nhất trong những ngày đầu năm mới ở chợ hải sản vẫn là cá ve (cá trích tươi nướng). Chỉ cần khoảng 30 nghìn đồng là khách hàng có thể mua được một mẻ cá ve khoảng ba bốn chục con đem nướng ở những bếp than hồng rực trong chợ mang về nhà, bỏ vào lò vi sóng cho nóng rồi chấm với muối tiêu, chanh ớt và rau thơm đi kèm. Tuy nhiên nếu khách hàng không rành thì dễ mua phải cá ve đầu bằng sẽ nhiều xương và không thơm ngon như cá ve đầu nhọn. Bà Long- một người chuyên nướng cá ở chợ hải sản cho biết: những ngày đầu năm mới chỉ việc nướng cá ve và cá thu cho khách thôi nhiều khi cũng làm không kịp. Giá mỗi lần nướng khoảng từ 10-20 nghìn đồng.
 
Rất nhiều khách hàng chọn cá thu làm quà đầu năm
Cá trích nướng, món ăn được nhiều người dân lựa chọn
Mặt hàng khô đắt hàng
 
Riêng mặt hàng cá thu chủ yếu được mua dùng để làm quà biếu. Những người mua số lượng lớn thường chọn cách mua nguyên cả con tươi sống sau đó cắt ra từng miếng rồi đem nướng sau đó đông lạnh rồi chuyển máy bay làm quà. Chị Thu- một khách hàng ở chợ cho biết sáng nay chị vừa mua nguyên một con cá thu tươi sống  nặng khoảng 8 cân với giá 1,2 triệu đồng để người nhà mang vào thành phố Hồ Chí Minh làm quà. Mua cá nguyên con rẻ hơn mà miếng cá xắt ra cũng ưng ý hơn.
 
Ngoài ra, các mặt hàng hải sản khô như tôm khô, mực khô, cá chỉ vàng, cá cơm .. cũng khá đắt hàng trong dịp sau tết vì vận chuyển đi xa tương đối thuận lợi, không phải lo đến khâu bảo quản..
 
Chợ hải sản những ngày đầu năm mới chỉ họp vào buổi sáng và thường đông vào tầm khoảng 9h sáng đến 11h trưa. Thời gian tuy không dài nhưng đến chợ vào những ngày đầu năm không chỉ mua được những mặt hàng tươi sống, thấy được cảnh sinh hoạt đặc trưng của ngư dân vùng sông nước, mà còn  cảm nhận được hương vị đặc trưng mặn mòi của biển.
Ly-Hà