Đâu phải đại học là "nhất"!

(Baonghean) - Không lâu nữa, kỳ thi quốc gia sẽ diễn ra. Năm nay, điểm tốt nghiệp THPT sẽ là “mốc” để các học sinh dự tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Theo dõi số đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng tuy có giảm hơn so với các  năm trước, nhưng nhìn chung vẫn còn rất cao. Xem ra, hướng cho con học đại học vẫn đang được cho là con đường lập nghiệp chính của không ít bậc phụ huynh và học sinh. 
 
Phấn đấu vào đại học là đúng, nhưng quan niệm chỉ có vào đại học mới có được tương lai tốt đẹp là sai. Bởi, khi chọn tương lai cho mình, mỗi học sinh cần phải xem “nội lực” của mình thế nào? Tiếp đó là cân nhắc khả năng tài chính gia đình có lo nổi cho mình theo suốt quá trình học tập ở bậc đại học không? Học xong ra trường liệu có tìm được việc làm không?
 
Thật khó có thể gọi chệch đi với từ ngữ khác đối với không ít gia đình, là vẫn còn “tư duy sĩ diện”, bất kể học lực con em mình ra sao, thiên hướng gì và tương lai việc làm có thể “vời vợi xa”, miễn là “dính” được vào hai chữ  “đại học” và coi đó như một điều bắt buộc phải làm! Từ đó, đã tự tạo cho mình và con cái một áp lực không đáng có. 
 
Không ít học sinh phải lẽo đẽo thi đi, thi lại vài năm, tốn thời gian, tiền bạc, nguyện vọng chính vẫn không đạt, đành dự tuyển “tạm” vào một trường “đại học nào đó”! 
 
Và trong lúc cứ loay hoay với ngành học không phù hợp thiên hướng, khả năng, thì bạn bè cùng trang lứa nhờ lượng sức mình, biết nắm bắt nhu cầu xã hội nên chọn học nghề, đã ra trường và có việc làm, có thu nhập ổn định; và lúc này con đường liên thông lên đại học vẫn rộng mở với họ.
 
Để tránh tình trạng lãng phí thời gian, công sức, công tác hướng nghiệp luôn là việc làm vô cùng cần thiết. Giúp học sinh cuối cấp THPT chọn nghề đúng trình độ, sở thích, phù hợp với nhu cầu xã hội là trách nhiệm của nhà trường, xã hội, nhưng cũng là trách nhiệm lớn của gia đình; trong đó, các bậc phụ huynh cũng cần chịu khó tìm hiểu kỹ thông tin chính xác về nhu cầu lao động của xã hội, để giúp con em xác định cơ sở thực lực chọn cho mình một hướng đi phù hợp. Ấy là phải nhận thức rõ: Đâu phải chỉ có con đường đại học mới có tương lai!
 
 
Sỹ Dũng