Đậu phụ siêu bẩn chợ Ga Vinh vẫn được bày bán

(Baonghean.vn) - Sau khi bị đoàn liên ngành tỉnh lập biên bản đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh, cơ sở xuất đậu phụ bẩn cạnh chợ Ga Vinh vẫn ngang nhiên hoạt động.

» Phát hiện cơ sở sản xuất đậu phụ bẩn kinh hoàng cạnh ga Vinh
 

Đoàn liên ngành tỉnh kiểm tra cơ sở đậu phụ bẩn cạnh Chợ Ga Vinh sáng ngày 10/3. Ảnh: Từ Thành.

Như Báo Nghệ An đã đưa: Sáng ngày 10/3/2017, đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh Nghệ An đã phát hiện một cơ sở sản xuất đậu phụ bẩn kinh hoàng cạnh Chợ Ga Vinh. Đó là cơ sở sản xuất đậu phụ Vũ Cao Cương, khối 14, phường Lê Lợi. Cơ sở không đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất. Đoàn liên ngành đã có biên bản đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong vòng 1 tháng kể từ ngày kiểm tra để cơ sở khắc phục.

Chị Thái Thị Vân, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh cho biết: “Trước đây em hay ăn kiêng nên mỗi ngày vẫn thường ăn 2 thanh đậu phụ. Có đôi lần qua Chợ Ga Vinh mua đậu ở cơ sở này. Có một lần em ăn thì bị nôn nên khiếp đến giờ. Đọc Báo Nghệ An thấy viết về cơ sở sản xuất này thấy dụng cụ chế biến bẩn, mất vệ sinh như thế thì sợ quá. Từ giờ trở đi không dám ăn nữa. Đề nghị các cơ quan chức năng phạt thật nặng cơ sở này và các cơ sở thực bẩn khác”.

Thông tin phát hiện cơ sở sản xuất đậu phụ bẩn đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người dân. Riêng trên các mạng xã hội như facebook và Zalo đã có hàng ngàn lượt chia sẻ bài viết, thông tin. Đại đa số ý kiến người dân đã bày tỏ sự phẫn nộ đối với cơ sở sản xuất đậu phụ bẩn có hành vi gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng và đề nghị tẩy chay sản phẩm đậu phụ, sữa đậu nành của cơ sở sản xuất này.

Một số ý kiến khác cho rằng: Cần phải có hình thức xử phạt nặng hơn để có tính răn đe; đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường hoạt động quản lý sản xuất đậu phụ nói riêng và thực phẩm nói chung.

Thông tin từ người dân cho biết: Mặc dù đã bị đoàn liên ngành lập biên bản vi phạm hành chính với hình thức đình chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh song cơ sở này vẫn hoạt động như bình thường...Kiểm tra thông tin, sáng ngày 13/03, phóng viên Báo Nghệ An chứng thực: Hoạt động sản xuất, kinh doanh của cơ sở vẫn diễn ra.

Trao đổi với Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh Nghệ An, được biết: Trong sáng ngày 13/03 này, Đoàn đã có quyết định giao cho Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm Thủy sản Nghệ An thực hiện công tác giám sát, kiểm tra buộc cơ sở sản xuất đậu phụ Vũ Cao Cương chấp hành đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh để khắc phục.

Sau quyết định này, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm Thủy sản Nghệ An sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát; cho phép cơ sở hoạt động trở lại khi đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất.

Dẫu đã bị đình chỉ nhưng cơ sở sản xuất đậu phụ Vũ Cao Cương vẫn sản xuất, kinh doanh và bày bán các sản phẩm (Ảnh chụp sáng 13/3/2017). Ảnh: Thành Chung
Qua sự việc trên, anh Lê Hồng Minh, chuyên gia tư vấn hệ thống thông tin y tế, Bộ Y tế:“Cảm ơn các cơ quan chức năng đã vào cuộc, giúp cho người dân an tâm hơn trong việc sử dụng thực phẩm. Tuy nhiên thực tế cho thấy vẫn còn rất nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm bẩn đang tồn tại trên địa bàn Nghệ An nói riêng, cả nước nói chung. Đề nghị cơ quan quản lý các cấp có biện pháp xử lý nghiêm minh và quản lý chặt chẽ công tác chế biến - buôn bán đậu phụ nói riêng và thực phẩm nói chung trước khi tiêu thụ tới tay người tiêu dùng. Kiểm tra, xử phạt cần đi đôi với hướng dẫn, hậu kiểm - nếu không thì như cóc bỏ đĩa”.

Trong tuần này, Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh Nghệ An sẽ liên hệ, tổ chức làm việc với UBND thành phố Vinh xung quanh nội dung công tác quản lý, kiểm tra ATTP trên địa bàn.

Thanh Sơn