'Đầu tàu' của bản Chắn

(Baonghean) - Người dân bản Chắn xã Thạch Giám, huyện Tương Dương luôn dành nhiều tình cảm cho Bí thư Chi bộ bản Vi Văn Líp bởi sự gương mẫu, hết lòng cho việc bản của ông.

Bản Chắn có 122 hộ, 348 khẩu, trong đó đồng bào dân tộc Thái chiếm 99,5%, tổng diện tích tự nhiên 746.5ha, đất lâm nghiệp 403,5ha, đất nông nghiệp 330 ha, không có ruộng nước, cuộc sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn.

Bí thư Chi bộ đản của bản - ông Vi Văn Líp luôn trăn trở tìm hướng giúp dân xóa đói giảm nghèo. Đó là thực hiện chuyển đổi trồng rau màu các loại và phát triển chăn nuôi. Đến nay, bản Chắn đã có trên 60 hộ trồng rau màu các loại với diện tích 1,5ha, đàn trâu bò 406 con, đàn lợn 492 con, đàn dê 270 con, gia cầm 2.500 con cho thu nhập đều và ổn định.

Ông Vi Văn Líp - Bí thư Chi bộ bản Chắn (ngoài cùng bên trái) giám sát việc làm nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách. Ảnh: Q.H


Ông Vi Văn Líp cho biết: Giờ bỏ rẫy trồng rau đời sống khấm khá hơn nhiều, vừa đủ ăn vừa có đồng để dành, đồng để  tiêu. Rau của bà con bản Chắn chưa ra đến chợ người ta đã mua hết.

Gia đình bí thư chi bộ Vi Văn Líp cũng là điển hình trồng rau của bản với đủ các loại: mặc tệp, đậu cove, bầu, bí… ngoài ra, ông còn chăn nuôi 6 con bò, 5 con lợn, trên 100 con gà thịt.

Bí thư Vi Văn Líp cùng với tập thể chi bộ bản Líp gồm 39 đảng viên còn khuyến khích người dân phát triển dịch vụ thương mại, phát huy lợi thế sát với thị trấn Hòa Bình để buôn bán nhỏ, tận thu các sản phẩm nông nghiệp như rau củ các loại để mua bán, trao đổi; duy trì, phát triển các tổ mộc, đan lát… đem lại mức thu nhập bình quân đầu người 19/19 triệu đồng, đạt 100% so với nghị quyết chi bộ đề ra, số hộ nghèo giảm xuống còn 8/122 hộ, chiếm 6,55%.

Nhờ sự gương mẫu, tận tụy, nói đi đôi với làm của Bí thư chi bộ Vi Văn Líp, các kế hoạch của chi bộ đề ra trong xây dựng nông thôn mới được ban quản lý bản, các tổ chức đoàn thể và nhân dân hưởng ứng nhiệt tình.

Bên cạnh hiến đất, hiến cây, người dân trong bản còn đóng góp tiền, công lao động làm đường giao thông nông thôn, bản Chắn cũng là địa bàn duy trì tốt công tác khoanh nuôi, bảo vệ, chăm sóc rừng (diện tích trồng rừng đạt 28/25ha, vượt so với mục tiêu nghị quyết đề ra). Công tác xây dựng bản văn hóa, gia đình văn hóa cũng được Bí thư Vi Văn Líp và chi bộ chăm lo.

Đặc biệt, bản đã xây dựng được hương ước với những điều, khoản cụ thể như không thách cưới, không tổ chức đám cưới quá 2 ngày; không được để thi hài người chết quá 24h… Bên cạnh đó các quy định về việc cấm thả rông gia súc, gia cầm, đánh bạc và chứa chấp đánh bạc, quy định xử phạt trộm cắp vặt (sản phẩm nông lâm nghiệp) cũng được người dân chấp hành nghiêm túc.

Nhờ vậy, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 80%, trong bản không có người sinh con thứ ba. Chi bộ bản đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu, các đoàn thể hoạt động đều, chất lượng phong trào khá.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Thạch Giám - Vang Hồng Chuyên cho hay: Phong trào ở bản Chắn nói riêng, các bản trên địa bàn xã Thạch Giám nói chung phát triển đồng đều, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên, một phần là nhờ sự đóng góp của những “đầu tàu” như ông Vi Văn Líp.

Q.H