Đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy

(Baonghean) - Là một cán bộ điều tra, luôn phải đối diện nhiều khó khăn và nguy hiểm, nhưng trinh sát ma túy - Thượng sỹ Lê Văn Hùng  (23 tuổi), công tác tại Đội CSĐTTP về ma túy, Công an huyện Kỳ Sơn luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ, không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng tham gia bất cứ nhiệm vụ nào, lập nhiều chiến công, trở thành khắc tinh của tội phạm trên địa bàn nơi vùng cao, biên giới của miền Tây Nghệ An.

Sinh ra và lớn lên ở xã Thanh Đức, một xã miền núi nghèo của huyện Thanh Chương, từ nhỏ Lê Văn Hùng (SN 1990) luôn mang trong mình ước mơ trở thành chiến sỹ CSND. Năm 2009, tốt nghiệp Trường Trung học CSND I, Hùng được phân công về công tác tại Công an huyện Kỳ Sơn, nơi cách gia đình gần 250km. Được thế hệ đi trước tâm sự, công việc có tính hiểm nguy, khắc nghiệt, nhưng với tinh thần ham học hỏi, Thượng sỹ Lê Văn Hùng đã từng bước không chỉ "thực hành" những kiến thức học trên ghế nhà trường mà còn sáng tạo, mưu trí để lại nhiều ấn tượng trong tập thể, đơn vị, mặc dù cả tuổi đời xen tuổi nghề còn khiêm tốn.Thượng sỹ Lê Văn Hùng

Là địa bàn tội phạm liên quan đến ma túy khá phức tạp, ở Kỳ Sơn đối tượng ma túy không chỉ "giới hạn" trong những trường hợp thanh, thiếu niên không có việc làm, lười biếng, ham chơi, đua đòi, mà còn "ngự trị" ngay trong bộ phận cán bộ, công chức, nhất là các trưởng thôn, trưởng bản, những người được coi là "cánh tay nối dài" trong cuộc chiến phòng, chống ma túy. Vì vậy mà đấu tranh với loại tội phạm này, bản thân Thượng sỹ Lê Văn Hùng biết nếu muốn thành công thì không bao giờ được chùn bước.

Trong suốt thời gian tham gia cùng các thế hệ các bác, các anh đi trước, trinh sát trẻ Lê Văn Hùng đã gặt hái được nhiều chiến công trong đấu tranh với tội phạm ma túy. Điển hình, vào tháng 9/2012, anh đã cùng với tập thể đội phá thành công Chuyên án 1212L, bắt 2 đối tượng Lữ Thăm Cóng (SN 1984) và Lương Văn Sơn (SN 1977), đều ở bản Khe Tang, xã Chiêu Lưu; cả hai là đối tượng nghiện ma túy, riêng Cóng đã bị nhiễm HIV. Qua trinh sát, vào ban đêm khi lực lượng PCMT ập vào khu vực lán trại nơi ẩn náu của hai đối tượng ở đồi Khe Hán, bản Khe Tang thì chúng đòi phá nổ quả lựu đạn đang cầm trên tay, nhưng với các biện pháp nghiệp vụ Lê Văn Hùng đã khống chế và tóm gọn đối tượng.

Đặc biệt, mới đây vào lúc 19h  ngày 16/3/2013, Lê Văn Hùng cùng 6 cán bộ chiến sỹ Đội CSPCMT đã ập vào lán trại của các đối tượng nghiện đúng lúc 3 đối tượng đang bán ma túy trong lán được dựng sát bờ sông, bắt đối tượng cầm đầu là Khun Văn Môn (SN 1987), trú ở bản Khe Nằn, xã Chiêu Lưu. Vào thời điểm đó, đối tượng Môn vùng dậy bỏ chạy nhưng bị các trinh sát quật ngã, đối tượng chống đối dùng miệng cắn vào tay rồi cào vào mặt của Thượng sỹ Hùng hòng thoát chạy. Được sự giúp đỡ của đồng đội, đối tượng nghiện Khun Văn Môn bị khống chế và tóm gọn đưa về cơ quan công an để điều tra. Bản thân Thượng sỹ Hùng được đưa đi kiểm tra phơi nhiễm HIV.

Không chỉ tham gia đấu tranh có hiệu quả, với các vụ án ma túy mà Thượng sỹ Lê Văn Hùng đã làm tốt công tác nắm tình hình, xây dựng được mạng lưới cơ sở trong phòng, chống tội phạm khi được sự tin tưởng của nhân dân, chính quyền địa phương. "Vai trò của người dân bản địa rất quan trong, họ khó khăn thiếu thốn nhưng khi lực lượng chức năng cần đến họ không chút ngần ngại để tích cực tham gia. Chuyên án 1212L thành công là một minh chứng cho sự quyết liệt của cơ quan công an nhưng không thể nhắc đến vai trò của người dân trong việc nhiệt tình "chỉ đường", vì địa bàn nơi đối tượng ẩn náu phức tạp và không hề quen thuộc đối với các trinh sát" - Thượng sỹ Hùng chia sẻ.     
 
Nhận xét về cán bộ trẻ của mình, Đại úy Lê Đăng Cường - Đội trưởng cho biết: Trong thành tích của tập thể không thể không nhắc đến vai trò "mũi công" của đội là Thượng sỹ Hùng, dù còn trẻ tuổi nhưng luôn nỗ lực quyết tâm, không chùn bước trước tội phạm, chiến đấu đến cùng.

Hiện nay, tội phạm về ma túy ở Kỳ Sơn từng bước giảm mạnh, các tụ điểm đã được "hạ nhiệt". Mặc dù cuộc chiến với tội phạm ma túy trên địa bàn còn cam go, nhiều thử thách, chúng sắn sàng dùng vũ khí nóng để chống lại lực lượng tham gia, nhưng với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, lực lượng công an, nhất là những cá nhân như Thượng sỹ Hùng, tin tưởng rằng sẽ hạn chế tội phạm ma túy, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện cho người dân yên tâm sản xuất, từng bước xóa đói, giảm nghèo.


Bài, ảnh: XUÂN THỐNG (Báo Công an Nghệ An)