Đầu tư 10.800 tỷ đồng để nâng cấp, xây mới các công trình văn hóa

Đề án “Quy hoạch và nâng cấp, xây mới các công trình văn hoá (nhà hát, rạp chiếu phim, nhà triển lãm văn học nghệ thuật) giai đoạn 2012 – 2020” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với nguồn kinh phí lên đến 10.800 tỷ đồng.

Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch cho biết, theo Đề án, sẽ xây mới 51 nhà hát, nâng cấp 20 nhà hát. Cụ thể, xây mới 11 nhà hát có quy mô lớn 2.000 - 2.500 ghế, với trang thiết bị hiện đại, chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế về âm thanh, ánh sáng và cơ khí sân khấu.

Tại các đô thị đặc biệt như thành phố Hà Nội, TP.HCM xây dựng một số công trình văn hoá có quy mô lớn, hiện đại đủ điều kiện để tổ chức các sự kiện tầm cỡ quốc tế.Nhà hát lớn Hà Nội (Ảnh MH)

Ở các đô thị trung tâm vùng KT-XH, đô thị loại I gồm các thành phố: Thái Nguyên, Hải Phòng, Vinh, Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt, Buôn Ma Thuột và Cần Thơ, xây dựng một số công trình văn hoá có quy mô phù hợp, hiện đại đủ điều kiện tổ chức sự kiện cho vùng và quốc gia.

Còn tại các đô thị loại II, loại III và một số khu dân cư cạnh khu công nghiệp lớn, khu du lịch quốc gia, khu đô thị đông dân cư sẽ xây dựng một số công trình văn hóa (thiết chế tổng hợp), tuỳ theo quy mô dân số và đặc điểm của từng tỉnh, thành phố có thể bao gồm 1 đến 3 chức năng (rạp, cụm rạp chiếu phim; rạp hát; nhà triển lãm) trong một thiết chế văn hoá.

Theo Đề án, tại thành phố Hà Nội, TP.HCM xây mới công trình nhà hát có quy mô lớn từ 2.500 - 3.000 ghế. Đồng thời, xây mới 40 nhà hát có quy mô lớn từ 1.000 - 2.000 ghế tại các tỉnh chưa có nhà hát trung tâm và các thành phố là trung tâm vùng, trung tâm công nghiệp, dịch vụ lớn.

Tổng số rạp chiếu phim cần nâng cấp và xây dựng mới là 106 rạp. Cụ thể xây mới 2 trung tâm điện ảnh đa năng tại thành phố Hà Nội, TP.HCM với quy mô khoảng 1.500 ghế, mỗi cụm rạp có từ 8 - 10 phòng chiếu và có thể bố trí một số rạp chiếu phim công nghệ 3D, 4D và các dịch vụ văn hóa tổng hợp khác, đảm bảo có thể tổ chức liên hoan phim quốc tế và trong nước.

Cũng theo Đề án, tổng số nhà triển lãm cần nâng cấp và xây dựng mới là 66 công trình. Cụ thể, đầu tư nâng cấp Nhà triển lãm văn học nghệ thuật Việt Nam hiện có tại Hà Nội với quy mô có thể tổ chức các cuộc triển lãm quốc tế, diện tích khoảng 24.000 m2 sàn xây dựng, với trang thiết bị hiện đại. Xây mới một công trình tại TP.HCM.

Tổng số vốn đầu tư giai đoạn 2012-2020 dự kiến là 10.800 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước 6.500 tỷ đồng (chiếm 60,2%), còn các nguồn huy động khác 4.300 tỷ đồng (chiếm 39,8%). 

Mục tiêu của Đề án là hoàn thiện hệ thống các công trình văn hóa nhằm đáp ứng nhu cầu về đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân, đặc biệt các khu vực vùng sâu, vùng xa có điều kiện kinh tế khó khăn. Từng bước đầu tư nâng cấp, xây dựng mới các công trình văn hóa có chất lượng cao, hiện đại, tầm cỡ khu vực.


(Theo GD&TĐ) - LH