Đầu tư cho cây chè vụ trồng mới

(Baonghean) - Theo số liệu từ Sở NN&PTNT, vụ thu năm nay toàn tỉnh sẽ tiến hành trồng mới 1.900 ha chè, tăng 900 ha so kế hoạch ban đầu. 

Đợt nắng nóng cao điểm mùa hè qua đã khiến hơn 300 ha chè trên địa bàn huyện cháy rụi. Tuy nhiên, trên những đồi chè, những mầm chè đang dần tìm lại được sức sống, những gốc chè cháy rụi đã được bà con đào bỏ để chuẩn bị thay vào đó những bầu chè chất lượng. 

Trong đợt nắng hạn vừa qua, toàn xã Long Sơn (Anh Sơn) có 117 ha chè bị ảnh hưởng, bà con phải tiến hành trồng mới gần như toàn bộ. Sau tổn thất vừa qua, bà con cũng đã rút ra được nhiều kinh nghiệm trong trồng chè như tập trung trồng nhiều ở những sườn đồi phía Đông để tránh nắng chiều, trồng xen chè cùng với các loài cây khác để che bóng mát và quan trọng là khi đặt bầu chè cần đào sâu hố hơn để cho rễ ăn sâu vào lòng đất, vừa dễ hút nước lại đảm bảo các chất nuôi dưỡng chè. 

Nông dân xã Thanh Thủy (Thanh Chương) chăm sóc, phục hồi diện tích chè bị nắng hạn.
Nông dân xã Thanh Thủy (Thanh Chương) chăm sóc, phục hồi diện tích chè bị nắng hạn.
Huyện Anh Sơn đang chuẩn bị trồng mới 156 ha chè, chủ yếu tại các xã Cẩm Sơn, Phúc Sơn và Hùng Sơn. Ông Nguyễn Đình Đăng, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện cho biết: Trong tổng số 2.577 ha chè trên địa bàn, sau đợt nắng nóng đã có 194 ha thiệt hại hơn 70% phải tiến hành trồng mới. Với diện tích 263 ha thiệt hại, huyện đã kịp thời chỉ đạo tăng cường chăm sóc ngay sau khi có mưa, kết thúc đợt nắng hạn để chè kinh doanh phục hồi nhanh chóng, đặc biệt đối với diện tích bị cháy toàn bộ tán lá.
Còn tại huyện Thanh Chương, người trồng chè cũng đang tích cực chuẩn bị cho vụ trồng mới. Xã Thanh Thủy có tổng diện tích 485 ha chè. Từ đầu năm đến nay, xã trồng mới hơn 50 ha chè. Xã đang tập trung chỉ đạo chăm sóc vườn ươm song song với phục hồi những diện tích chè bị ảnh hưởng trong đợt nắng hạn vừa qua...
Số liệu từ Sở NN&PTNT, vụ thu năm nay toàn tỉnh sẽ tiến hành trồng mới 1.900 ha chè, tăng 900 ha so kế hoạch ban đầu. 
Theo Quyết định 87/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh thì sẽ hỗ trợ 1.500 đồng/bầu giống chè Tuyết Shan, với mật độ trồng 3.300 bầu/ha; hỗ trợ giống chè LDP1, LDP2, chè chất lượng cao với mức 400 đồng/bầu, mật độ trồng 16.000 bầu/ha; hỗ trợ chi phí làm đất trồng mới chè mức 5.000.000 đồng/ha đối với các huyện: Con Cuông, Kỳ Sơn, Tương Dương, khu tái định cư Thủy điện Bản Vẽ tại huyện Thanh Chương; hỗ trợ 2.000.000 đồng/ha đối các huyện còn lại. Đây được xem là “chất xúc tác” hiệu quả để hỗ trợ bà con phục hồi màu xanh trên những đồi chè.
Thanh Quỳnh

tin mới

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.