Đầu tư của Việt Nam đang đứng thứ hai tại Lào

Thủ tướng Chính phủ Lào Thoonglune Xixulith vừa có cuộc đối thoại với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư kinh doanh tại Lào.

Tối qua (21/10), tại Thủ đô Vientine (Lào), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Văn phòng Thủ tướng Lào tổ chức cuộc gặp gỡ, đối thoại của Thủ tướng Chính phủ Lào Thoonglune Xixulith với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư kinh doanh tại Lào. 

Tại cuộc đối thoại, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào (AVIL) và đại diện các doanh nghiệp lớn của Việt Nam đầu tư tại Lào như Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn Golf Long Thành, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Công ty PV Oil Lào, Công ty Điện Việt - Lào… đã có các phát biểu báo cáo về tình hình đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào, cũng như đưa ra các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư hiện nay và có các kiến nghị, đề xuất lên Chính phủ Lào để tạo điều kiện trong hoạt động đầu tư tại Lào thời gian tới.

Thủ tướng Lào Thoonglune Xixulith đối thoại với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Lào.

Báo cáo hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào cho thấy, mặc dù kinh tế thế giới giai đoạn năm 2011-2015 có nhiều biến động, kinh tế Việt Nam và Lào gặp không ít khó khăn, nhưng hợp tác kinh tế giữa hai nước vẫn tăng trưởng mạnh mẽ.Vốn đầu tư FDI của Việt Nam vào Lào liên tục tăng trong giai đoạn qua cả về số lượng dự án và tổng vốn đăng ký. Kim ngạch thương mại hai chiều hai nước tăng trưởng bình quân giai đoạn 2011-2015 đạt 20%/năm.

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Thủ tướng Lào Thoonglune Xixulith hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Lào, cho rằng hoạt động này là nhằm triển khai, thực hiện các chương trình hợp tác mà lãnh đạo hai đảng, hai nhà nước đã ký kết. Thủ tướng Lào nêu rõ, khởi đầu từ chỗ chỉ có một vài doanh nghiệp đầu tư tại Lào, đến hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam có mặt tại 16/18 tỉnh, thành phố của Lào, góp phần đáng kể vào việc tạo công ăn việc làm, cũng như nâng cao đời sống cho người dân.

“Đầu tư của Việt Nam đang đứng thứ ba tại Lào và đang vươn lên vị trí thứ 2 là một con số ấn tượng. Đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Lào như những chiến sỹ tình nguyện trước đây, không nên nghĩ đến lợi ích ngắn hạn mà nên mang tính chiến lược lâu dài để lựa chọn lĩnh vực đầu tư cụ thể, theo thế mạnh của mình để mang lại lợi ích cho hai nước. Lào không có biển, không có đường tàu hỏa, vậy cần phải nghĩ xem đầu tư vào lĩnh vực gì có hiệu quả và cố gắng giải quyết các vướng mắc khó khăn để phát triển. Chính phủ Lào hoan nghênh những cố gắng nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam cũng như sự tạo điều kiện, thúc đẩy sự hợp tác của Đảng, Chính phủ Việt Nam”, Thủ tướng Thoonglune Xixulith khẳng định.

Ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư Việt Nam tại Lào trong thời gian gần đây, Thủ tướng Lào khẳng định, Chính phủ Lào sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, cũng như các nhà đầu tư Việt Nam tại Lào nói riêng trong hoạt động đầu tư  kinh doanh; đồng thời, sẽ chỉ đạo các bộ, ban, ngành cùng phối hợp với các doanh nghiệp Việt Nam bàn bạc giải quyết những khó khăn, vướng mắc trên từng lĩnh vực, từng vụ việc cụ thể.

Trước đó, sau khi lắng nghe ý kiến của các nhà đầu tư Việt Nam tại Lào, Lãnh đạo các bộ, ngành của Lào đã trả lời nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực mình phụ trách như vấn đề thuế quan, xuất nhập khẩu hàng hóa, lao động người Việt Nam tại Lào, cấp phép các dự án khoáng sản, thủy điện…

Bên lề cuộc đối thoại, ông Nguyễn Kim Sơn, Tổng Giám đốc PV OIL Lào cho biết, buổi đối thoại rất thành công và lần đầu tiên thủ tướng đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn của Việt Nam tại Lào. Các bộ, ban, ngành đều tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận với lãnh đạo, các cơ quan chuyên môn để cùng nhau bày tỏ các vấn đề khúc mắc để các bộ ngành hỗ trợ cùng nhau giải quyết.

“Thủ tướng Lào và các bộ, ban ngành cam kết sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa để góp phần vào truyền thống đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào. Đây sẽ là điểm đổi mới, nổi bật của ban lãnh đạo khóa mới của Lào. Với bước đột phá như hiện nay, nền kinh tế của Lào sẽ thu hút được thêm nhiều hơn nữa các nhà đầu tư Việt Nam cũng như các nước khác vào đầu tư”, ông Sơn bày tỏ.

Tính đến hết tháng 09/2016, Việt Nam đã có 266 dự án được cấp phép đầu tư sang Lào với tổng số vốn đăng kí là 5,1 tỷ USD, gấp 1,3 lần về số dự án và gấp 1,26 lần về tổng vốn đầu tư so với 2011.

Chính phủ, các Bộ Ngành chức năng hai nước thống nhất nâng tầm quan hệ hợp tác kinh tế hai nước từ “quan hệ đối tác tin cậy, chiến lược” thành “quan hệ đối tác tin cậy, chiến lược và đặc biệt” tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao 2 nước; Xây dựng chiến lược hợp tác Việt Nam - Lào dài hạn tầm nhìn 10 năm, 15 năm đến 20 năm cũng như phối hợp với chính phủ Campuchia để  xây dựng thỏa ước kết nối 3 nền kinh tế để cùng phát triển trong ngôi nhà chung cộng đồng kinh tế ASEAN./.

Theo VOV