Đầu tư nhà máy gạch cao cấp ở Khu kinh tế Đông Nam

(Baonghean) - Để thích nghi với thị trường, Công ty CP Trung Đô chuyển hướng đầu tư  sản xuất các loại vật liệu xây dựng với gạch Grannit, gạch ngói Nam Giang, gạch ngói Hoàng Mai. Hiện nay, công ty đang chuẩn bị đầu tư dự án nhà máy gạch ngói cao cấp tại Khu A - Khu công nghiệp Nam Cấm, công suất 8 triệu mét vuông sản phẩm mỗi năm.

Công ty CP Trung Đô nổi tiếng bởi nhà máy  gạch Grannit với  2 dây chuyền sản xuất gạch ốp lát hiện đại, công nghệ Italia tại Khu công nghiệp Bắc Vinh, công suất 3,5 triệu mét vuông mỗi năm. Đến nay, đều đặn mỗi năm, công ty sản xuất gần 3 triệu mét vuông gạch ốp lát để cung cấp cho thị trường khu vực miền Trung và xuất khẩu đi một số nước khác. Cùng với chuyển hướng đầu tư phát triển, dự án án Nhà máy granite đã góp phần giúp Công ty CP Trung Đô vượt qua khó khăn, từng bước phát triển bền vững. Hiện nay, sản phẩm gạch lát granite tạo được chỗ đứng và vươn lên trở thành thương hiệu mạnh trên thị trường vật liệu xây dựng khu vực Bắc Trung bộ. Mỗi năm doanh thu từ gạch Granite Trung Đô đạt trên 100 tỷ đồng, chiếm hơn một nửa doanh thu của Công ty.
 
Hai năm lại đây, để phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng, Công ty còn đầu tư hàng chục tỷ đồng để lắp dây chuyền in gạch bằng kỹ thuật số, máy mài bóng gạch; đổi mới công nghệ nung đốt gạch để giảm chi phí và giá thành sản phẩm. Hiện nay, trên cùng dây chuyền sản xuất, ngoài gần 2,5 triệu m2 gạch granite/năm, Công ty sản xuất thêm được nhiều mẫu mã, sản phẩm mới là 1,67 triệu viên ngói gốm sứ, gần 990 ngàn viên ngói nữ hoàng. Đây là những sản phẩm cao cấp được thị trường ưa chuộng.
 
Đóng gói gạch lát granite tại Nhà máy Trung Đô.
 
Cùng với các xí nghiệp gạch ngói khác như gạch ngói Nam Giang, gạch ngói Hoàng Mai, dự án bất động sản của Công ty, liên tục 10 năm từ năm 2005 đến nay doanh thu Công ty tăng trưởng từ 20 - 25%, lợi nhuận tăng 15,4%/năm. Nhờ đó, Công ty đảm bảo việc làm thường xuyên cho 835 người, bình quân thu nhập 4,5 triệu đồng/tháng. Song song với mở rộng quy mô phát triển sản xuất kinh doanh, Công ty luôn chấp hành đầy đủ nghĩa vụ đối với ngân sách và đảm bảo quyền lợi cho người lao động, tham gia đóng BHXH đầy đủ cũng như mỗi năm Công ty đóng góp cho ngân sách tỉnh từ 20 - 30 tỷ đồng, dành khoảng 100 triệu đồng cho hoạt động xã hội và từ thiện, giúp đỡ người nghèo, xã nghèo miền núi… 
 
Những thành công trên là cơ sở để Công ty tiếp tục đầu tư phát triển có chiều sâu trong  lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng. Trên cơ sở nghiên cứu nhu cầu thị trường và kinh nghiệm từ quá trình vận hành Nhà máy gạch Granite Trung Đô, Công ty đang có kế hoạch đầu tư nhà máy gạch ngói cao cấp tại Khu A Khu công nghiệp Nam Cấm, công suất 8 triệu mét vuông sản phẩm mỗi năm, trong đó 2 triệu mét vuông sản phẩm ngói gốm sứ và 6 triệu mét vuông gạch ốp lát granite. Hiện dự án đã được Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam thẩm định và cấp giấy chứng nhận đầu tư. 
 
Ông Nguyễn Bá Hoan - Giám đốc Công ty CP Trung Đô cho biết: Nếu dự án được triển khai thì đây là một trong những công trình, dự án quan trọng của Công ty, tạo đà cho công ty càng phát triển, cung cấp thêm cho thị trường vật liệu xây dựng cao cấp. 2 năm nay, Công ty phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam để sớm triển khai dự án; tích cực khảo sát, chuẩn bị nguồn nguyên liệu cơ bản cho nhà máy mới; đồng thời tiến hành mời thầu quốc tế cung cấp dây chuyền thiết bị cho nhà máy. Mới đây nhất, trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam đã phối hợp, làm việc với Hội đồng GPMB huyện Nghi Lộc tổ chức rà soát sát, để giải quyết các vướng mắc, sớm bàn giao mặt bằng cho dự án.
 
Theo thiết kế, ngoài cung cấp mặt hàng ngói gốm sứ cao cấp có nhu cầu và giá trị cao cho thị trường, Công ty sẽ khai thác tối đa công nghệ hiện đại để đa dạng hóa các sản phẩm gạch ốp lát granite, từng bước thay thế Nhà máy tại KCN Bắc Vinh. Sản phẩm của Công ty không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh, trong nước mà còn xuất khẩu đi các nước khác. Với quy mô sử dụng lao động khoảng 150 người và doanh thu khoảng 300 tỷ đồng/năm (giai đoạn 1), dự án được kỳ vọng không chỉ góp phần khẳng định năng lực, vị thế của Công ty trong giai đoạn mới mà còn góp phần tích cực giải quyết việc làm, thu nhập cho lao động địa phương và đóng góp đáng kế cho ngân sách tỉnh.   
 
Nguyễn Hải