Đầu tư vào Nghệ An - Cơ hội cho các doanh nghiệp Hàn Quốc

(Baonghean.vn) – Đó là chủ đề của Hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra sáng ngày 12/7, tại Hà Nội, do UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Cơ quan xúc tiến thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) đồng tổ chức. Hội nghị có trên 400 đại biểu, trong đó có 200 đại biểu là các doanh nghiệp của Hàn Quốc. 

Tham dự Hội nghị, về phía Hàn Quốc có: Ngài Jun Dae Joo – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; Ngài Sun Seog Ki, Giám đốc KOTRA; Ngài Kwon Kyoung Doug –Phó Giám đốc KOTRA Quốc. Về phía Việt Nam, đại biểu TƯ có các đồng chí Ủy viên TƯ Đảng: Vương Đình Huệ - Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Thế Trung- Phó ban Dân vận TƯ; ông Đào Quang Thu – Thứ trưởng Bộ KH và Đầu tư.

Đại biểu tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Hồ Đức Phớc- Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đường- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí  UV BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành. Bí thư Tỉnh ủy Hồ Đức Phớc phát biểu tại hội nghị.Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại hội nghi.Đ/c Huỳnh Thanh Điền giới thiệu tiềm năng, chính sách ưu đãi đầu tư vào Nghệ An.Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam- Ngài Jun Dae Joo
phát biểu tại hội nghị.Đại diện KOTRA Hàn Quốc thuyết trình cơ hội đầu tư vào Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng.

Sau phát biểu chào mừng của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường, Hội nghị đã nghe các tham luận, phát biểu của Ngài Jun Dae Joo – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, Ngài  Kwon Kyoung Doug – Giám đốc cơ quan xúc tiến TM và đầu tư Hàn Quốc, phát biểu của Thứ trưởng Bộ KH và Đầu tư Đào Quang Thu. Các tham luận đều chỉ ra xu hướng đầu tư, những tiềm năng, triển vọng khi đầu tư vào Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng. Hội nghị cũng đã được nghe ông Huỳnh Thanh Điền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu về môi trường và chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An.Toàn cảnh hội nghịCác đại biểu dự hội nghị.

Các tham luận của doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư tại Nghệ An cũng đã chỉ ra những lý do và những điều kiện thuận lợi khi đầu tư vào Nghệ An. Hội nghị cũng dành thời gian để trao đổi, trả lời các câu hỏi của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc về các cơ chế chính sách, định hướng địa bàn và lĩnh vực thu hút đầu tư, các thủ tục hành chính về kinh doanh và đầu tư.                   Lãnh đạo tỉnh đối thoại với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại hội nghị.UBND tỉnh ký kết ghi nhớ với KOTRA Hàn Quốc.Ký kết ghi nhớ, thỏa thuận đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Nghệ An.

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Nghệ An đã tiến hành ký kết các thỏa thuận với KOTRA Hà Nội để thiết lập mối quan hệ hợp tác nhằm xúc tiến đầu tư nước ngoài của Hàn Quốc vào tỉnh Nghệ An, xúc tiến thương mại Nghệ An - Hàn Quốc; Công ty TNHH StrongPlus Elevator, Hàn Quốc (StrongPlus Elevator Co.,Ltd) đầu tư Dự án sản xuất thang máy sử dụng công nghệ hiện đại của Hàn Quốc có tổng vốn đầu tư 10 triệu USD; Công ty TNHH Global Sourcing International, Hàn Quốc đầu tư Dự án May xuất khẩu có vốn đầu tư 2,5 triệu USD.


     Lãnh đạo tỉnh tặng quà lưu niệm cho Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.             Lãnh đạo tỉnh tặng hoa, quà Đại đại diện KOTRA Hàn Quốc .Lãnh đạo tỉnh tặng hoa, quà Đại đại diện KOTRA Hàn Quốc tại Việt Nam.

Đồng chí Hồ Đức Phớc-  Bí thư Tỉnh ủy kết luận Hội nghị đã khẳng định tiềm năng và lợi thế về tự nhiên và con người của Nghệ An; quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc là một trong những trọng tâm.

Tỉnh Nghệ An tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư và kinh doanh của tỉnh; mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm tìm hiểu và đầu tư các dự án lớn, có hiệu quả cao, ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ cao, có giá trị gia tăng lớn, thân thiện với môi trường. Một số lĩnh vực ưu tiên tập trung gồm: công nghiệp chế biến, cơ khí chế tạo, điện tử, công nghệ thông tin, sản xuất vật liệu mới, xi măng, công nghiệp hỗ trợ và dịch vụ, xây dựng cơ sở hạ tầng. Địa bàn ưu tiên là thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò, Khu kinh tế Đông Nam gắn với vùng Nam Nghệ - Bắc Hà; Hoàng Mai, Đông Hồi gắn với vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ; vùng Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, Quỳ Hợp gắn với miền Tây Nghệ An./.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 12 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc đang còn hiệu lực với vốn đăng ký gần 61 triệu USD, sử dụng trên 10.000 lao động địa phương. Điển hình các dự án xây dựng Nhà máy sản xuất linh kiện, thiết bị, điện tử viễn thông Hitech BSE Việt Nam tại KCN Nam Cấm với tổng mức đầu tư 30 triệu USD, quy mô 250 triệu SP/năm; Dự án sản xuất loa điện thoại di động và các linh kiện điện tử khác của Chi nhánh Công ty TNHH EM TECH Việt Nam tại Nghệ An, quy mô 96 triệu sản phẩm/năm, vốn đầu tư 3 triệu USD; Dự án Trồng và xuất khẩu chuối của Công ty TNHH Globe Farm Việt Nam có quy mô 200 ha tại xã Viên Thành, huyện Yên Thành, tổng mức đầu 3 triệu USD... Ngoài ra, có 01 dự án đã đi vào hoạt động hiệu quả là Trường Cao đẳng Nghề kỹ thuật Việt Nam - Hàn Quốc được Chính phủ Hàn Quốc đầu tư với tổng mức đầu tư là 7,3 triệu USD từ năm 1999.


Châu Lan-Nguyên Sơn