Ung thư đại tràng là ung thư gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan.Kiểm tra đại trực tràng thường xuyên, có chế độ ăn uống lành mạnh là những cách tốt nhất để phòng tránh ung thư.
Theo thống kê về tuổi tác và giới tính, tỷ lệ mắc ung thư đại tràng và tử vong ở nam giới cao hơn so với phụ nữ, sự phân bố tuổi có tỷ lệ mắc tăng nhanh chóng trong khoảng 40-45 tuổi phát hiện bệnh, bùng phát hơn là nhóm 75-80 tuổi.
Vì vậy, các chuyên gia đề nghị, cách tốt nhất là người trên 40 tuổi nên khám nội soi ít nhất một lần. Nếu không có bất thường nào được phát hiện, có thể nên kiểm tra lại một lần nữa trong khoảng 5 năm sau đó.
Tỷ lệ tử vong của ung thư đại trực tràng cao, chủ yếu là do có quá nhiều chẩn đoán thiếu chính xác hoặc bỏ lỡ cơ hội chẩn đoán, dẫn tới việc khi phát hiện ung thư đại trực tràng thì đã ở giai đoạn muộn.
Có nhiều yếu tố nguy cơ khác nhau cho ung thư đại trực tràng và nguyên nhân rất phức tạp. Không dễ để ngăn ngừa nguyên nhân gây ra bệnh.
Dưới hình thức chiên, nướng, thịt xông khói, dăm bông, xúc xích, chất đạm sẽ làm tăng yếu tố sinh ung thư, còn mỡ sẽ bị chuyển hóa bởi vi khuẩn trong lòng ruột, làm tăng sản các tế bào biểu mô bất thường và phát triển thành ung thư. Ảnh minh họa: Internet
Ung thư đại tràng thường bắt đầu lành tính (gọi là polyp). Polyp không phải là u nhưng là một tổn thương có hình dạng giống như một khối u, có cuống hoặc không, do niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành. Polyp không phải là ung thư nhưng chúng có thể phát triển thành ung thư sau một thời gian dài.
Kiểm tra đại trực tràng thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để phòng tránh ung thư. Polyp tiền ung thư thường không biểu hiện triệu chứng, có thể được tìm thấy qua nội soi đại tràng vài năm trước khi ung thư xâm lấn phát triển.
Kiểm tra sàng lọc cũng tìm thấy được polyp tiền ung thư và cắt bỏ trước khi nó trở thành ung thư. Đây được xem là cách phòng bệnh cụ thể nhất. Ung thư đại tràng có thể phòng tránh được thông qua thói quen ăn uống lành mạnh.
Có nhiều yếu tố nguy cơ mà mọi người có thể phòng tránh được như: Các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu) được xem là có liên quan mật thiết đến ung thư đại tràng. Ăn khoảng 160g/ngày hoặc chế độ ăn với thịt quá 5 lần/tuần có nguy cơ cao gấp 3 lần.
Dưới hình thức chiên, nướng, thịt xông khói, dăm bông, xúc xích, chất đạm sẽ làm tăng yếu tố sinh ung thư, còn mỡ sẽ bị chuyển hóa bởi vi khuẩn trong lòng ruột, làm tăng sản các tế bào biểu mô bất thường và phát triển thành ung thư.
Ăn nhiều thịt, mỡ, đạm, ít chất xơ dễ dẫn đến béo phì và có nguy cơ cao gây ung thư đại tràng, nên cần thay đổi chế độ ăn khoa học hơn để phòng bệnh.
Các thức ăn chứa nhiều chất xơ (rau xanh, trái cây) giúp làm giảm nguy cơ này vì chất xơ giúp gia tăng tiêu thụ acid folic, gia tăng kết hợp chất xơ với các yếu tố sinh ung thư dẫn đến việc loại khỏi lòng ruột sớm vì giảm thời gian ứ đọng phân.
Các thức ăn chứa nhiều chất xơ (rau xanh, trái cây) giúp làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Ảnh minh họa: Internet
Ngoài ra, chất xơ làm giảm pH trong lòng đại tràng và tăng sản xuất các acid béo chuỗi ngắn và yếu tố vi lượng chống hiện tượng ôxy hóa.
Các loại nước uống chứa cồn làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.
Thuốc lá được biết đến như là những “sát thủ” của bệnh lý tim mạch hay ung thư phổi. Gần đây nó được công nhận là những yếu tố nguy cơ rất quan trọng gây ung thư đại tràng cho cả hai giới, nhất là khi kết hợp với rượu bia. Hoạt động thể lực, vận động hay luyện tập thể dục sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
Các loại hạt chống ung thư đại tràng cực tốt:
Nghiên cứu của ĐH Jena, Đức chỉ ra rằng ăn các loại hạt như hạt phỉ, quả óc chó, hạnh nhân và quả hồ trăn không chỉ góp phần vào chế độ ăn lành mạnh mà còn làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư và làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.
Ở nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu ảnh hưởng của 5 loại hạt: hạt mắc ca,hạt phỉ, quả óc chó, hạnh nhân và quả hồ trăn.
Các loại hạt được tiêu hóa một cách nhân tạo trong ống nghiệm và ảnh hưởng của các sản phẩm tiêu hóa lên các dòng tế bào sau đó được phân tích.
Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng hoạt động của các enzym bảo vệ catalase và superoxide dismutase tăng ở những tế bào được điều trị. Ngoài ra, các sản phẩm tiêu hóa gây chết tế bào chương trình trong các tế bào ung thư
(Baonghean.vn) - Ngày 20/4, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Hưng Nguyên phối hợp với Trung tâm Huyết học và Truyền máu tỉnh Nghệ An tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng đợt 1, năm 2024.
Chỉ vài ngàn đồng một mớ rau dền nhưng giá trị dinh dưỡng của rau dền lại rất đặc biệt với sức khỏe, tuy nhiên loại rau này lại không phù hợp với một nhóm người.
(Baonghean.vn) - Chiều 16/4, Bệnh viện Y học Cổ truyền Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (16/4/1964 - 16/4/2024) và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.
(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.
Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.
(Baonghean.vn) - Nhiều năm trời bị khó ngủ, mất ngủ, mỗi khi đêm xuống trở thành nỗi ám ảnh của ông Trần Thanh Ba (65 tuổi, TP. Thái Bình). Thế nhưng bây giờ điều đó đã không còn khi ông tìm được đúng giải pháp để ngủ ngon mỗi tối.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp giữa chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
(Baonghean.vn) - Vào mùa Hè, thời tiết nắng nóng sẽ gây nên nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe người dân, cũng như làm bùng phát nhiều loại dịch bệnh…
(Baonghean.vn) - Ngày 12/04, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An phối hợp cùng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gene Solutions tổ chức Lễ ký kết tài trợ 100 mẫu xét nghiệm NIPT miễn phí (bao gồm 50 mẫu xét nghiệm triSure First, 50 mẫu xét nghiệm triSure Thalass) cho thai phụ tỉnh Nghệ An.
Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.
Sức khỏe tim mạch tốt giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, ngăn ngừa nhiều bệnh lý liên quan. Một trong những hình thức hiệu quả giúp tim hoạt động tốt hơn chính là tập luyện hàng ngày.
Trà là đồ uống có lợi cho sức khỏe với hầu hết mọi người. Có nhiều "biến tấu" để tăng hương vị cho trà nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, có những thứ khiến trà ngon hơn, tốt hơn và có những thứ rất tệ.
(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.
(Baonghean.vn) - Vào thứ 7 tuần này (ngày 13/4), tại Phòng tiêm chủng vắc-xin TH Care số 06 Phan Bội Châu, thành phố Vinh sẽ diễn ra chương trình tư vấn dinh dưỡng miễn phí cho mẹ bầu và bé yêu cùng Tiến sĩ, bác sĩ Phan Bích Nga - chuyên gia của Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
Chim yến có nhiều loại, có nhiều cách làm tổ khác nhau nên yến sào cũng rất đa dạng. Tuy nhiên, nếu biết cách sử dụng đúng thì đều mang lại lợi ích cho sức khỏe.
(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?
Cuộc sống hiện đại nhiều căng thẳng khiến không ít người không có giấc ngủ ngon. Bạn có thể thử sử dụng một số loại trà thảo dược để cải thiện giấc ngủ.
Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.
Không chỉ thịt và cá có chứa mô liên kết cung cấp collagen, nhiều thực phẩm thực vật cũng chứa các nguyên liệu giúp tăng cường sản xuất collagen trong cơ thể.