Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư

(Baonghean.vn) - Chiều 15/7, tại tổ thảo luận số 3 gồm 15 đại biểu thuộc đơn vị bầu cử Quỳnh Lưu, Yên Thành do ông Hồ Phúc Hợp- Bí thư Đảng ủy khối CCQ tỉnh làm tổ trưởng với sự tham dự của lãnh đạo Sở KH&ĐT, Tài Chính, LĐTB&XH, Tư Pháp và Cục thi hành án dân sự tỉnh.
 
Nội dung trọng tâm mà các đại biểu tập trung thảo luận xoay quanh các vấn đề thu hút đầu tư, nhất là thu hút đầu tư 100% vốn nước ngoài đạt thấp. Đại biểu Nguyễn Văn Tuyên, huyện Yên Thành cho rằng, một trong những nguyên nhân thu hút đầu tư gặp khó khăn là do thủ tục hành chính còn rườm rà, phức tạp, qui trình thủ tục nhiều vướng mắc khiến nhiều nhà đầu tư bỏ cuộc. Đại biểu này đề nghị bên cạnh sự nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh, của các khu kinh tế, của các địa phương, các sở ngành cấp tỉnh liên quan trực tiếp như Sở Tài Nguyên Môi trường, Sở Tài Chính, Sở KH&ĐT cần phải đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, có sự phân cấp, phân công rõ ràng để giải quyết nhanh gọn các thủ tục đầu tư; trực tiếp và chủ động hướng dẫn; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp chứ không nên hành chính hóa, chờ đầy đủ thủ tục mới làm.Ông Phan Văn Tuyên - Đại biểu huyện Yên Thành phát biểu ý kiến

Một vấn đề nữa được đại biểu tổ 3 quan tâm là bất cập trong chế độ chính sách cho đội ngũ cán bộ ở các hội, tổ chức đoàn thể, các chức danh ở thôn, xóm bản và một số chức danh bán chuyên trách trong hệ thống chính trị cơ sở. Một số đại biểu cho rằng cần có sự thống nhất, rõ ràng, công bằng, công khai, minh bạch trong giải quyết chế độ, chính sách. Đồng thời rà soát, đánh giá để sao cho bộ máy tinh gọn vừa tránh lãng phí, vừa phát huy hiệu quả. 

Liên quan đến chế độ chính sách, đại biểu tổ 3 cũng đã nêu lên vấn đề cần có giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn đối với các cán bộ hợp đồng của các đài truyền thanh, truyền hình huyện khi thực hiện bàn giao từ đài tỉnh về cho các địa phương vì hiện nay số lượng biên chế mà các huyện có thể giải quyết so với số lượng cán bộ theo diện hợp đồng còn tồn đọng là rất ít.
 
Về việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND các cấp bầu theo NQ 65 của Quốc hội, ông Phạm Anh Tuấn- đại biểu huyện Quỳnh Lưu cho rằng, về mặt qui trình, thủ tục đã đáp ứng yêu cầu, các thành viên đều có bản tự kiểm điểm đánh giá về quá trình công tác của mình. Tuy nhiên để tránh hình thức và đảm bảo đánh giá mang tính xác thực cao, về lâu dài cần kiến nghị, đề xuất với quốc hội không nên đưa ra 3 mức ( tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp) mà nên bỏ phiếu ở 2 mức: tín nhiệm và không tín nhiệm.
 
Cũng tại buổi thảo luận này, đại biểu tổ 3 đã nêu lên các vấn đề yếu kém trong quản lý nhà nước trong khai thác khoáng sản; chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao cần phải có sự phân loại theo vùng; miền; cấp và xuất phát trên cơ sở nhu cầu thực tế của các địa phương, các ngành; vấn đề điện nông thôn; quá tải ở các bệnh viện; thẩm định các tiêu chí nông thôn mới; giải quyết việc làm cho lao động sau thu hồi đất… và một số bất cập trong thực hiện các chính sách cụ thể đối với nông nghiệp.


Tin, ảnh: Khánh Ly