Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hệ thống hợp tác xã ở Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - "Đối với Liên minh HTX tỉnh cần nâng cao hiệu quả công tác; Tổ chức tốt các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu; kịp thời triển khai thực hiện chuyển đổi số trong hệ thống hợp tác xã" - đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu.
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hệ thống hợp tác xã ở Nghệ An ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: T.P

Chiều 27/12, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Nghệ An tổng kết hoạt động năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh.

Tính đến hết năm 2022, toàn tỉnh có 859 hợp tác xã. Trong năm qua, các hợp tác xã đã khắc phục khó khăn để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh; tranh thủ các nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng, phương tiện máy móc, mở rộng ngành nghề, phạm vi hoạt động và liên kết sản xuất, kinh doanh để nâng cao giá trị sản xuất, nâng thu nhập cho người lao động.

Theo đó, doanh thu bình quân năm 2022 của một hợp tác xã đạt 2.250 triệu đồng; Doanh thu bình quân của một Liên hiệp hợp tác xã đạt 3.200 triệu đồng. Thu nhập lao động đạt bình quân 58 triệu đồng/năm. Nhiều hợp tác xã đã xây dựng mô hình sản xuất kinh doanh có quy mô lớn trên các lĩnh vực thương mại, sản xuất chế biến nông sản, hải sản, dược liệu. Đến nay, có 21/21 huyện thành thị có ít nhất 1 mô hình hợp tác xã kiểu mới gắn với chuỗi giá trị.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hệ thống hợp tác xã ở Nghệ An ảnh 2
Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Văn Đệ trao Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Nguyễn Văn Huy, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Nghệ An. Ảnh: T.P

Bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu tham dự hội nghị đã thảo luận và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục như: Số lượng hợp tác xã được thành lập mới trong năm chưa đạt kế hoạch đề ra; Bộ máy quản lý nhiều hợp tác xã còn nhiều bất cập, yếu về công tác quản trị và chưa năng động; Số lượng hợp tác xã đổi mới phương thức sản xuất kinh doanh, liên kết sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị vẫn còn hạn chế; Năng lực tiếp cận thị trường, năng lực cạnh tranh của nhiều hợp tác xã còn yếu.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hệ thống hợp tác xã ở Nghệ An ảnh 3

Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Trịnh Bá Quân, Trưởng phòng Kinh tế tổng hợp, Liên minh HTX tỉnh. Ảnh: T.P

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đệ- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà liên minh hợp tác xã tỉnh đạt được trong thời gian qua, ghi nhận những đóng góp của kinh tế hợp tác đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đối với nhiệm vụ trọng tâm của liên minh hợp tác xã trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Xác định rõ trách nhiệm phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã là xu thế tất yếu, là nhiệm vụ của hệ thống chính trị, vì vậy phải tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ đã được Liên minh hợp tác xã Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống các quy định, cơ chế, chính sách, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhất là các nội dung liên quan đến vốn, đất đai và con người.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hệ thống hợp tác xã ở Nghệ An ảnh 4

Trao tặng danh hiệu nghệ nhân, thợ giỏi lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp và làng nghề cho 6 cá nhân. Ảnh: T.P

Đối với Liên minh HTX tỉnh cần nâng cao hiệu quả công tác phối hợp với các Sở, ngành, địa phương trong phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã; nhất là việc phối hợp xây dựng, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các Đề án, chương trình, kế hoạch liên quan đến hoạt động kinh tế tập thể, HTX; Tổ chức tốt các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu; kịp thời triển khai thực hiện chuyển đổi số trong hệ thống hợp tác xã.

Bên cạnh đó, các hợp tác xã phải tự thân vươn lên, đề cao vị trí, vai trò của Ban quản lý; thực hiện đổi mới, sáng tạo và đầu tư công nghệ vào sản xuất, tìm kiếm thị trường đầu ra cho sản phẩm...

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hệ thống hợp tác xã ở Nghệ An ảnh 5

Trao Bằng khen của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho các thành viên có thành tích xuất sắc trong năm 2022. Ảnh: T.P

Dịp này, 1 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, 1 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tặng bằng khen cho 12 tập thể, tặng cờ thi đua cho 1 tập thể; UBND tỉnh tặng bằng khen cho 8 tập thể hợp tác xã và tặng cờ thi đua cho 2 tập thể hợp tác xã; trao bằng công nhận thợ giỏi cấp tỉnh cho 6 cá nhân.

Tin mới

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.