Đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT

Thành Chung

(Baonghean.vn) - Để hoàn thành tốt mục tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, tỉnh Nghệ An đề ra giải pháp trọng tâm là tăng cường, đẩy mạnh, đổi mới mạnh mẽ công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT.
Hội nghị trực tuyến triển khai chính sách pháp luật về BHXH, BHYT năm 2021. Ảnh: Thành Chung
Hội nghị trực tuyến triển khai chính sách pháp luật về BHXH, BHYT năm 2021. Ảnh: Thành Chung
Sáng 29/1, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT năm 2021. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra

Báo cáo việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT do lãnh đạo BHXH tỉnh Nghệ An trình bày nêu rõ: Năm 2020 là một năm có nhiều chuyển biến trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Công tác lãnh đạo, chỉ đạo được tăng cường; thực hiện có hiệu quả các chính sách, chế độ BHXH, BHYT; đảm bảo hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu Trung ương và tỉnh giao, từng bước thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân và BHXH cho mọi người lao động. Trong triển khai có sự phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính trị, góp phần thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin có chuyển biến tốt. Công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT được đẩy mạnh, góp phần phòng, chống các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH và kiểm soát chi phí trong khám, chữa bệnh BHYT gắn với việc đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT.
Trong năm có trên 2,9 triệu người tham gia BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện, BH thất nghiệp, đạt tỷ lệ 100% kế hoạch giao. Các cơ sở khám, chữa bệnh đề nghị thanh toán  giảm  trên 5% so với cùng kỳ năm 2019...
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT ảnh 2
Tuyên truyền cho người dân về chính sách BHXH, BHYT. Ảnh tư liệu P.V
Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT ở Nghệ An còn nhiều khó khăn, vướng mắc, đó là: Mức độ bao phủ người tham gia BHXH còn thấp so với mức bình quân chung trên phạm vi cả nước, còn không ít doanh nghiệp thuộc diện tham gia nhưng chưa tham gia, ảnh hưởng đến việc đảm bảo các quyền lợi, các chế độ BHXH, BH thất nghiệp của người lao động.
Tình trạng chậm đóng, nợ BHXH đang còn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp; việc xử lý đối với đơn vị, doanh nghiệp phá sản, giải thể, chủ bỏ trốn, ngừng hoạt động... vẫn còn khó khăn, vướng mắc.
Công tác quản lý quỹ BHYT, kiểm soát chi phí KCB BHYT trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn; mặc dù đã có nhiều biện pháp để kiểm soát chi phí KCB BHYT, tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng dự toán chi KCB BHYT còn ở mức cao so với các địa phương khác.
Nâng tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt 91%
Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã tập trung làm rõ nguyên nhân của khó khăn, vướng mắc; đề ra các mục tiêu, giải pháp để thực hiện tốt các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT năm 2021.
Theo đó, năm 2021, tỉnh Nghệ An đề ra mục tiêu phấn đấu hoàn thành vượt các chỉ tiêu bao phủ, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN được giao, cụ thể: Tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH đạt 18,50% (tăng 1,7% so với năm 2020); tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt 91%.
BHXH Việt Nam tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Thành Chung
BHXH Việt Nam tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Thành Chung
Để hoàn thành tốt các mục tiêu này, tỉnh Nghệ An sẽ tập trung xây dựng, triển khai thực hiện quyết liệt hiệu quả các chương trình hành động, kế hoạch công tác, cụ thể hóa các nhiệm vụ tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 và các chỉ thị, kế hoach, chương trình hành động về chính sách BHXH, BHYT.
Tỉnh sẽ triển khai quyết liệt các quy định mới về BHXH, BHYT; nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu, thu nợ BHXH, BHTN, BHYT; đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời và chống thất thu, nợ đọng tiền đóng BHXH, BHYT; tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; nâng cao chất lượng công tác giám định, giám sát chặt chẽ việc thanh toán chi phí KCB BHYT, đảm bảo quyền lợi người tham gia, thụ hưởng tốt nhất chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước; tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Trung ương về giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với dịch Covid-19.
Chú trọng kiểm tra, giám sát, đôn đốc các đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành và thanh tra chuyên ngành đột xuất tại các đơn vị có dấu hiệu nợ đọng, lạm dụng quỹ BHXH, BHYT; kịp thời xử lý, kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHTN, BHYT; góp phần giảm tối đa tình trạng nợ BHXH, BHYT trên địa bàn để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh cải cách hành chính.
Lãnh đạo UBND tỉnh tặng cờ thi đua cho Văn phòng BHXH tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Chung
Lãnh đạo UBND tỉnh tặng Cờ Thi đua cho Văn phòng BHXH tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Chung
Giải pháp trọng tâm nhất được đề ra là chỉ đạo BHXH tỉnh và các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể tăng cường, đẩy mạnh, đổi mới mạnh mẽ công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT. Trong đó, tập trung ưu tiên cho việc tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH tự nguyện bằng những hình thức, nội dung thiết thực, phù hợp với từng nhóm đối tượng.
Tại hội nghị, thừa ủy quyền, lãnh đạo BHXH Việt Nam đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 5 cá nhân có thành tích xuất sắc; trao Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho 30 tập thể, 20 cá nhân.  UBND tỉnh Nghệ An đã tặng Cờ Thi đua cho 2 tập thể xuất sắc là Văn phòng BHXH tỉnh Nghệ An và BHXH huyện Nghĩa Đàn, tặng Bằng khen cho 1 cá nhân.

Tin mới

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 1 trước Câu lạc bộ Viettel tại vòng 17 V.League là trận thứ 5 liên tiếp đội bóng xứ Nghệ không biết đến mùi chiến thắng. Mặc dù đội nhà đã có những màn trình diễn nhợt nhạt, kém thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở trận đấu vừa qua. 
Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.
Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.