Đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT

(Baonghean.vn) - Để hoàn thành tốt mục tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, tỉnh Nghệ An đề ra giải pháp trọng tâm là tăng cường, đẩy mạnh, đổi mới mạnh mẽ công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT.
Hội nghị trực tuyến triển khai chính sách pháp luật về BHXH, BHYT năm 2021. Ảnh: Thành Chung
Hội nghị trực tuyến triển khai chính sách pháp luật về BHXH, BHYT năm 2021. Ảnh: Thành Chung
Sáng 29/1, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT năm 2021. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.
Thực hiện tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra
Báo cáo việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT do lãnh đạo BHXH tỉnh Nghệ An trình bày nêu rõ: Năm 2020 là một năm có nhiều chuyển biến trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Công tác lãnh đạo, chỉ đạo được tăng cường; thực hiện có hiệu quả các chính sách, chế độ BHXH, BHYT; đảm bảo hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu Trung ương và tỉnh giao, từng bước thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân và BHXH cho mọi người lao động. Trong triển khai có sự phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính trị, góp phần thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin có chuyển biến tốt. Công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT được đẩy mạnh, góp phần phòng, chống các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH và kiểm soát chi phí trong khám, chữa bệnh BHYT gắn với việc đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT.
Trong năm có trên 2,9 triệu người tham gia BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện, BH thất nghiệp, đạt tỷ lệ 100% kế hoạch giao. Các cơ sở khám, chữa bệnh đề nghị thanh toán  giảm  trên 5% so với cùng kỳ năm 2019...
Tuyên truyền cho người dân về chính sách BHXH, BHYT. Ảnh tư liệu P.V ảnh 2
Tuyên truyền cho người dân về chính sách BHXH, BHYT. Ảnh tư liệu P.V
Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT ở Nghệ An còn nhiều khó khăn, vướng mắc, đó là: Mức độ bao phủ người tham gia BHXH còn thấp so với mức bình quân chung trên phạm vi cả nước, còn không ít doanh nghiệp thuộc diện tham gia nhưng chưa tham gia, ảnh hưởng đến việc đảm bảo các quyền lợi, các chế độ BHXH, BH thất nghiệp của người lao động.
Tình trạng chậm đóng, nợ BHXH đang còn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp; việc xử lý đối với đơn vị, doanh nghiệp phá sản, giải thể, chủ bỏ trốn, ngừng hoạt động... vẫn còn khó khăn, vướng mắc.
Công tác quản lý quỹ BHYT, kiểm soát chi phí KCB BHYT trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn; mặc dù đã có nhiều biện pháp để kiểm soát chi phí KCB BHYT, tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng dự toán chi KCB BHYT còn ở mức cao so với các địa phương khác.
Nâng tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt 91%
Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã tập trung làm rõ nguyên nhân của khó khăn, vướng mắc; đề ra các mục tiêu, giải pháp để thực hiện tốt các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT năm 2021.
Theo đó, năm 2021, tỉnh Nghệ An đề ra mục tiêu phấn đấu hoàn thành vượt các chỉ tiêu bao phủ, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN được giao, cụ thể: Tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH đạt 18,50% (tăng 1,7% so với năm 2020); tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt 91%.
BHXH Việt Nam tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Thành Chung
BHXH Việt Nam tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Thành Chung
Để hoàn thành tốt các mục tiêu này, tỉnh Nghệ An sẽ tập trung xây dựng, triển khai thực hiện quyết liệt hiệu quả các chương trình hành động, kế hoạch công tác, cụ thể hóa các nhiệm vụ tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 và các chỉ thị, kế hoach, chương trình hành động về chính sách BHXH, BHYT.
Tỉnh sẽ triển khai quyết liệt các quy định mới về BHXH, BHYT; nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu, thu nợ BHXH, BHTN, BHYT; đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời và chống thất thu, nợ đọng tiền đóng BHXH, BHYT; tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; nâng cao chất lượng công tác giám định, giám sát chặt chẽ việc thanh toán chi phí KCB BHYT, đảm bảo quyền lợi người tham gia, thụ hưởng tốt nhất chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước; tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Trung ương về giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với dịch Covid-19.
Chú trọng kiểm tra, giám sát, đôn đốc các đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành và thanh tra chuyên ngành đột xuất tại các đơn vị có dấu hiệu nợ đọng, lạm dụng quỹ BHXH, BHYT; kịp thời xử lý, kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHTN, BHYT; góp phần giảm tối đa tình trạng nợ BHXH, BHYT trên địa bàn để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh cải cách hành chính.
Lãnh đạo UBND tỉnh tặng cờ thi đua cho Văn phòng BHXH tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Chung
Lãnh đạo UBND tỉnh tặng Cờ Thi đua cho Văn phòng BHXH tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Chung
Giải pháp trọng tâm nhất được đề ra là chỉ đạo BHXH tỉnh và các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể tăng cường, đẩy mạnh, đổi mới mạnh mẽ công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT. Trong đó, tập trung ưu tiên cho việc tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH tự nguyện bằng những hình thức, nội dung thiết thực, phù hợp với từng nhóm đối tượng.
Tại hội nghị, thừa ủy quyền, lãnh đạo BHXH Việt Nam đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 5 cá nhân có thành tích xuất sắc; trao Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho 30 tập thể, 20 cá nhân.  UBND tỉnh Nghệ An đã tặng Cờ Thi đua cho 2 tập thể xuất sắc là Văn phòng BHXH tỉnh Nghệ An và BHXH huyện Nghĩa Đàn, tặng Bằng khen cho 1 cá nhân.

tin mới

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.