Đẩy mạnh hợp tác và khai thác thị trường khách du lịch quốc tế

(Baonghean.vn) - Xuất phát từ tiềm năng sẵn có và sự nỗ lực của ngành Du lịch, Nghệ An đang trở thành một điểm đến lý tưởng của du khách trong nước và quốc tế. Điều này thể hiện ấn tượng qua các con số đạt được trong nửa đầu của năm 2019 và mở ra những triển vọng phát triển mới.

Hơn 4 nghìn tỷ đồng doanh thu

Nói đến du lịch Nghệ An, trước tiên du khách đều nhớ và nghĩ đến Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và thị xã biển Cửa Lò. Đây chính là hai địa điểm thu hút số lượng lớn khách trong và ngoài tỉnh, kể cả khách quốc tế và chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số doanh thu, nhất là năm nay có nhiều ngày lễ lớn và thời tiết nắng nóng.

Đua thuyền tại Lễ hội sông nước Cửa Lò.

Nhờ đó, trong nửa đầu năm 2019, toàn tỉnh đã đón và phục vụ trên 2,57 triệu lượt khách lưu trú (bằng 108% so với cùng kỳ năm 2018), trong đó có 75.500 lượt khách quốc tế, tăng 7,8%. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 4.076 tỷ đồng, trong đó doanh thu dịch vụ du lịch ước đạt 2.433 tỷ đồng (bằng 120% so với cùng kỳ năm 2018).

Đối chiếu với kịch bản tăng trưởng đã xây dựng và kế hoạch ban đầu, tổng lượt khách lưu trú đạt 99% so với mục tiêu đề ra (2,59 triệu lượt) và đạt 55,2% kế hoạch năm 2019. Lượng khách quốc tế đạt 100% so với mục tiêu (75.000 lượt) và đạt 52% kế hoạch. Doanh thu dịch vụ du lịch đạt 101% so với mục tiêu (2.414 tỷ đồng) và đạt 55,3% kế hoạch.   

Tour “Về nguồn và khám phá vẻ đẹp xứ Nghệ”

Việc mở rộng hợp tác về du lịch giữa tỉnh quê Bác và thành phố mang tên Bác trong thời gian qua thực sự đã có những bước tiến mới và bước đầu đạt được những kết quả đáng khích lệ. Chương trình hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2019 - 2025 và các hoạt động về nguồn nhân Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) và 130 năm ngày sinh của Người đã được ký kết.

Du khách nghe hướng dẫn viên giới thiệu về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Làng Sen.

Đầu tháng 4, Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Đoàn Famtrip đã tiến hành khảo sát tour “Du lịch về nguồn và khám phá vẻ đẹp xứ Nghệ” tại Nghệ An, mở ra những triển vọng hợp tác mới. Điểm nhấn của tour du lịch này là du khách được về huyện Nam Đàn - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Quê nội, Quê ngoại của Bác và thăm Khu mộ bà Hoàng Thị Loan (thân mẫu của Người).

Đoàn Famtrip đã tiến hành khảo sát tour “Du lịch về nguồn và khám phá vẻ đẹp xứ Nghệ” tại Nghệ An.

Về Thanh Chương, khám phá đảo chè (Thanh An) để có được cảm giác thư thái khi ngồi thuyền máy dạo chơi quanh các “hòn đảo” trồng chè, rồi bước lên một đảo bất kỳ để chứng kiến sự cần cù, sáng tạo và thành quả lao động của người nông dân xứ Nghệ.

Ngược lên Con Cuông trải nghiệm du lịch cộng đồng ở bản làng người Thái, thưởng thức đặc sản mang đậm hương vị của núi rừng và những điệu múa, hát mang đậm bản sắc nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ. Khám phá vẻ đẹp đập Phà Lài, du thuyền trên sông Giăng và đại ngàn Pù Mát để cảm nhận sự kỳ vĩ, nên thơ núi rừng, sông suối.

Đồng bào người Tthái ở miền Tây Nghệ An.

Xuống vùng đồng bằng ven biển, du khách ghé Khu Sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm (Diễn Châu), sang Nghi Xuân (Hà Tĩnh) thăm Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du, lại bến Giang Đình Cổ Độ lên du thuyền nghe dân ca, ví giặm và xuôi về Cửa Lò khám phá đảo Hòn Ngư và Lan Châu.

Nỗ lực xúc tiến và quảng bá

Đầu năm 2019, ngành Du lịch Nghệ An đã nỗ lực trong việc xúc tiến, quảng bá và mở rộng hợp tác với các tỉnh, thành trong nước và quốc tế. Bên cạnh thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An còn tiến hành hợp tác với thủ đô Hà Nội, tổ chức đón đoàn Famtrip Sở Du lịch, Câu lạc bộ lữ hành Unesco Hà Nội khảo sát các tuyến, điểm du lịch và Tọa đàm kết nối du lịch Bắc Trung Bộ năm 2019.

Du lịch cộng đồng ở bản Nưa (Con Cuông).

Bên cạnh đó, tiến hành làm việc với Hãng hàng không Tre Việt để thỏa thuận chính sách hỗ trợ giá nhằm tăng trưởng lượt khách du lịch đến Nghệ An và định hướng phát triển các đường bay đến thành Vinh. Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá và khai thác khách phục vụ khai trương đường bay Vinh - Băng Cốc.

Tham gia các chương trình, hội thảo để học tập, trao đổi kinh nghiệm như: Festival Huế và khảo sát học tập kinh nghiệm du lịch cộng đồng tại Huế; Hội nghị xúc tiến Đầu tư và phát triển Du lịch các tỉnh duyên hải Miền Trung năm 2019...

Lễ ký kết hợp tác xây dựng mô hình du lịch cộng đồng tại Nghệ An.

Đồng thời, phối hợp tham gia các hoạt động quảng bá du lịch Nghệ An tại Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019; Hội nghị gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản hợp tác và phát triển; Hội thảo Bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển kinh tế di sản; tổ chức chương trình giới thiệu du lịch Nghệ An tại Liên bang Nga.

Triển vọng mới trong quá trình phát triển

Những tháng còn lại của năm 2019, ngành Du lịch Nghệ An phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch năm. Cụ thể là đón và phục vụ 6,5 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 4,65 triệu lượt khách lưu trú (tăng 8,3% so với năm 2018), có 145 ngàn lượt khách quốc tế (tăng 12,6% so với năm 2018). Tổng thu từ du lịch đạt 8.600 tỷ đồng, tăng 16%, trong đó doanh thu dịch vụ du lịch đạt 4.400 tỷ đồng (tăng 17,5% so với năm 2018).

Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hợp tác, liên kết phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố trọng điểm du lịch như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Quảng Ninh, các tỉnh Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên... nhằm gắn Nghệ An vào chuỗi các sản phẩm du lịch liên tỉnh, liên vùng để thu hút khách.

Lễ ký kết hợp tác giữa Nghệ An với Saigontourist, Vietravel.

Triển khai có hiệu quả biên bản đã ký kết về hợp tác giữa Nghệ An với Saigontourist, Vietravel nhằm từng bước nâng cao khả năng cạnh tranh của du lịch Nghệ An. Tích cực, chủ động triển khai các chương trình hợp tác, liên kết phát triển du lịch với các tỉnh của Lào, Thái Lan và các nước khác trong ASEAN, Trung Quốc và Đông Bắc Á để cải thiện số lượng và chất lượng khách quốc tế đến Nghệ An.

Tiếp tục khai thác thị trường khách quốc tế Thái Lan, Lào và các nước ASEAN bằng đường bộ và đường hàng không theo đường bay Vinh - Băng Cốc; phối hợp với Khánh Hòa, Đà Nẵng xúc tiến quảng bá để kết nối thu hút khách Trung Quốc đến Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ bằng đường hàng không để tăng nhanh lượng khách quốc tế; từng bước tiếp cận thị trường khách có mức chi tiêu cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Liên bang Nga.

“Kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương và toàn tỉnh, khích lệ ngành Du lịch tiếp tục vươn lên. Từ đó, mở ra triển vọng mới cho những tháng còn lại của năm 2019 và những năm tiếp theo”.

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch 

Ảnh: Hồ Phương - Thành Cường

Tin liên quan

Cùng khám phá ẩm thực xứ Nghệ

Cùng khám phá ẩm thực xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Không chỉ nổi tiếng là vùng địa linh nhân kiệt, Nghệ An còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa. Mỗi lĩnh vực đời sống văn hóa đều có những nét riêng, trong đó văn hóa ẩm thực luôn thể hiện đậm nét cuộc sống và tính cách của con người xứ sở gió Lào bỏng rát.
Để văn hóa ẩm thực xứ Nghệ trở thành sản phẩm du lịch

Để văn hóa ẩm thực xứ Nghệ trở thành sản phẩm du lịch

(Baonghean.vn) - Ẩm thực là một trong những tài nguyên du lịch quan trọng, là công cụ hỗ trợ tích cực trong việc định vị hình ảnh, xây dựng thương hiệu du lịch của địa phương. Du khách thưởng thức món ẩm thực nào thì sẽ nghĩ ngay đến vùng đất có món đặc sản đó.
Nhà đầu tư 'hiến kế' phát triển du lịch Nghệ An

Nhà đầu tư 'hiến kế' phát triển du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với nhiều giải pháp tích cực, thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã tích cực thu hút đầu tư vào du lịch, nổi bật là các dự án nghỉ dưỡng, cơ sở lưu trú cao cấp. Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn cần những nhà đầu tư có tiềm lực với những dự án lớn, góp phần thay đổi diện mạo du lịch tỉnh nhà.

Các tin khác