Đại hội Hội Khuyến học Nghệ An khóa V, nhiệm kỳ 2021 - 2026:

Đẩy mạnh thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

(Baonghean.vn) - Nhiệm kỳ 2016 - 2021, Hội Khuyến học Nghệ An tiếp tục ghi dấu ấn với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn cho con em học sinh tỉnh nhà.
Nhìn lại những kết quả đã đạt được và đưa ra những nhiệm vụ cho nhiệm kỳ tới, Báo Nghệ An phỏng vấn Tiến sĩ Trần Xuân Bí - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh.

P.V: Thưa ông, nhiệm kỳ 2016 - 2021 là một nhiệm kỳ đặc biệt với nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy vậy, bằng trách nhiệm và sự tận tụy, Hội Khuyến học Nghệ An đã có một nhiệm kỳ thành công với nhiều kết quả nổi bật. Ông hãy nêu bật những kết quả mà chúng ta đã đạt được?

Tiến sĩ Trần Xuân Bí: Như chúng ta đã biết, năm 2021 là năm thứ 23 Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An được thành lập. Dù thời gian hoạt động của Hội chưa dài nhưng đến nay Hội đã có hệ thống tổ chức từ tỉnh, đến huyện, thành, thị; xã, phường, thị trấn và cơ sở: khối, xóm, thôn, bản; dòng họ, trường học, doanh nghiệp, hội đồng hương... với 682.000 hội viên; tỷ lệ hội viên/dân số/ toàn tỉnh trên: 20,78 %, 460/460 xã, phường thị trấn đã có hội khuyến học.

Điều này cũng đã cho thấy, trong những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài đã được tỉnh, ban, ngành và chính quyền các địa phương hết sức quan tâm. Đặc biệt, Nghệ An là một trong những tỉnh đi đầu trong công tác khuyến học của cả nước, được nhận nhiều bằng khen, giấy khen và mới đây nhất, Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An là 1 trong 24 đơn vị của cả nước được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2016 - 2021.

Tiến sỹ Trần Xuân Bí và Hội Khuyến học tỉnh trao quà hỗ trợ cho học sinh nhần lễ phát động Tết khuyến học năm 2021. Ảnh: MH
Tiến sĩ Trần Xuân Bí và Hội Khuyến học tỉnh trao quà hỗ trợ cho học sinh nhân lễ phát động Tết Khuyến học năm 2021. Ảnh: MH

Để có được kết quả này, trong những năm qua, Nghệ An đã triển khai tốt các phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập với nhiều hình thức, nội dung phong phú, nhằm tập trung thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã được đề ra.

Trong đó, nổi bật là đã tổ chức liên tục phong trào thi đua “Tết Khuyến học Nghệ An” nhằm đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, khuyến tài, đặc biệt là hoạt động vận động, phát triển các loại hình Quỹ khuyến học của các tổ chức Hội; trao học bổng, phần thưởng khuyến học cho các em học sinh giỏi các cấp; học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Phong trào thi đua “Tháng Khuyến học Nghệ An” đến nay cũng đã được tổ chức, triển khai qua 19 kỳ có ý nghĩa tiếp sức, động viên các em học sinh, sinh viên bước vào năm học mới.

Bên cạnh đó, các cấp hội cũng đã xây dựng và phát triển mạnh mẽ các mô hình học tập: Gia đình học tập, Dòng họ học tập, Cộng đồng học tập, Đơn vị học tập. Kết quả xây dựng và phát triển các mô hình học tập trong 05 năm triển khai đại trà Quyết định 281/2014/TTg so với các chỉ tiêu được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 1360/2015/QĐ.UBND.VX cơ bản đã đạt được các mục tiêu đề ra; đặc biệt, số dòng họ, cộng đồng, đơn vị đạt danh hiệu Gia đình học tập, Dòng họ học tập, Cộng đồng học tập, Đơn vị học tập vượt chỉ tiêu được UBND tỉnh phê duyệt.

Các mô hình về gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập được xây dựng và phát triển sâu rộng trong tỉnh, có tác động làm sâu sắc thêm nhận thức và hành động của người dân và cán bộ về xã hội hóa công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; có đóng góp thiết thực vào việc duy trì ổn định trường lớp, xây dựng trường chuẩn quốc gia; nâng cao chất lượng dạy và học của sự nghiệp giáo dục và đào tạo tỉnh nhà.

Giờ học ngoại khóa của học sinh Trường PT DTBT tiểu học Đoọc Mạy (Kỳ Sơn). Ảnh: MH
Giờ học ngoại khóa của học sinh Trường PT DTBT Tiểu học Đoọc Mạy (Kỳ Sơn). Ảnh: MH

Qua tổng kết của các cơ sở thì thấy rõ, ở đâu các em học sinh được quản lý, học tập và rèn luyện nề nếp tốt, ở đó các cháu thành đạt, ít sa vào các tệ nạn xã hội, an ninh thôn xóm, địa bàn được bình yên hơn; ở đâu người lớn được tham gia học tập tiếp thu, chuyển giao khoa học, công nghệ, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước được kịp thời thì ở đó, sản xuất được phát triển tốt hơn, đời sống người dân được nâng cao, thôn xóm được bình yên hơn...

Trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội Khuyến học đã phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo duy trì hoạt động tại các Trung tâm học tập cộng đồng; có trên 80% số Trung tâm học tập cộng đồng hoạt động có hiệu quả, đạt loại khá trở lên. Đây là cơ sở phục vụ việc học tập suốt đời của người lớn trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, công tác xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức Hội và hội viên thường xuyên được quan tâm. Tổ chức Hội Khuyến học các cấp luôn đổi mới, sáng tạo phương thức hoạt động phù hợp với tình hình thực tiễn cuộc sống, với loại hình tổ chức Hội ở từng địa phương.

Công tác khuyến học đã góp phần vào nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trên toàn tỉnh. Ảnh: Đức Anh ảnh 3
Công tác khuyến học đã góp phần vào nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trên toàn tỉnh. Ảnh: Đức Anh

Nhờ những nỗ lực của các cấp hội đã góp phần xây dựng, phát triển và sử dụng có hiệu quả các loại hình Quỹ khuyến học. Nếu như năm 2016, toàn tỉnh vận động được trên 46 tỷ đồng thì con số này năm 2020 là trên 69 tỷ đồng; trong 6 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh vận động được 54 tỷ đồng. Tổng số Quỹ khuyến học các cấp Hội vận động được cả giai đoạn 2016 - 2021 là trên 369,8 tỷ đồng; số học bổng đã trao cả giai đoạn là trên 200 tỷ đồng; tổng số lượt học sinh, sinh viên được nhận học bổng trên 1.072.000 lượt; bình quân kinh phí quỹ vận động được đồng/người/năm là 22.500 đồng, vượt chỉ tiêu Đại hội IV đề ra (20.000 đồng).

Nhiệm kỳ qua, Hội cũng đã làm tốt công tác thông tin - truyền thông và phối hợp, liên kết với các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp - nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân cùng chung tay làm khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Thông qua các hoạt động khuyến học, khuyến tài của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, các doanh nghiệp..., nhiều cơ sở vật chất, khu nội trú học sinh, cơ sở trường lớp, phần thưởng học bổng… đã được đầu tư, xây dựng và trao tặng cho các em học sinh trong tỉnh. Đây là nguồn lực xã hội to lớn, có giá trị nhiều tỷ đồng, thiết thực cổ vũ, động viên việc dạy và học của thầy giáo, cô giáo và con em học sinh tỉnh nhà, đặc biệt đối với các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng bãi ngang có đời sống kinh tế - xã hội còn khó khăn.

P.V: So với nhiều địa phương khác, Nghệ An là một tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, những kết quả đã đạt được của công tác khuyến học là rất đáng trân trọng. Vậy, nhờ đâu chúng ta đạt được những thành tựu này?

Tiến sỹ Trần Xuân Bí: Như chúng ta đã biết, Nghệ An là tỉnh có truyền thống hiếu học, vì thế nhiều năm nay, việc học luôn được đông đảo các tầng lớp nhân dân đồng tình, tích cực tham gia học tập và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho con em tới trường, học tập, tu dưỡng và rèn luyện tốt.

Những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập luôn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh và cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc; các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tích cực tham gia, cùng chung tay làm khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Về phía Hội Khuyến học cũng đã thường xuyên tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam; của cấp ủy, chính quyền các cấp; sự giúp đỡ, phối hợp của MTTQVN các cấp; các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, các doanh nghiệp - nhà tài trợ hảo tâm… trong việc tổ chức, triển khai các hoạt động khuyến học. Đây cũng là điều kiện quan trọng, có ý nghĩa quyết định cho mọi thắng lợi của công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Trao tặng Quỹ khuyến học cho học sinh nghèo vượt khó ở huyện Thanh Chương. Ảnh: MH
Trao tặng Quỹ Khuyến học cho học sinh nghèo vượt khó ở huyện Thanh Chương. Ảnh: MH

Chúng ta cũng đã thường xuyên đẩy mạnh các phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, như: Xây dựng và phát triển các Gia đình học tập, Dòng họ học tập, Cộng đồng học tập, Đơn vị học tập; Tết Khuyến học, Tháng Khuyến học. Đồng thời, luôn coi trọng công tác sơ kết, tổng kết các phong trào này, khen thưởng, động viên, nhân rộng kịp thời các điển hình tiên tiến làm cho hoạt động khuyến học phát triển vững chắc và tạo động lực để hoạt động khuyến học được phát triển sâu rộng từ tỉnh xuống cơ sở.

P.V: Công tác khuyến học, khuyến tài đã đóng góp một phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển giáo dục, nâng cao trình độ dân trí trên địa bàn. Vậy, trong nhiệm kỳ tới, Hội Khuyến học Nghệ An sẽ có những giải pháp nào để nâng cao hiệu quả, hoạt động?

Tiến sĩ Trần Xuân Bí: Trong nhiệm kỳ 2021 - 2026, thách thức lớn đối với sự tồn tại và phát triển của Hội Khuyến học các cấp là: Cơ chế quản lý, tổ chức và hoạt động của các tổ chức Hội Khuyến học đang được nghiên cứu, sửa đổi hướng đến đổi mới, thống nhất trong cả nước; Sự nghiệp đổi mới toàn diện hoạt động Giáo dục và Đào tạo đang diễn ra quyết liệt hàng ngày. Hoạt động xây dựng xã hội học tập ở nước ta bước sang giai đoạn mới với yêu cầu cao hơn và đa dạng hơn. Tất cả những sự kiện lớn vừa là cơ hội, vừa là thách thức kể trên đòi hỏi các hoạt động của Hội phải nhanh chóng thích ứng, đổi mới để có bước phát triển vững chắc và có đóng góp thiết thực cho sự nghiệp trồng người của tỉnh, của đất nước.

Giờ đọc sách của học sinh Trường Tiểu học Nghĩa Đồng - Tân Kỳ. Ảnh: Đức Anh ảnh 5
Giờ đọc sách của học sinh Trường Tiểu học Nghĩa Đồng - Tân Kỳ. Ảnh: Đức Anh

Từ thực tế trên, bước sang nhiệm kỳ mới, Hội Khuyến học Nghệ An tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt vai trò nòng cốt, liên kết tham mưu và tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Bên cạnh đó, cần tiếp tục khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của nhân dân ta và những kết quả đạt được của phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập để đưa các hoạt động khuyến học đi vào chiều sâu, phát triển mạnh mẽ các phong trào thi đua xây dựng và phát triển gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập, công dân học tập.

Để làm tốt nhiệm vụ này, chúng tôi cũng đã đưa ra các nhiệm vụ và giải pháp cần phải thực hiện, đó là tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, tư vấn, nhất là tham mưu với tỉnh ban hành một số cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho hoạt động của hội khuyến học các cấp, đặc biệt là hoạt động của tổ chức Hội ở cấp cơ sở. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động xã hội cùng làm khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; phát triển các tổ chức Hội và hội viên, phát triển và sử dụng có hiệu quả các loại hình Quỹ Khuyến học; đẩy mạnh các phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

P.V: Xin cảm ơn Tiến sĩ!

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

(Baonghean.vn) -Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là trường đặc biệt khó khăn trong điều kiện "5 không": không điện lưới, không sóng điện thoại, không internet, không trạm y tế, không chợ...; nhưng với sự nỗ lực của thầy và trò, tất cả đang háo hức chờ đón ngày khai giảng.