Đẩy nhanh tiến độ di dân Thủy điện Hủa Na

(Baonghean.vn) Theo kế hoạch đến 5/2012, toàn bộ 14 bản ở xã Đồng Văn, Thông Thụ, huyện Quế Phong (Nghệ An) thuộc vùng lòng hồ Thủy điện Hủa Na phải di dời đến 16 khu tái định cư (TĐC) cho thủy điện tích nước. Nhưng đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 155/1.350 hộ chuyển đến nơi các khu TĐC.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng di dân chậm là do vướng mắc trong công tác hoàn chỉnh phương án thu hồi đất, phương án bồi thường, hỗ trợ cho người dân tại 14 bản vùng lòng hồ. Ông Trương Minh Cương – Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng bồi thường hỗ trợ TĐC Thủy điện Hủa Na, cho biết: Hiện nay, Hội đồng bồi thường đã áp giá hoàn thành 13/14 bản vùng lòng hồ và tổ chức họp công khai phương án bồi thường 11/13 bản. Tuy nhiên, hầu hết người dân cho rằng: Giá bồi thường nhà cửa, vật kiến trúc, cây cối hoa màu quá rẻ nên không đồng ý ký phương án bồi thường.Mới chỉ có khu TĐC Piềng Cu được đưa vào sử dung.

Xung quanh vấn đề này, đại diện chủ đầu tư, ông Phan Trọng Phú – Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Hủa Na đề xuất lập lại tiến độ chi tiết cho Thủy điện Hủa Na đến ngày 15/6/2012 mới tích nước. Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thủy điện Hủa Na, cho biết: “Công ty sẵn sàng bù giá, đền bù cho những gia đình tách hộ, nếu người dân đủ điều kiện, nhằm đẩy nhanh tiến độ đền bù”. Tuy nhiên, ông Hùng cũng cho rằng, cán bộ làm công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân dẫn đến tình trạng người dân vẫn chưa thấu hiểu chính sách di dân.

Ngoài ra, còn tồn tại nhiều vấn đề dẫn đến nhân dân không đồng ý chuyển đến khu TĐC mới như người dân chưa được chia đất sản xuất ở nơi đến, tại các khu TĐC xây dựng quá chậm; công trình điện, nước sinh hoạt, hư hỏng tại điểm TĐC Piêng Cu chưa được khắc phục, sửa chữa, gây ảnh hưởng đến tâm lý của người dân khi di dời đến các điểm TĐC khác.

Với tâm lý đẩy nhanh quá trình đền bù, thực hiện di dân đến các khu TĐC kịp kế hoạch đề ra, UBND huyện Quế Phong kiến nghị tỉnh xem xét và điều chỉnh lại bảng đơn giá bồi thường và Quyết định số 2327/QĐ-UBND ngày 1/6/2009 của UBND tỉnh cho phù hợp với biến động giá cả như hiện nay.

Nhằm đẩy nhanh công tác di dời dân ra khỏi vùng lòng hồ, đồng chí Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: UBND huyện, chủ đầu tư và các cấp, các ngành cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư. Song song với đó, là tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện việc di dời, đảm bảo hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng phù hợp với tiến độ thi công xây dựng công trình nhằm đến tháng 4/2012 cơ bản hoàn thành các khu TĐC…

Thủy điện Hủa Na là công trình lớn, có tác động đến hơn 1.000 hộ với trên 5.000 dân (chiếm gần 10% dân số huyện Quế Phong). Cuộc sống của ngần ấy người dân không tránh khỏi sự xáo trộn nhất thời khi phải chuyển về nơi ở mới. Vì vậy, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bên liên quan sẽ giúp nhân dân sớm ổn định đời sống.


Nguyễn Thành Duy