Đẩy nhanh tiến độ dự án đường Lý Thường Kiệt (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trong buổi làm việc với các cấp, ngành về dự án xây dựng đường Lý Thường Kiệt vào sáng 9/3.

Dự án xây dựng đường Lý Thường Kiệt (đoạn đi qua phường Hưng Bình, thành phố Vinh) có điểm đầu giao với đường Lê Lợi, điểm cuối giao nhau với đường Nguyễn Văn Cừ. Dự án được UBND thành phố Vinh phê duyệt đầu tư năm 2011. Năm 2014 được UBND tỉnh phê duyệt đề xuất dự án đầu tư xây dựng công trình.

Dự án được thực hiện theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT). Nhà đầu tư là Công ty cổ phần xây dựng và tư vấn thiết kế đường bộ Nghệ An. Chiều dài tuyến đường là 1.056,34m, chỉ giới xây dựng là 24m, trong đó mặt đường là 12m, vỉa hè mỗi bên 6m.

Kiểm tra khu đất thực hiện chia lô, tái định cư cho người dân.

Để thực hiện dự án, tổng số hộ bị ảnh hưởng là 67 hộ dân (chưa tính tách hộ), phải thực hiện tái định cư với diện tích đất thu hồi là 11.018m2 và có 7 cơ quan đơn vị bị ảnh hưởng viới diện tích thu hồi 13.532m2. Chi phí cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng khoảng 133 tỷ đồng (chưa khấu trừ đất tái định cư, đất ANQP).

Để người dân có nơi ở mới, UBND thành phố Vinh đã quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 công trình công viên, bãi đậu xe, nhà văn hóa khối và chia lô tái định cư tại khối Vinh Phúc, phường Hưng Phúc. Tổng số lô đất được duyệt là 97 lô. Trong đó, 49 lô và khu vực bãi dậu xe đã hoàn thành xong công tác giải phóng mặt bằng.

Ông Hà Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh báo cáo tổng quan và những nội dung đã thực hiện.
Đồng chí Huỳnh Thanh Điền nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án và chỉ đạo các ngành, thành phố Vinh cần vào cuộc quyết liệt để dự án sớm được triển khai.

Sau khi nghe ý kiến của các bên liên quan, đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, dự án có vai trò quan trọng trong việc nâng cao kết cấu hạ tầng, chống ngập úng và giảm thiểu ùn tắc, mở rộng không gian đô thị, góp phần phát triển kinh tế- xã hội của phường và thành phố. Bên cạnh đó, dự án hết sức phức tạp trong công tác GPMB vì vậy cần được tập trung chỉ đạo, triển khai một cách quyết liệt.

Đồng chí đề nghị, UBND thành phố Vinh phải chỉ đạo toàn diện dự án, giao cho một đơn vị, cá nhân chịu trách nhiệm chính. Đồng thời phải xây dựng kế hoạch tổng quan, cụ thể và tiến hành song song các nội dung. Các ngành phối hợp với UBND thành phố Vinh để thực hiện tốt các nội dung trong dự án. Phấn đấu đến hết tháng 9/2016 hoàn thành xong công tác GPMP và đến hết 7/2017 hoàn thành dự án.

Phạm Bằng