Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc phức tạp, kéo dài

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những nội dung trọng tâm được Hội nghị giao ban khối Nội chính tháng 8 tập trung thảo luận, và Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các ban, ngành liên quan giải quyết dứt điểm.
Sáng 27/8, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban khối Nội chính tháng 8. Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Ảnh: Hoài Thu

Sau khi đại diện Ban Nội chính Tỉnh ủy báo cáo tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh và diễn biến các loại tội phạm diễn ra trong tháng 7, đại diện các ban, ngành đã báo cáo, thảo luận phân tích tình hình, kết quả xử lý và đề xuất các giải pháp giải quyết dứt điểm, nhất là các vụ việc phức tạp, kéo dài.

Trong đó điển hình là các vụ việc liên quan bồi thường, giải phóng mặt bằng các Dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 1A ở Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, TX Hoàng Mai; các vụ việc liên quan Công ty TNHH Minh Khang; vụ việc chặt phá rừng ở xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn; vụ việc tái định cư các hộ dân liên quan Dự án cải tạo nâng cấp hào Thành cổ Vinh,…
Hội nghị cũng nhận định, hiện tình hình tố cáo, khiếu nại ở cấp xã đang có chiều hướng gia tăng; tình hình khiếu kiện kéo dài ở cấp huyện, tỉnh vẫn diễn ra dù các cấp ngành đã có nhiều cuộc đối thoại, trả lời, giải quyết... Vì vậy đề nghị các ban, ngành, chức năng lưu ý công tác này, đẩy nhanh tiến độ giải quyết dứt điểm, trong đó cần chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chính sách, pháp luật cho người dân.
Các cấp, ngành huyện Nghi Lộc tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận trong công tác GPMB. Ảnh tư liệu

Trước đó, đánh giá tình hình các loại tội phạm trên địa bàn tỉnh tháng 7 cho thấy, về tội phạm xâm phạm trật tự xã hội trong tháng đã phát hiện 78 vụ, làm chết 5 người, bị thương 27 người, tài sản thiệt hại gần 1,7 tỷ đồng (giảm 1 vụ, tăng 2 người chết so tháng trước). Cơ quan chức năng đã điều tra làm rõ 67/78 vụ, đạt 85%.

Đối với tội phạm ma túy, đã phát hiện bắt 131 vụ, 172 đối tượng, thu 43,6 kg heroin, gần 1,5 kg ma túy đá, 1,3 kg ma túy tổng hợp; đã triệt xóa 6 đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn. Điển hình như việc phối hợp Cục C04 Bộ Công an bắt 5 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy, thu 120 bánh heroin. Tai nạn giao thông xảy ra 13 vụ, làm chết 9 người, bị thương 8 người; bắt giữ 12 vụ 68 đối tượng đánh bạc, thu 850 triệu đồng.

Đối với công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, các cấp ngành đã thanh tra 60 cuộc về kinh tế - xã hội tại 130 đơn vị, phát hiện 17/30 đơn vị có vi phạm với tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng. Thực hiện 45 cuộc thanh tra chuyên ngành đối với 136 tổ chức và 616 cá nhân, chủ yếu tập trung các lĩnh vực như giao thông vận tải, công thương, khoa học công nghệ, tài nguyên môi trường…
Trong tháng 7, Công an tỉnh đã khởi tố, điều tra 206 vụ, 310 bị can; kết thúc điều tra chuyển Viện Kiểm sát các cấp đề nghị truy tố 215 vụ, 352 bị can. Trong ảnh: Công an tỉnh xử lý các đối tượng sử dụng ma túy trong quán karaoke. Ảnh tư liệu

Về công tác trong tháng 9, hội nghị xác định một số nội dung trọng tâm, đó là việc nắm tình hình, phối hợp giữa các cơ quan chức năng và huyện, thành, thị để tăng cường đảm bảo an ninh trên các lĩnh vực, nhất là an ninh tôn giáo, an ninh nông thôn. Tiếp tục chỉ đạo và có phương án giải quyết các vấn đề phức tạp, không để phát sinh điểm nóng, nhất là dịp nghỉ lễ 2/9.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo tội phạm, công tác phòng, chống tội phạm, mở các chiến dịch truy quét tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, mua bán người, cố ý gây thương tích, tội phạm xâm hại tình dục... Tập trung giải quyết các vụ việc, vụ án đã được thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo và có báo cáo tiến độ, kết quả giải quyết cụ thể.