Đẩy nhanh tiến độ nâng cấp đê tả Lam

(Baonghean) - Dự án nâng cấp tuyến đê Tả Lam đoạn từ Nam Đàn đến Rào Đừng đến huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, TP. Vinh được kỳ vọng bảo vệ an toàn cho đời sống sản xuất, sinh hoạt của nhân dân các vùng ven sông Lam. Hiện dự án đang được triển khai thi công với kế hoạch hoàn thành trước tháng 6/2016...

Có mặt tại đê Tả Lam đoạn TP Vinh và xã Hưng Lợi (Hưng Nguyên), công nhân cùng các phương tiện và máy móc đang thi công nhộn nhịp. Anh Trần Văn Thanh - Tổ trưởng thi công Công ty 185 - Binh đoàn 12 đang chỉ đạo công nhân đổ bê tông tường chắn sóng cho biết: Tổ gồm trên 40 người được chia làm 3 mũi tập trung đổ bê tông tường chắn sóng với tiến độ thi công 3 ca/ngày, đến thời điểm này đã đổ bê tông được 6 km/12 km tường chắn sóng. Dự kiến đến hết tháng 8/2015 sẽ hoàn chỉnh hạng mục này. Anh Lương Đình Sơn, cán bộ kỹ thuật Công ty 185 cho hay: Đơn vị thi công từ Km 88 đến Km 104, khởi công cuối năm 2014, đến nay, đã hoàn thành được trên 70% khối lượng với các hạng mục quan trọng như đắp áp trúc, mở rộng thân đê. Hiện các máy lu đang thực hiện lu lèn thân đê, dự tính đến cuối tháng 7/2015 sẽ lu lèn xong và tiến hành trồng cỏ mái đê. Theo hợp đồng cam kết 24 tháng sẽ thi công xong, nhưng dự kiến đến tháng 8/2015 sẽ hoàn thành (vượt tiến độ hơn 1 năm). 
 
Đê Tả Lam đoạn đi qua Nam Đàn do Công ty TNHH Hoàng Sơn thi công.
Ngay sát bên, máy móc, thiết bị của Công ty CP tư vấn thiết kế và xây dựng CDC cũng đang rầm rộ hoạt động. Anh Trần Văn Nam, công nhân lái máy lu cho hay: Mấy ngày mưa to là điều kiện tốt để chúng tôi lu lèn, đầm nén các điểm bị lún sụt. Đơn vị thi công từ Km 84+300 đến Km 88+300, là đoạn đê xung yếu, phải đổ bê tông gia cố mái đê. Để đẩy nhanh tiến độ thi công, đơn vị huy động 3 máy trộn bê tông hoạt động liên tục, đến thời điểm này đã đổ bê tông dầm lát mái được 520m (830m3 bê tông), các phương tiện máy móc khác đã đắp áp trúc đê 100.000m3 đất. Lu lèn đến đâu, công ty tổ chức trồng cỏ đến đó. Đặc biệt, đơn vị đã hoàn thiện xong phần đường dân sinh qua thân đê để thuận lợi cho bà con đi lại và lên đê tránh lũ khi cần. Ông Hồ Sỹ Sơn, Phó Giám đốc Công ty CP tư vấn thiết kế và xây dựng CDC cho biết thêm: Đơn vị đang huy động trên 80 lao động, cùng với máy móc, thiết bị, làm việc tăng ca, phấn đấu từ nay đến ngày 10/8/2015 sẽ thi công hoàn chỉnh công trình. 
 
Đối với gói thầu lớn nhất từ  Km 60 đến Km 75 (15 km), hiện đơn vị thi công đã huy động gần 20 máy đào, máy lu, máy xúc chia làm 3 mũi thi công, hiện đã áp trúc và mở rộng thân đê, lu lèn được 10 km. Nhà thầu đang tiến hành kè đá ở khu vực xung yếu sát bờ sông đoạn xã Hưng Lĩnh (Hưng Nguyên), Vân Diên (Nam Đàn).  Khoảng 5 km đê còn lại đoạn qua xã Hồng Long, Xuân Hòa, Thị trấn Nam Đàn (huyện Nam Đàn) đơn vị tận dụng thời gian tập trung bóc bỏ lớp phong hóa bờ đê cũ đến đâu huy động đổ đất áp trúc thân đê đến đó, tránh thời điểm mưa, bão lũ lụt đột xuất. Dự kiến khoảng 15/8/2015 đơn vị sẽ hoàn thành đắp áp trúc đê, còn các hạng mục khác như kè bờ sông và trồng cỏ tiếp tục thi công. 
 
Trước đây, đê Tả Lam nhiều đoạn bị xuống cấp, thân đê thấp, yếu không đảm bảo chống lũ. Công trình đang được gấp rút thi công hoàn thiện đưa vào sử dụng khiến người dân sống ven đê rất phấn khởi. Ông Trần Nam, ở xóm 5, xã Hưng Lĩnh cho hay: Đê được gia cố, mở rộng chắc chắn như thế này, người dân chúng tôi được yên tâm khi nước lũ dâng cao. Nhiều bà con vùng ngoài đê ở Hưng Lĩnh (Hưng Nguyên) cũng chia sẻ: Khi công trình hoàn thành, nếu xảy ra ngập úng nhân dân sẽ thuận lợi hơn khi tránh lũ trên đê vì mặt đê đã được mở rộng, có thể dựng lều lán tạm thời để sinh sống và có chỗ trú cho cả trâu, bò …
 
 Dự án nâng cấp tuyến đê Tả Lam đoạn từ Nam Đàn đến Rào Đừng đến huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, TP. Vinh có tổng mức trên 230 tỷ đồng do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư. Hình thức đầu tư là sửa chữa, nâng cấp đê, quy mô thiết kế, công trình cấp II, đê với chiều dài gần 25 km, mặt cắt đê cũ 3 mét, nay mở rộng mặt đê 6 mét. Công trình được khởi công tháng 9/2014, theo hợp đồng thi công 24 tháng sẽ đưa vào sử dụng. Chủ đầu tư đã tích cực đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, sau 9 tháng thi công đã đạt trên 60% khối lượng thi công (vượt chỉ tiêu trên 15%). Hiện chủ đầu tư đang tiếp tục chỉ đạo đơn vị thi công tập trung thiết bị máy móc, nhân lực làm việc 3 ca/ngày để đẩy nhanh tiến độ, nhất là các đơn vị thi công các điểm trọng yếu như kè bờ sông trên 3 km các đoạn xã Hưng Lĩnh (Hưng Nguyên), Vân Diên (Nam Đàn). 
 
Theo kế hoạch, các nhà thầu thi công phấn đấu hoàn thành xong trước tháng 6/2016 (vượt tiến độ khoảng 3 tháng). Tuyến đê Tả Lam đoạn từ Nam Đàn đến Rào Đừng đến huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, TP Vinh đưa vào sử dụng đang được kỳ vọng đảm bảo phòng, chống lụt bão, bảo vệ tính mạng, tài sản, tạo điều kiện phát triển sản xuất, ổn định đời sống nhân dân trong vùng; kết hợp làm tuyến đường dân sinh ven sông.
 
Văn Trường