Đẩy sớm tuổi tiêm vắc xin sởi cho trẻ em

Hồng Hải 19/01/2018 08:16

Ngày 18/1, đại diện chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) cho biết đã có đề xuất đẩy sớm lịch tiêm vắc xin sởi cho trẻ ở vùng có nguy cơ cao. Theo đó, thay vì 9 tháng mới được tiêm vắc xin này, trẻ từ 6 – 8 tháng tuổi đã đủ tiêu chuẩn tiêm chủng.

TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng TCMR quốc gia cho biết, theo lịch tiêm chủng toàn quốc, trẻ được tiêm mũi sởi đầu tiên khi đã tròn 9 tháng tuổi.

Nhiều trẻ mắc ho gà, sởi khi chưa đến tuổi tiêm chủng.

Thông thường trước 9 tuổi, trẻ vẫn được bảo vệ tốt vì có kháng thể từ mẹ truyền cho con qua sữa mẹ. Tuy nhiên, thử nghiệm lâm sàng tại Hải Dương gần đây cho thấy hơn 92% trẻ 6-8 tháng tuổi không có kháng thể phòng bệnh sởi.

Thực tế trong thời gian qua cũng xảy ra tình trạng trẻ chưa đến tuổi tiêm chủng đã mắc sởi, với tỷ lệ khoảng 3%, đặc biệt giai đoạn 2016 - 2017 tỷ lệ trẻ bị sởi khi chưa đến tuổi tiêm vắc xin tăng 20%.

Năm 2017, Hà Nội ghi nhận 83 ca sởi, một trẻ tử vong, trong đó gần một phần ba là trẻ chưa đến tuổi tiêm chủng.

Vì thế, nhằm bảo vệ trẻ khỏi bệnh sởi, dự án tiêm chủng mở rộng đề xuất Bộ Y tế cho phép tiêm vắc xin phòng sởi cho trẻ 6-8 tháng tại những vùng có nguy cơ, khi có dịch để giảm tỉ lệ mắc sởi ở trẻ chưa đến tuổi tiêm chủng. Theo tính toán, tiêm ở lứa tuổi này trẻ được bảo vệ hơn 88%.

Đề xuất tiêm vắc xin ho gà cho thai phụ

Tương tự, với vắc xin ho gà, Chương trình TCMR cũng đã có đề xuất với Bộ Y tế về việc mở rộng đối tượng tiêm chủng vắc xin ho gà, cụ thể là phụ nữ mang thai.

“Trong năm 2017 chúng tôi đã có văn bản đề xuất Bộ y tế về điều chỉnh chỉ định tiêm vắc xin ho gà, xem xét chỉ định cho phụ nữ có thai. Sau khi Bộ Y tế cho phép mới có thể đưa ra khuyến cáo với cộng đồng”, đại diện chương trình TCMR nói.

Theo đó, các nghiên cứu trên thế giới cũng chỉ ra tính an toàn của vắc xin ho gà với phụ nữ mang thai. Việc tiêm trong giai đoạn này nhằm đảm bảo người mẹ có kháng thể với ho gà, sau khi sinh sẽ truyền kháng thể cho con qua sữa mẹ, giúp trẻ không mắc ho gà trong thời gian chờ đợi đến tuổi tiêm chủng.

Bởi thực tế thời gian qua, rất nhiều trẻ mắc ho gà khi chưa đến tuổi tiêm phòng, cho thấy miễn dịch từ mẹ truyền cho trẻ rất kém (do người mẹ chưa có kháng thể với bệnh, chưa mắc bệnh).

Ngoài ra, trong năm 2018 dự án TCMR cũng sẽ thí điểm tiêm vắc xin viêm gan B trong 24 giờ sau sinh tại nhà ở một huyện của Lào Cai.

Việc tiêm chủng sẽ được thực hiện tại nhà sản phụ mới sinh con, do cán bộ y tế đã được tập huấn thực hành tiêm chủng thực hiện, tại các huyện miền núi do người mẹ dân tộc mới sinh con không thể bế con đến điểm tiêm phòng.

Được biết trước mắt dự án thí điểm tại một huyện ở Lào Cai. Trung tâm y tế huyện, BV Đa khoa tỉnh sẽ có sự hỗ trợ về y tế, tập huấn để cán bộ y tế có khả năng tốt hơn nữa khám sàng lọc tại nhà.

“Theo khuyến cáo của WHO, trẻ được tiêm chủng vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh và tiếp tục 3 mũi sau theo đúng lịch hẹn, dù sinh ra từ bà mẹ đang có viêm gan B tiến triển, thì trẻ được bảo vệ trước loại bệnh này là 95%. Đã so sánh giữa tiêm huyết thanh và vắc xin, hiệu quả tương đương trong khi tiêm huyết thanh không được khuyến khích tiêm ở bên ngoài cộng đồng", TS Hồng nói.

Theo dantri.com.vn
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Đẩy sớm tuổi tiêm vắc xin sởi cho trẻ em
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO