Dậy sóng tại biên giới hai miền Triều Tiên

(Baonghean.vn)-Ngày 19/10, theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, một cuộc đọ súng ngắn giữa binh lính Hàn Quốc và Triều Tiên đã diễn ra tại Khu phi quân sự liên Triều Tiên DMZ nằm tại vĩ tuyến 38.

Binh lính Hàn Quốc tại biên giới giữa hai miền Triều Tiên hôm 17 tháng 9. Ảnh: Ahn Young Joon.

Bộ Quốc phòng cho biết, bộ đội biên phòng Hàn Quốc đã phát hiện một đội tuần tra thuộc quân đội Triều Tiên đến gần giới tuyến quân sự tại trung tâm DMZ. Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố “Cảnh báo đã được phát đi bằng loa sau đó những phát súng cảnh cáo đã được bắn đi. Và quân đội Triều Tiên đã bắn trả lại quân đội của chúng tôi thay cho câu trả lời của mình”. Những tiếng súng kéo dài khoảng 10 phút và theo như báo cáo thì không có thương vong nào xảy ra.

Đây là vụ đọ súng thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng dọc theo biên giới giữa hai miền Triều Tiên. Ngày 10/10, một cuộc đọ súng tương tự cũng đã diễn ra. Seoul đã cho phép bắn rơi những quả bóng bay mang theo truyền đơn chống phá chính quyền nước này đến từ Bình Nhưỡng.

Giáo sư Yang Moo Jin – người có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu về Bắc Triều Tiên phân tích cho rằng những vụ đụng độ như trên tương đối nhỏ. Tuy nhiên, các vụ giao tranh này có thể làm cho những căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên leo thang. Theo giáo sư, thần kinh của những người linh của cả hai bên luôn phải đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ và chính điều này có thể làm tăng nguy cơ xảy ra nhiều cuộc đụng độ “không thể kiểm soát được”.

Chu Thanh – LeMonde 19/10