ĐBQH: Thanh tra không phát hiện nhưng Ủy ban Kiểm tra Trung ương lại thấy vi phạm?

0:00 / 0:00
0:00
Đại biểu Quốc hội đặt vấn đề khi chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong tại Kỳ họp thứ 4, trong phiên làm việc sáng 5/11.

Là người đầu tiên đặt câu hỏi, đại biểu Đặng Hồng Sỹ (đoàn Bình Thuận) cho rằng, thời gian qua có vụ việc khi thanh tra kết luận thì không có khuyết điểm, hoặc chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm nhưng khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc thì phát hiện sai phạm, cơ quan điều tra xử lý hình sự.

ĐBQH: Thanh tra không phát hiện nhưng Ủy ban Kiểm tra Trung ương lại thấy vi phạm? ảnh 1

Đại biểu Đặng Hồng Sỹ chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ.

“Phải chăng do pháp luật chưa đồng bộ, hiểu pháp luật chưa đúng hay có tiêu cực trong quá trình thanh tra? Xin bộ trưởng cho biết giải pháp gì khắc phục tình trạng này thời gian tới?” - đại biểu chất vấn.

Trả lời đại biểu, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong dẫn vụ việc cụ thể xảy ra tại Bình Thuận và cho rằng, có lẽ đại biểu đề cập đến trường hợp này.

Theo đó, năm 2019, trên cơ sở đơn thư tố cáo của nguyên cán bộ tỉnh Bình Thuận tố cáo lãnh đạo tỉnh này làm sai một số vụ việc, trong đó có chuyển mục đích sử dụng sân golf sang khu đô thị.

Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn kiểm tra rà soát các nội dung. Thanh tra có căn cứ kết quả kiểm toán, có kế thừa và phát hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên có sai khi không dành 20% quỹ đất làm nhà ở xã hội, xác định giá đất chưa chính xác.

ĐBQH: Thanh tra không phát hiện nhưng Ủy ban Kiểm tra Trung ương lại thấy vi phạm? ảnh 2

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trả lời đại biểu Quốc hội.

Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ kết luận yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận tính toán xác định lại cho đúng pháp luật. Tuy nhiên, sau 1-2 năm, UBND tỉnh Bình Thuận không thực hiện nên người tố cáo tiếp tục tố cáo. Khi đó ông Phong mới nhận nhiệm vụ Tổng Thanh tra và đã chỉ đạo rà soát, phát hiện sai phạm chuyển cơ quan điều tra.

“Ủy ban Kiểm tra Trung ương có xem xét việc này và thấy trách nhiệm của thanh tra ở 2 vấn đề: Giải quyết chậm và có cái kế thừa kết quả kiểm toán, Bộ Xây dựng. Do vậy, cả 3 cơ quan đều có hình thức xử lý kỷ luật” – ông Đoàn Hồng Phong thông tin.

Thanh tra, chấn chỉnh lĩnh vực ngân hàng

Đại biểu Bùi Mạnh Khoa (đoàn Thanh Hoá) đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng trong lĩnh vực ngân hàng vừa qua đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, làm giảm đáng kể vi phạm ở lĩnh vực này. Tuy nhiên, theo ông, tình hình vi phạm pháp luật vẫn phức tạp và tinh vi. Chính vì vậy, đại biểu đề nghị làm rõ trách nhiệm thanh tra ngân hàng những năm qua và giải pháp nào để kịp thời phát hiện vi phạm, tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực này?

ĐBQH: Thanh tra không phát hiện nhưng Ủy ban Kiểm tra Trung ương lại thấy vi phạm? ảnh 3

Đại biểu Bùi Mạnh Khoa đặt vấn đề về thanh tra lĩnh vực ngân hàng.

Làm rõ vấn đề này, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho biết, thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về công tác thanh tra thì hàng năm Thanh tra Chính phủ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ phê duyệt định hướng công tác thanh tra, trong đó có thanh tra trọng tâm, trọng điểm.

Với lĩnh vực ngân hàng, việc thanh tra thường tập trung vào tiền tệ, nhất là việc cấp tín dụng, đầu tư bất động sản, trái phiếu Chính phủ, phòng chống rửa tiền... Hằng năm, Thanh tra Chính phủ chỉ đạo và hướng dẫn thanh tra ngân hàng thực hiện giám sát và thanh tra chuyên ngành về kiểm soát thu chi, tài chính tiền tệ, lĩnh vực rủi ro nợ xấu. Thực tế đã tiến hành thanh tra Ngân hàng Nhà nước, 4 ngân hàng thương mại và 2 ngân hàng chính sách.

Theo quy định, Thanh tra Chính phủ chỉ thanh tra doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có cổ phần Nhà nước trên 50%, còn đối tượng dưới 50% và tư nhân thuộc thanh tra chuyên ngành của Ngân hàng Nhà nước. Trừ trường hợp Thanh tra Chính phủ được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực hay Chính phủ, Thủ tướng giao thanh tra doanh nghiệp tư nhân thì mới tiến hành (đã thanh tra 1 ngân hàng đại chúng).

Qua công tác thanh tra, Thanh tra Chính phủ cũng phát hiện và kiến nghị sửa đổi nhiều cơ chế, chính sách dễ phát sinh vi phạm trong quản lý tiền tệ, tín dụng ngân hàng. Lực lượng chức năng cũng phát hiện trong hoạt động có nhiều sai sót, kiến nghị chấn chỉnh công tác quản lý, xử lý vi phạm giữ vững kỷ cương kỷ luật. Các vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự được chuyển cơ quan điều tra xử lý nghiêm minh./.

Tin mới

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.
Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

(Baonghean.vn) - Chiều 6/6, tại sân Vinh sẽ diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Sông Lam Nghệ An gặp Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đọ sức thuộc vòng 11 V.League 2023 của đội bóng xứ Nghệ chứng kiến màn ra mắt lần đầu tiên của ông Như Thuật trên cương vị huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ.
Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

(Baonghean.vn) - Vì muốn đoàn tụ với bố mẹ dịp nghỉ hè, nhiều đứa trẻ ở vùng cao đã phải tự mình bắt xe khách vượt hàng nghìn km để vào miền Nam. Không thể cấm được, chính quyền chỉ có thể hỗ trợ các em bằng cách đề nghị các nhà xe quan tâm và phát đồ ăn, nước uống miễn phí.