Để báo chí mãi là vũ khí sắc bén, góp phần phát triển của tỉnh

(Trích phát biểu của đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Lễ trao giải báo chí Nghệ An năm 2013)
 
Phát huy truyền thống báo chí cách mạng, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ tỉnh, sự phối kết hợp của các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh, các loại hình báo chí (báo in, báo hình, báo nói, báo điện tử) với 7 cơ quan báo chí địa phương và 37 cơ quan đại diện và phóng viên thường trú báo trung ương, tỉnh bạn đăng ký và được cấp phép hoạt động.
 
 
Toàn tỉnh hiện có gần 300 nhà báo được cấp thẻ. Trong số này, nhiều nhà báo có lập trường tư tưởng chính trị và nghiệp vụ báo chí vững vàng, số các nhà báo trẻ được đào tạo cơ bản, tiến bộ nhanh về nghiệp vụ, tiếp cận nhanh với phong cách làm báo hiện đại, trưởng thành từ thực tiễn của sự nghiệp đổi mới. Đội ngũ những người làm báo đã có bước phát triển nhanh về số lượng, trưởng thành về chất lượng, đã làm tốt công tác tuyên truyền trên mặt trận văn hóa – tư tưởng, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực và thực hiện công cuộc đổi mới đất nước và của địa phương. Nhờ đó, những thông tin cập nhập kịp thời đến được với đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, nhất là ở vùng sâu, vùng xa,… 
 
 
Báo chí Nghệ An thực sự là tiếng nói đắc lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, là cầu nối giữa nhân dân với Đảng và Nhà nước.
 
Nhằm nâng cao chất lượng các hoạt động báo chí, cổ vũ, động viên phong trào thi đua lao động sáng tạo của đội ngũ những người làm báo và phát hiện, bồi dưỡng những tài năng báo chí trong tỉnh, đồng thời tôn vinh các nhà báo, cộng tác viên đã có những tác phẩm báo chí xuất sắc góp phần cho sự phát triển KTXH, An ninh quốc phòng của tỉnh, UBND tỉnh Nghệ An quyết định tổ chức giải báo chí hàng năm vào dịp kỷ niệm ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/6.
 
Với trách nhiệm của cơ quan tham mưu đồng thời là Chủ tịch Hội đồng chấm giải báo chí hàng năm, Sở Thông tin và Truyền thông đã có nhiều cố gắng để ngày càng hoàn thiện hơn các quy chế của giải, nhằm mục đích nâng cao chất lượng giải báo chí năm sau cao hơn năm trước. Năm nay, Hội đồng chấm giải đã có một số bổ sung, điều chỉnh các quy định như cơ cấu giải, thang điểm đối với mọi loại giải… vì vậy, có thể nói, 29 tác phẩm đạt giải năm nay (bao gồm 2 giải Nhất, 3 giải Nhì, 12 giải Ba, 12 giải Khuyến khích) xứng đáng là những tác phẩm tiêu biểu, đại diện cho tác phẩm thuộc các loại hình báo chí tham dự giải.
 
Năm 2013 là năm thứ 8 tỉnh ta tổ chức trao giải báo chí, là năm tỉnh có nhiều sự kiện nổi bật. Đó là năm đầu triển khai các nội dung Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An; Toàn tỉnh tập trung cho công tác xây dựng Nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo; Phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Công tác xây dựng Đảng; Vụ vi phạm pháp luật của một số đối tượng tại xã Nghi Phương; Diễn biến thời tiết xấu đe dọa cuộc sống, lao động và sản xuất của nhân dân trong tỉnh mà đỉnh điểm là xả lũ tại Hoàng Mai gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản cũng như các hoạt động cứu trợ, giúp đỡ người bị thiệt hại… đều được báo chí phản ánh trung thực, kịp thời trong các tác phẩm tham dự giải.
 
Vì vậy, số lượng tác phẩm tham dự giải cũng như chất lượng các tác phẩm đạt giải năm nay vượt trội hơn so năm trước; đó là sự đa dạng của các lĩnh vực được phản ánh; các tác giả đã có nhiều tìm tòi, nhiều đề tài phong phú; một số tác phẩm được đầu tư công phu, lựa chọn được vấn đề phản ánh và có định hướng tư tưởng rõ ràng, đưa lại hiệu quả tuyên truyền rõ nét, điển hình một số tác phẩm đạt giải cao như: Chuyên đề “Xung quanh vụ vi phạm pháp luật ở Nghi Phương” của Báo Nghệ An; Phim tài liệu “Chim trời về đâu” của Đài PTTH Nghệ An; Ghi chép về lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp của Báo Nghệ An, Phản ánh “Thực hiện đề án sắp xếp tổ chức cơ sở Đảng” của Báo Nghệ An; Phóng sự (báo nói) “Câu chuyện kinh tế từ con hàu” của Đài PTTH Nghệ An; Chùm tin và ảnh về đợt lũ ở Hoàng Mai của Báo Nghệ An… Đặt biệt năm 2013 Nghệ An có 3 tác phẩm đạt giải cao của báo chí toàn quốc.
 
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin cảm ơn, nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích của tập thể, cá nhân những người làm báo tỉnh Nghệ An đã đạt được trong năm 2013.
 
...Mặc dù đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, nhưng chúng ta vẫn chưa có nhiều tác phẩm thực sự nổi trội mang sức thuyết phục cao cho công chúng. Sự vào cuộc, sự đầu tư, sự tâm huyết vào các vấn đề và hoạt động báo chí chưa tương xứng với số lượng các cơ quan báo chí địa phương, cơ quan đại diện và phóng viên thường trú báo Trung ương, tỉnh bạn đăng ký và được cấp phép hoạt động trên địa bàn tỉnh (đông thứ 4 của cả nước). Còn khá nhiều đề tài mà tỉnh Nghệ An đang rất cần báo chí phản ánh nhưng tác phẩm còn ít hoặc chất lượng chưa được như mong muốn, như đề tài về triển khai các nội dung Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An; Cuộc vận động và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Công tác xóa đói giảm nghèo và xây dựng Nông thôn mới; Công tác xây dựng đảng; Gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến…
 
Chúng ta tổ chức lễ trao giải báo chí và gặp mặt các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 89 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam trong bối cảnh Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Mong rằng đội ngũ những người làm báo tiếp tục kịp thời đến các điểm nóng, phản ánh thông tin nhanh, chính xác, đầy tính thuyết phục để góp sức vào cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ Quốc.
 
Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn các cơ quan báo chí thường xuyên bám sát tôn chỉ, mục đích và định hướng tuyên truyền của tỉnh, làm tốt vai trò quảng bá hình ảnh và vị thế của Nghệ An trong thời kỳ mở cửa, hội nhập và phát triển; Cổ vũ phong trào thi đua lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm; Kịp thời phát hiện và biểu dương gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến; Đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng thâm nhập, bám sát thực tiễn cuộc sống góp phần tổng kết và phổ biến những kinh nghiệm hay, những điển hình kinh doanh, sản xuất giỏi, kiên quyết lên án, đấu tranh với các hiện tượng tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, các tệ nạn xã hội, góp phần nâng cao nhận thức tư tưởng, nâng cao dân trí, lối sống trong sạch, lành mạnh, giản dị cho cán bộ, đảng viên nhân dân.
 
Mong và tin rằng các nhà báo tiếp tục nâng cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp, để báo chí mãi là vũ khí sắc bén góp phần tích cực, hiệu quả vào sự phát triển toàn diện, bền vững của tỉnh Nghệ An, vào công cuộc đổi mới của đất nước và sự nghiệp phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam.
 
(*) Đầu đề do Báo Nghệ An đặt