Để có một mùa hè bổ ích

(Baonghean) - Với mục tiêu tập hợp, thu hút các em học sinh vào những sân chơi lành mạnh, bổ ích trong dịp hè, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của thanh, thiếu nhi đối với bản thân, gia đình và cộng đồng, giúp các em tránh xa các tệ nạn xã hội, các cơ sở đoàn trên địa bàn tỉnh đang triển khai nhiều hoạt động mang nhiều ý nghĩa.

Vừa cầm chiếc loa mini hướng dẫn gần 100 em nhỏ xếp hàng để học điệu múa của bài hát trống cơm ở trụ sở UBND phường, anh Nguyễn Mạnh Thắng, Bí thư Đoàn phường Quang Trung, Thành phố Vinh, hào hứng cho biết: Từ đầu hè đến nay, tất cả các khối xóm trong phường đều triển khai các lớp học múa dân vũ. Đây là hoạt động mới, thu hút đông đảo các em thiếu nhi và học sinh THCS, THPT tham gia, được phụ huynh đồng thuận, khuyến khích. Bên cạnh các lớp học nhảy, múa dân vũ, ban chấp hành đoàn ở các khối xóm thuộc phường Quang Trung đã có nhiều sáng kiến hay để tập hợp các em thiếu nhi và học sinh tham gia sinh hoạt hè như tổ chức các lớp tập thể dục buổi sáng, huy động các em thu dọn vệ sinh môi trường vào ngày thứ 7, lựa chọn các em xuất sắc vào đội bóng đá của khối, xóm; chọn các em hát hay, nhảy đẹp tham gia lớp tập trung ở UBND phường vào các tối thứ 2, 4, 6,…

Còn đối với xóm Hòa Tiến, xã Hưng Lộc, những ngày cuối tháng 6, các em thiếu nhi đang sôi nổi tập hợp nhau lại để làm bài thi tìm hiểu “Lịch sử 60 năm xã Hưng Lộc”. Đây là một nội dung quan trọng trong chương trình sinh hoạt hè do Ban chấp hành Đoàn xã phát động. Anh Dương Xuân Hóa, Bí thư Chi đoàn xóm Hòa Tiến cho biết: Chỉ sau một thời gian ngắn, đã có gần 100 em thiếu nhi và học sinh THCS tham gia viết bài tìm hiểu, nhiều bài thi có chất lượng tốt, đầu tư công phu. Chị Nguyễn Thị Thùy Linh, Bí thư Đoàn xã Hưng Lộc cho biết, cả xã có gần 1000 em thiếu nhi và đoàn viên đăng ký sinh hoạt hè, sau gần 1 tháng triển khai chương trình hoạt động hè đến các khối xóm, hiện nay, hầu hết các em đều sôi nổi tham gia. “Chính sự năng nổ, nhiệt tình của các em trong dịp hè này đã góp phần làm nên sự thành công của Đại hội Thể dục thể thao xã cũng như các đợt vận động, tuyên truyền khác của BCH đoàn. Không những vậy, sân chơi sinh hoạt hè còn là nơi giúp các em thiếu nhi, học sinh tránh được những tệ nạn xã hội, những cám dỗ của các trò chơi bạo lực, thiếu lành mạnh trên mạng internet,…”, chị Nguyễn Thị Thùy Linh khẳng định.Lớp học đàn Organ tại Nhà Văn hóa thiếu nhi Việt Đức. Ảnh: Thanh Lê

Anh Dương Hoàng Vũ, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An cho biết: Điểm mới trong các hoạt động sinh hoạt hè năm nay là ban chấp hành đoàn các cơ sở huyện, thành, thị chủ động gắn nội dung sinh hoạt với tình hình thực tiễn của các địa phương và có các cách làm sáng tạo, bổ ích, hiệu quả, thu hút đông đảo các em thiếu nhi và học sinh tham gia. Ví dụ như BCH Huyện đoàn Yên Thành, Nam Đàn, Đô Lương, Tân Kỳ, Thanh Chương, Hưng Nguyên và Thành phố Vinh đang tổ chức các lớp học bơi miễn phí cho các em thiếu nhi và học sinh khi tình trạng đuối nước trẻ em ngày càng gia tăng; ban chấp hành đoàn xã ở nhiều huyện đang gắn nội dung sinh hoạt hè với các chương trình xây dựng nông thôn mới như vận động thiếu nhi, học sinh tham gia bảo vệ môi trường, vệ sinh sạch sẽ nơi mình sinh sống, tổ chức cho các đoàn viên tham gia nạo vét kênh mương thủy lợi; một số xã, thị trấn đã lồng ghép các cuộc thi tìm hiểu về lịch sử truyền thống địa phương vào nội dung sinh hoạt hè.

Nếu như ở thành phố, thị xã và các huyện đồng bằng, ven biển, việc tập hợp thanh, thiếu nhi tham gia sinh hoạt hè có phần thuận lợi thì ở các huyện vùng cao, miền núi là cả một vấn đề. Lâu nay, cứ vào dịp nghỉ hè, các em học sinh lại theo cha mẹ lên rẫy, không tham gia vào các tổ chức đoàn, đội ở địa phương. Trước thực trạng đó, Tỉnh đoàn đang phối hợp chặt chẽ với các huyện đoàn như: Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp tìm ra biện pháp để tập hợp, thu hút thanh, thiếu nhi tham gia sinh hoạt hè. Trước mắt, ban chấp hành đoàn các xã trên sẽ tổ chức các giải bóng đá, các cuộc thi nghi thức đội, trò chơi dân gian như ném còn, khắc luống, đánh khăng, nhảy sạp để thu hút các em.

Anh Lô Văn Giáp, cán bộ Huyện đoàn Tương Dương cho biết: Dù đã rất cố gắng để tập hợp các em thiếu nhi và học sinh tham gia sinh hoạt hè nhưng để đạt được hiệu quả là không dễ. Sau khi được nghỉ học, các em thường bị cuốn vào công việc trên rẫy, với bố mẹ và không muốn đến trường. “Các bản làng xa xôi, tỉ lệ bỏ học sau mỗi kỳ nghỉ hè thường tỷ lệ thuận với việc các em bỏ sinh hoạt hè. Sớm khắc phục tình trạng này, hiện nay, các chi đoàn của 18 xã, thị trấn đang cử người đến từng nhà vận động các em đi sinh hoạt hè, tham gia các lớp học chữ Thái và các trò chơi dân gian.

Anh Dương Hoàng Vũ cho rằng: Để các phong trào sinh hoạt hè đạt hiệu quả cao, tập hợp được đông đảo các em thiếu nhi và học sinh tham gia, ngoài nỗ lực của các cán bộ đoàn cơ sở thì cần có sự hưởng ứng tích cực từ các phụ huynh và chính quyền địa phương các cấp. Đợt sinh hoạt hè hàng năm không chỉ là dịp để tập hợp, thu hút các em thanh thiếu nhi tham gia vào các hoạt động do các cấp đoàn, hội tổ chức mà đây thực sự là sân chơi lành mạnh, bổ ích, sôi nổi giúp các em tránh xa được các tệ nạn xã hội trong dịp hè. Đồng thời, là dịp để nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội trong việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thế hệ trẻ. Việc nâng cao chất lượng của các hoạt động sinh hoạt hè là điều hết sức cần thiết và là trách nhiệm của mỗi gia đình, đoàn thể, chính quyền địa phương và của bản thân các em thanh thiếu nhi.

Chị Nguyễn Thị Trà My - Hưng Dũng – TP. Vinh: “Năm nào cũng vậy, tôi luôn cố gắng cho các cháu nghỉ hè được dài hơn vì sau một năm học văn hóa vất vả. Tuy nhiên, để các cháu ở nhà mà không có ai quản lý thì mình đi làm cũng không yên tâm. Khi tôi hỏi sở thích của cháu về môn học hè, cháu muốn được học nhiều lắm nào cờ vua, nào bơi lội lại còn cả ocgan. Nhưng việc tìm địa điểm học cho con cũng làm tôi đau đầu, hầu hết các địa điểm tư nhân mà tôi tham khảo đều có những quảng cáo rất kêu, nhưng khi tìm hiểu về giáo viên dạy học thì tôi chưa hoàn toàn yên tâm. Đắn đo mãi tôi mới cho cháu học vẽ và Organ tại Nhà Văn hóa thiếu nhi Việt Đức”.


Anh Trần Ngọc Duy ở khối 6 - phường Cửa Nam: “Dịp hè tôi luôn muốn các con mình có được những sân chơi phù hợp với lứa tuổi, nhưng tại địa phương hầu như chưa có hoạt động nào thu hút được trẻ nhỏ, chỉ là mỗi tuần một buổi sinh hoạt tại nhà văn hóa khối với các trò chơi vận động. Thế nên việc học hè môn gì, học ở đâu là điều tôi phải trăn trở. Tôi tìm đến Trung tâm Việt Tâm thì được biết tại đây có nhiều chương trình học như luyện chữ đẹp, kỹ năng sống, các lớp Anh văn với nhiều cấp độ. Trong đó lớp kỹ năng sống có lớp từ thứ 2 đến thứ 6 và lớp cả ngày thứ 7, Chủ nhật, chủ yếu đào tạo để con tự tin mạnh dạn thể hiện bản thân, chủ động giao tiếp trong các mối quan hệ, nên tôi đã cho cháu theo học để con có “sân chơi”.


Anh Lê Hồng Vích - Phó Giám đốc Nhà Văn hóa thiếu nhi Việt Đức: “Năm nay có rất nhiều trung tâm dành cho thiếu nhi mới khai trương với nhiều chương trình học hấp dẫn. Trước tình hình đó, ngoài đội ngũ giáo viên có uy tín của Nhà văn hóa, chúng tôi đã phải tuyển chọn nhiều cộng tác viên có uy tín được đào tạo đúng chuyên ngành tại các trường danh tiếng của quốc gia. Nhà Văn hóa thiếu nhi Việt Đức từ lâu là cái nôi phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu của tỉnh, thế nên những bộ môn như ocgan hội họa hay múa, thanh nhạc đều được các bậc phụ huynh và học sinh lựa chọn theo học tại đây. Tuy năm nay lượng học viên vào học tại Nhà Văn hóa không đông bằng năm ngoái nhưng cũng có khoảng 1000 em theo học.”

T.N (Thực hiện)


Nguyên Khoa