Ý kiến bạn đọc:

Để Công viên sinh thái vĩnh hằng ở Nghệ An được đúng như mong đợi

Nguyễn Khắc An

(Baonghean.vn) - Dự án “Đài hóa thân” thực sự là một công trình khép kín bởi những quy chuẩn kỹ thuật tiên tiến. Vấn đề bây giờ là đẩy nhanh tiến độ nhưng cũng phải tăng cường giám sát chặt chẽ.

Có thể nói, đến thời điểm này, sự cần thiết của một nhà hỏa táng trên địa bàn Nghệ An là điều khỏi cần phải bàn cãi nữa. Nó xứng đáng hiển diện trong ô mục cấp thiết, thậm chí vô cùng cấp thiết. Không chỉ vì vị thế của một địa phương có số dân đứng thứ 4 cả nước, mà thực sự là nguyện vọng thiết tha, dai dẳng của bao thế hệ, trong đó có cả những thế hệ đã giã từ thế giới khi chưa kịp “dùng” đến nó.

Nói một cách khác, đối với Nghệ An nói riêng, “Đài hóa thân” là cơ hội ngàn vàng cho việc chuyển từ tập quán địa táng cổ truyền sang hỏa táng văn minh. Và nói cần - tất nhiên là rất cần! Chờ - tất nhiên là vẫn chờ!

Nghệ An cần sớm có công trình dịch vụ hỏa táng

Nghệ An cần sớm có công trình dịch vụ hỏa táng

(Baonghean.vn) - Do Nghệ An chưa có lò hỏa táng, nên lâu nay bà con nhân dân trong tỉnh vẫn phải vào Hà Tĩnh hoặc ngược ra Thanh Hóa... Điều đó dẫn đến nhiều phiền phức do đường sá đi lại xa xôi, thủ tục có lúc cũng rườm rà.

Phải thừa nhận từ khát khao đến ý tưởng, từ ý tưởng đến chủ trương và từ chủ trương đến thực việc là cả một quá trình. Nó tất nhiên không nên quá dài nhưng nó cũng mặc nhiên không thể quá ngắn. Cách đây chưa lâu, trong một lần ngồi chè xanh tám chuyện bên xóm, tôi tình cờ nghe một bác U70 than thở: “Nghệ An đã để “trật” một lần rồi. Nếu tiếp tục bỏ lỡ thêm lần nữa thì ...”. Một bác khác nghe thế chêm thêm: “Làm chi thì làm, theo tui, thà không có còn hơn có mà không nên. Có cho nên, đừng có cho có!”.

Bác ấy nói đúng, “thà không có còn hơn có mà không nên (ý nói không tốt, kém chất lượng - người viết)”. Cá nhân người viết rất đồng thuận với quan điểm này. Có cho nên, đừng có cho có! Vài ngày vừa rồi tôi may mắn được tiếp cận với một số tài liệu liên quan đến công trình đặc biệt này. Vấn đề hỏa táng đã được các cấp lãnh đạo tỉnh nhà đưa lên bàn nghị sự từ năm 2017. Đã 4 năm trôi qua là 4 năm đằng đẵng với hành trình mang hai chữ “thủ tục”. Cũng dễ hiểu, với một công trình có ý nghĩa đặc biệt trên nhiều phương diện như thế này đâu giản đơn được.

Tìm hiểu những hồ sơ kỹ thuật và cả thuyết minh liên quan đến dự án mới vỡ lẽ ra nhiều điều mà lâu nay tôi và chắc cũng nhiều người còn mù mờ. Đọc kỹ thấy vơi dần những băn khoăn. Theo tài liệu thuyết minh thì đây là một công trình rất tuyệt vời (điều băn khoăn duy nhất là hiện nó vẫn đang tuyệt vời trên… giấy!). Theo hồ sơ kỹ thuật thì quả là nó quá hay, quá nhiều ưu điểm. Mọi bận tâm về cảnh quan, về công nghệ, về công năng, về xử lý ô nhiễm môi trường… dường như được giải tỏa căn bản sau khi đã tìm hiểu những hồ sơ liên quan đến dự án.

Để Công viên sinh thái vĩnh hằng ở Nghệ An được đúng như mong đợi ảnh 3
 Vị trí xây dựng Dự án Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng tại xã Hưng Tây đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 52/QĐ-TTg ngày 14/1/2015 về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Phối cảnh dự án Công viên sinh thái Vĩnh Hằng
Phối cảnh Dự án Công viên sinh thái vĩnh hằng.

Đến đây xin trích tóm tắt một vài thông tin liên quan đến dự án như này: Ngày 17/8/2017, UBND tỉnh đã có Quyết định 3762/QĐ – UBND chấp thuận chủ trương lập dự án đầu tư Đài hóa thân hoàn vũ. Dự án do Công ty TNHH Phúc Lạc Viên - Đài hóa thân hoàn vũ Nghệ An làm chủ đầu tư tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên với diện tích 78,47 ha. Mặt bằng phân thành các khu chức năng gồm: Khu Tâm linh; Khu Hỏa táng; Khu Hung táng; Khu An táng lần 1; Khu Cát táng; Khu Hành chính và Dịch vụ chung; Khu Xử lý kỹ thuật; Khu Cây xanh.

Theo thiết kế thì khi hoàn thiện sẽ lắp đặt 6 lò hỏa táng công nghệ TABO SE của Thụy Điển (Loại công nghệ tiên tiến và phổ biến nhất hiện nay). Lò có thể vận hành 24/24h, sử dụng nhiệt độ cao để đốt cháy triệt để khí thải. Mỗi ca hỏa táng khoảng 70 - 90 phút.

Mở rộng tìm hiểu trên các tài liệu khác thì được biết TABO SE là công nghệ hiện đại, tiết kiệm nhiên liệu, tối ưu bảo vệ môi trường với tiêu chuẩn 4 không (không khói, không bụi, không mùi, không nước). Được biết “lò” này cũng sử dụng tháp hấp phụ xử lý khí thải và bụi bằng nước vôi trong và than hoạt tính. Ống khói tối thiểu 20m. Nước thải được sử dụng tuần hoàn lại nên hầu như không xả thải ra môi trường. Theo khuyến cáo kỹ thuật của nhà sản xuất thì định kỳ hàng tháng các chuyên gia sẽ tiến hành bảo dưỡng thiết bị. Về khí thải thì áp dụng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Để Công viên sinh thái vĩnh hằng ở Nghệ An được đúng như mong đợi ảnh 6
Lò hỏa táng công nghệ TABO SE của Thụy Điển.

Được biết, chủ đầu tư cũng đã cam kết thực hiện đầy đủ các nội dung trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường và đảm bảo khoảng cách an toàn về môi trường của nghĩa trang theo quy định hiện hành của pháp luật. Hiện công ty đang gấp rút triển khai thi công các hạng mục của dự án theo chỉ đạo của UBND tỉnh, để kịp thời đưa 2 lò hỏa táng vào hoạt động trước ngày 30/11/2021.

Như vậy là đã rõ. Chủ trương đã thông, lòng dân đã đợi, hành trình đã chính thức khởi động, tiến độ “cứng” cũng đã được xác định... Dự án “Đài hóa thân” thực sự là một công trình khép kín bởi những quy chuẩn kỹ thuật tiên tiến. Với diện tích hơn 70 ha thực sự đây một không gian văn hóa tâm tinh xanh, sạch, đẹp.

Vấn đề bây giờ là đẩy nhanh tiến độ nhưng cũng phải tăng cường giám sát chặt chẽ. Các ban, ngành liên quan cần phải “kèm” nhà đầu tư để tất cả những gì “trên giấy” trở thành hiện thực. Người viết xin được nhắc lại câu nói của bác hàng xóm giềng kết thúc ý kiến này: “Có cho nên, đừng có cho có”./.  

Tin mới

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.