Để du lịch Nghệ An phát triển xứng tầm

(Baonghean) - LTS: Sau khi khởi đăng loạt bài: “Du lịch Nghệ An - Thuận và khó”, Tòa soạn Báo Nghệ An đã nhận được nhiều ý kiến của các nhà chuyên môn, bạn đọc trao đổi, trăn trở làm sao để du lịch Nghệ An phát triển xứng tầm? Nhằm cung cấp thêm một số thông tin về nhận thức, quan điểm, định hướng và sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Nghệ An trong chiến lược phát triển du lịch của tỉnh, phóng viên Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Xuân Đường  – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

>>Bài cuối: Xây dựng sản phẩm du lịch từ thu hút đầu tư

P.V: Với tiềm năng đa dạng, phong phú để có thể phát triển du lịch biển, rừng, du lịch sinh thái … nhưng du lịch Nghệ An vẫn chưa phát triển xứng tầm. Vậy theo đồng chí, du lịch tỉnh ta đang gặp những khó khăn nào?

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường: Sau khi có những bước đánh giá toàn diện về truyền thống văn hóa – lịch sử, di tích – danh thắng và những điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển du lịch, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, kế hoạch hành động, chỉ đạo sâu sát để khai thác và phát huy những giá trị truyền thống của quê hương thành các sản phẩm du lịch độc đáo, đặc biệt là du lịch văn hoá lịch sử, du lịch lễ hội, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch khám phá ...

Tuy nhiên, hoạt động du lịch trong tỉnh vẫn đang phát triển chủ yếu về chiều rộng, chất lượng, hiệu quả chưa cao; sản phẩm du lịch còn đơn điệu, chưa có nhiều dự án đầu tư lớn, nhất là dự án đầu tư nước ngoài để tạo ra sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn, nên lượng khách du lịch quốc tế còn ít. Hầu hết các doanh nghiệp du lịch của Nghệ An đều có quy mô nhỏ, thiếu tính liên kết, hoạt động kinh doanh lữ hành còn thiếu tính chuyên nghiệp, năng lực cạnh tranh yếu, nhất là khả năng vươn ra thị trường quốc tế. Kinh doanh lưu trú tuy có quy mô doanh thu khá nhưng công suất buồng, phòng bình quân mới chỉ đạt xấp xỉ 50%, chất lượng không đồng đều. Môi trường du lịch ở một số khu, điểm, nhất là vùng biển có nguy cơ xuống cấp do hệ thống hạ tầng chưa đồng bộ. Chất lượng đội ngũ cán bộ, công nhân viên ngành Du lịch có mặt chưa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách, thiếu các cán bộ quản lý, điều hành và hướng dẫn viên du lịch giỏi, công nhân lao động có tay nghề cao.Thác Khe Kèm (Con Cuông)  Ảnh: Sỹ Minh

P.V: Theo đồng chí, nguyên nhân nào dẫn đến thực trạng trên?

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường: Về chủ quan, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những khó khăn của ngành Du lịch đó là nhận thức của một số cán bộ, nhân dân về vị trí, vai trò của ngành Du lịch trong phát triển kinh tế - xã hội chưa đầy đủ. Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước về du lịch có mặt còn bất cập, chất lượng quy hoạch và quản lý quy hoạch chưa đáp ứng yêu cầu; đội ngũ cán bộ công chức quản lý du lịch các cấp còn mỏng; mối quan hệ phối hợp giữa các ngành, địa phương trong quản lý du lịch chưa đồng bộ, nhất là tại các địa phương có tiềm năng phát triển du lịch như Nam Đàn, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Con Cuông, Quỳ Châu…

Về khách quan, nguồn lực đầu tư cho du lịch còn hạn chế, nằm xa các trung tâm động lực phát triển kinh tế và du lịch của cả nước nên việc thu hút đầu tư phát triển hạ tầng cũng như các dự án du lịch gặp nhiều khó khăn; đặc điểm khí hậu thời tiết đã làm cho tính chất mùa vụ của du lịch Nghệ An và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

P.V: Có nhiều nhà đầu tư, trong đó có đầu tư dự án du lịch cho rằng: Cơ chế thu hút đầu tư của tỉnh ta “trên thông mà dưới không thoáng”. Đồng chí nghĩ sao về nhận định này?

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường: Những năm qua tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư trên địa bàn. Cùng với việc bổ sung điều chỉnh kịp thời các cơ chế, chính sách, tỉnh cũng chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp về cải cách hành chính, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức, tăng cương quảng bá xúc tiến nhằm tạo môi trường đầu tư hấp dẫn hơn. Nhờ chính sách này mà thời gian qua các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh nói chung, dự án du lịch nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Đối với du lịch do những khó khăn đã đề cập ở trên nên việc thu hút đầu tư còn rất khiêm tốn.

 Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận một cách nghiêm túc là hiệu quả trong công tác cải cách hành chính liên quan đến thu hút đầu tư của các sở, ban, ngành mặc dù đã có tiến bộ nhưng chưa được nhiều, một vài khâu vẫn còn khá rườm rà, gây khó dễ cho các nhà đầu tư. Một số địa phương có dự án du lịch đã quy hoạch nhưng thiếu chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền tìm kiếm đối tác đầu tư; chưa phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ trong công tác giải phóng mặt bằng và giải quyết các khó khăn, vướng mắc… dẫn đến tình trạng dự án chậm tiến độ kéo dài hoặc đăng ký nhưng không triển khai thực hiện.

P.V: Để du lịch Nghệ An phát triển xứng tầm, chúng ta cần giải pháp nào thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường: Nghị quyết số 05 - NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XVII) về phát triển du lịch Nghệ An giai đoạn 2011 - 2020 và Chương trình phát triển du lịch giai đoạn 2011 - 2015 của UBND tỉnh đã xác định mục tiêu đến năm 2015, Nghệ An trở thành một trong những trung tâm du lịch vùng Bắc Trung bộ, là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch trong và ngoài nước, có cơ sở vật chất, kỹ thuật hiện đại, tương xứng là vùng trọng điểm du lịch của cả nước.

Để thực hiện mục tiêu trên, trước hết du lịch Nghệ An cần chuyển hướng mạnh sang phát triển về chiều sâu, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm trên cơ sở khai thác những thế mạnh nổi bật về tài nguyên để xây dựng các sản phẩm du lịch độc đáo, có chất lượng cao với phương châm lấy giá trị văn hóa để tạo nên sự khác biệt, lấy môi trường sinh thái để phát triển bền vững. Trong đó, trọng tâm là: Khai thác có hiệu quả quần thể Khu di tích Kim Liên gắn với hệ thống các di tích trên địa bàn Nam Đàn trở thành khu du lịch quốc gia, là điểm nhấn đặc biệt cho thương hiệu du lịch Nghệ An; phát triển bền vững sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển trên cơ sở xây dựng TX. Cửa Lò thành đô thị du lịch có môi trường trong sạch, dịch vụ đa dạng, hấp dẫn; xây dựng Vinh trở thành trung tâm điều phối khách du lịch và dịch vụ du lịch, mua sắm, vui chơi giải trí trong tỉnh, trong vùng; từng bước đầu tư khai thác phát triển du lịch sinh thái gắn với văn hóa cộng đồng các dân tộc vùng Con Cuông, Tương Dương và với Vườn quốc gia Pù Mát, vùng Quỳ Châu - Quế Phong; khai thác các giá trị văn hóa phi vật thể như Dân ca ví, dặm, lễ hội truyền thống, làng nghề để phục vụ phát triển du lịch.

Triển khai kết nối các trọng điểm trên với các điểm du lịch, di tích danh thắng trong tỉnh và ngoài tỉnh để hình thành các tua, tuyến du lịch đường bộ như tuyến du lịch đường Hồ Chí Minh, đường 46 lên Cửa khẩu Thanh Thủy và Vườn quốc gia Pù Mát, tuyến du lịch theo Quốc lộ 1 gắn với vùng ven biển Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, tuyến du lịch theo Quốc lộ 7 lên Cửa khẩu Nậm Cắn sang Lào, tuyến du lịch đường 48 lên Quỳ Châu, Quế Phong… đồng thời nhanh chóng khai thông tuyến du lịch đường hàng không theo lộ trình mở rộng sân bay Vinh và mở các tuyến bay mới của tỉnh để tổ chức nối tuyến du lịch với các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Buôn Ma Thuột, Nha Trang… cũng như các nước bạn Lào, Thái Lan, Trung Quốc, Hồng Kông…

Thứ hai, tập trung xây dựng môi trường du lịch an toàn, văn minh, thân thiện trên cơ sở làm tốt hơn nữa công tác bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ môi trường sinh thái, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, công tác cứu hộ, cứu nạn tại các điểm tham quan, du lịch và cơ sở kinh doanh dịch vụ trong tỉnh.

Thứ ba, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch đáp ứng yêu cầu phát triển trước mắt và lâu dài trên cơ sở đa dạng hóa hình thức đào tạo, bồi dưỡng phù hợp với nhu cầu phát triển nguồn nhân lực du lịch của tỉnh; khuyến khích liên kết giữa các cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp với phương thức đào tạo theo địa chỉ, đơn đặt hàng. Trong đó, tập trung bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý, điều hành khách sạn, lữ hành; đào tạo nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ, ngoại ngữ cho hướng dẫn viên, thuyết minh viên, kỹ thuật chế biến món ăn, nghiệp vụ buồng, bàn, lễ tân…

Thứ tư, nâng cao hiệu quả và tính chuyên nghiệp trong hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch, trong đó tập trung xây dựng thương hiệu điểm đến du lịch Nghệ An cũng như thương hiệu doanh nghiệp du lịch Nghệ An nhằm tạo dựng hình ảnh đối với bạn bè và du khách.

Thứ năm, tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch, xây dựng cơ chế huy động các nguồn lực để đầu tư vào các công trình du lịch trọng điểm đã được xác định, trước hết là về hạ tầng du lịch cho Thị xã Cửa Lò trở thành đô thị du lịch; chính sách khuyến khích phát triển các loại hình du lịch đặc thù: du lịch cộng đồng, du lịch làng nghề… Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các ngành thông qua vai trò hoạt động của Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh nhằm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, đồng thời tiếp tục thực hiện cải cách hành chính về lĩnh vực đầu tư.

P.V: Xin chân thành cảm ơn đồng chí!


Thanh Thủy (Thực hiện)