Để hội phụ huynh không phải là 'hội phụ thu'

Sự 'nhiệt tình' của các Hội phụ huynh học sinh đến từ đâu? Từ sự tác động của nhà trường, sự 'sốt sắng' của chính cha mẹ học sinh trong việc 'muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy'?

Để hội phụ huynh không phải là 'hội phụ thu' ảnh 1
"Đến trường luôn là đến với những niềm vui"... Con gái tác giả Anh Ngọc trong ngôi trường ở Ý - Ảnh: NVCC

Dư luận đang bàn tán xôn xao sau khi một phụ huynh lên tiếng đòi phải giải tán các ban phụ huynh chỉ vì quá nhiều các khoản "đóng góp tự nguyện". Thực ra vấn đề này không hề mới. 

Nó đã âm ỉ từ rất nhiều năm nay, mỗi khi năm học mới bắt đầu, nhưng chỉ trở nên đặc biệt nóng bỏng khi sự bức xúc bùng nổ vì khoản tiền lạm thu có con số quá lớn.

Sự "nhiệt tình" của các Hội phụ huynh học sinh đến từ đâu? Từ chính sự thiếu thốn của nhà trường, khiến nhà trường hoặc giáo viên chủ nhiệm lớp phải "tác động" theo cách nào đó, trực tiếp hoặc gián tiếp, tới các phụ huynh? 

Hay từ sự "sốt sắng" của chính cha mẹ học sinh trong việc "muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy", nên từ lâu, họ đã cho rằng, việc duy trì tình trạng đóng góp trên hình thức tự nguyện, thậm chí đóng góp nhiều hơn nhu cầu thực tế?

Theo quan điểm của người viết, vấn đề nằm ở cả hai phía. Khi phúc lợi xã hội từ tiền thuế của người dân không đủ khả năng chi trả cho những điều kiện tối thiểu liên quan đến cơ sở vật chất và nhiều thứ khác của hệ thống trường công, cái ví của các phụ huynh đương nhiên được nhắm tới, và phụ huynh đành phải chấp nhận thực tế (điều này thì chắc chắn không được chấp nhận ở các nước phát triển, cả giáo viên lẫn cha mẹ phụ huynh sẽ bãi khóa và xuống đường biểu tình).

Nhưng sự "nhiệt tình" thái quá còn có một lý do khác. Một bạn đọc từng chia sẻ với tôi qua tin nhắn riêng trên Facebook rằng cha mẹ không thể không đóng tiền một khi lớp và trường yêu cầu họ làm việc ấy, với những lý do luôn được cho là chính đáng. 

"Tôi không thể làm khác được", cô viết. "Tất cả các phụ huynh đều sợ con mình bị "trù", nên đành chấp nhận chi tiền cho các khoản thu, nhưng trong lòng chằng vui chút nào!". 

"Đấy là chưa kể đến rất nhiều khoản khác cho những ngày đặc biệt, như ngày 8-3, 20-10 hay 20-11, Tết nhất", cô viết thêm.

Nếu theo lời cô bạn viết thì rõ ràng chuyện học của con cháu chúng ta cực kỳ phức tạp, và trên thực tế, cũng là tế nhị. 

Hệ thống trường công, với hình thức phụ huynh cắn răng chịu đựng lạm thu để con cái "yên ổn" thực ra chẳng khác gì việc các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở đảo Sicilia phải đóng tiền bảo kê cho mafia để yên tâm làm ăn.

Họ chỉ phá vỡ "luật im lặng" chỉ vì không chịu nổi nữa, khi số tiền càng lớn và nhiều khoản quá vô lý, chứ thực ra họ đã im lặng "đóng góp" rất nhiều năm. Như một lẽ đương nhiên hoặc như là một điều phải chấp nhận.

Có người hỏi tôi, ở trường con tôi (một trường trong hệ thống trường công ở nước ngoài), hội phụ huynh có thu tiền không? Câu trả lời là họ TUYỆT ĐỐI không có nhiệm vụ thu bất cứ khoản gì của nhà trường, vì bất cứ lý do gì.

Họ làm đúng nhiệm vụ là một trong ba đỉnh của tam giác gia đình - nhà trường - học sinh. Những chuyện khác liên quan đến cơ sở vật chất đã có nhà nước lo.

Câu hỏi ngược lại cho chính chúng ta: nhà nước, với tiền thuế chúng ta đóng, đã thực sự lo cho con cái chúng ta thế nào, khiến phụ huynh, ngoài tiền thuế đã đóng như một trách nhiệm bắt buộc với xã hội, lại phải móc túi trả cho rất nhiều những khoản khác nữa, biến hội phụ huynh thành "hội phụ thu"?

Theo TTO

Tin mới

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.