Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.

Nam Đàn là huyện quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhưng điều trăn trở của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An là Nam Đàn phát triển chưa xứng tầm với tiềm năng lợi thế. 

Du lịch là thế mạnh, một lợi thế độc nhất vô nhị, “độc quyền” của Nam Đàn, bởi đây là mảnh đất sinh ra một nhân vật lịch sử của thế giới: Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhưng Khu Di tích Kim Liên hiện nay đang dừng lại là địa chỉ tham quan, chưa phải là địa chỉ du lịch. Vì vậy, Nam Đàn phải phác họa được chân dung của Nam Đàn hiện đại, đẳng cấp, là lấy du lịch đẳng cấp cao làm trụ, làm ngành mũi nhọn trong phát triển của địa phương.

Trong đó, mục tiêu quan trọng nhất của Nam Đàn là trở thành trung tâm du lịch quốc gia; lấy du lịch làm “linh hồn” để các ngành khác, các hoạt động khác phải phục vụ nó đi lên, phát triển theo mục tiêu đó. Ví như nông nghiệp phải là nông nghiệp đặc sản, công nghiệp hướng tới công nghệ cao. 

Đồng thời, nếu phát triển theo hướng du lịch đẳng cấp cao đòi hỏi hệ thống dịch vụ, chính quyền đủ điều kiện đáp ứng được yêu cầu đó. Mặt khác, du lịch Nam Đàn phải liên kết chặt chẽ trực tiếp với tuyến thành phố Vinh, Cửa Lò và các địa phương khác.

Du khách về thăm quê nội Bác Hồ. Ảnh tư liệu
Du khách về thăm quê nội Bác Hồ. Ảnh tư liệu

Cùng với việc xây dựng thành trung tâm du lịch quốc gia đẳng cấp cao, thì vấn đề xây dựng con người văn hóa là yếu tố vô cùng quan trọng. Tôi xin nói thế này: Bác Hồ là người duy nhất kéo được cả thế giới đến với một dân tộc, làm cho cả thế giới biết đến và yêu mến dân tộc Việt Nam. Đồng thời, Bác là người đưa cả Việt Nam ra với thế giới. Đây là điểm cốt lõi. Nay Bác đã đi xa nhưng chúng ta phải làm được theo tinh thần của Người là thu hút khách thế giới đến với Nam Đàn, đến với Nghệ An và Việt Nam.

Để làm được điều đó, chúng ta phải xây dựng được cốt cách, văn hóa con người Nam Đàn để khi người ta đến với Làng Sen, Hoàng Trù người ta cảm nhận được nét riêng khác biệt không thể lẫn với các làng khác. Kim Liên là nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới kiệt xuất. Bác Hồ là nhân vật linh thiêng, thì Kim Liên phải là vùng “đất thiêng” hút khách.

Một nhiệm vụ rất quan trọng để xây dựng Nam Đàn trở thành trung tâm du lịch quốc gia đẳng cấp cao, là phải làm tốt công tác quy hoạch, cùng đó phải kiểm tra, giám sát để không vì lợi ích trước mắt mà phá vỡ quy hoạch. Bởi, giữ được quy hoạch là vấn đề rất khó. Vậy, ai sẽ là người thực hiện quy hoạch, điều đó đòi hỏi Nam Đàn phải tạo môi trường hấp dẫn thu hút doanh nghiệp đầu đàn, tạo đà làm trụ cột để thực hiện quy hoạch cho việc thực hiện mục tiêu phát triển đưa Nam Đàn thành trung tâm du lịch quốc gia. 

Nam Đàn nhìn từ trên cao. Ảnh tư liệu
Nam Đàn nhìn từ trên cao. Ảnh tư liệu

Đồng thời, để phát triển du lịch, Nam Đàn cần bám vào kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về Đề án quy hoạch Khu du lịch quốc gia Nam Đàn. Yếu tố thuận lợi cho Nam Đàn là trong văn bản Kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh về Quy hoạch khu du lịch Quốc gia Nam Đàn nhằm kêu gọi thu hút đầu tư phát triển du lịch, hướng dẫn Bộ Văn hóa - TT&DL, hướng dẫn tỉnh xây dựng đề án trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đó như là một gợi mở để tỉnh Nghệ An xây dựng Đề án cấp Quốc gia về phát triển Nam Đàn thành trung tâm du lịch quốc gia.

Tôi nghĩ, việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Nghị quyết riêng cho Nam Đàn, định hướng để Nam Đàn phát triển là rất cần thiết. Đây là tiền đề, động lực để quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh phát triển xứng tầm, bền vững. 

TS. Trần Đình Thiên
(Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam)

tin mới

mục đích cuối cùng

Mục đích cuối cùng

(Baonghean) - Suy cho cùng, người ta bán hàng đểu hay đánh thuế kiểu tận thu cũng đều nhắm tới một cái đích duy nhất là túi tiền của người dân.
Phòng thủ

Phòng ngự

(Baonghean.vn) - Phá đi “sự phòng ngự” chính là “vượt qua chính mình”, tự khẳng định mình và thể hiện vai trò, trách nhiệm, lương tâm, tình cảm của mình với Đảng, với Nhân dân.
báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.