Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.

Nam Đàn là huyện quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhưng điều trăn trở của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An là Nam Đàn phát triển chưa xứng tầm với tiềm năng lợi thế. 

Du lịch là thế mạnh, một lợi thế độc nhất vô nhị, “độc quyền” của Nam Đàn, bởi đây là mảnh đất sinh ra một nhân vật lịch sử của thế giới: Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhưng Khu Di tích Kim Liên hiện nay đang dừng lại là địa chỉ tham quan, chưa phải là địa chỉ du lịch. Vì vậy, Nam Đàn phải phác họa được chân dung của Nam Đàn hiện đại, đẳng cấp, là lấy du lịch đẳng cấp cao làm trụ, làm ngành mũi nhọn trong phát triển của địa phương.

Trong đó, mục tiêu quan trọng nhất của Nam Đàn là trở thành trung tâm du lịch quốc gia; lấy du lịch làm “linh hồn” để các ngành khác, các hoạt động khác phải phục vụ nó đi lên, phát triển theo mục tiêu đó. Ví như nông nghiệp phải là nông nghiệp đặc sản, công nghiệp hướng tới công nghệ cao. 

Đồng thời, nếu phát triển theo hướng du lịch đẳng cấp cao đòi hỏi hệ thống dịch vụ, chính quyền đủ điều kiện đáp ứng được yêu cầu đó. Mặt khác, du lịch Nam Đàn phải liên kết chặt chẽ trực tiếp với tuyến thành phố Vinh, Cửa Lò và các địa phương khác.

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững ảnh 1
Du khách về thăm quê nội Bác Hồ. Ảnh tư liệu

Cùng với việc xây dựng thành trung tâm du lịch quốc gia đẳng cấp cao, thì vấn đề xây dựng con người văn hóa là yếu tố vô cùng quan trọng. Tôi xin nói thế này: Bác Hồ là người duy nhất kéo được cả thế giới đến với một dân tộc, làm cho cả thế giới biết đến và yêu mến dân tộc Việt Nam. Đồng thời, Bác là người đưa cả Việt Nam ra với thế giới. Đây là điểm cốt lõi. Nay Bác đã đi xa nhưng chúng ta phải làm được theo tinh thần của Người là thu hút khách thế giới đến với Nam Đàn, đến với Nghệ An và Việt Nam.

Để làm được điều đó, chúng ta phải xây dựng được cốt cách, văn hóa con người Nam Đàn để khi người ta đến với Làng Sen, Hoàng Trù người ta cảm nhận được nét riêng khác biệt không thể lẫn với các làng khác. Kim Liên là nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới kiệt xuất. Bác Hồ là nhân vật linh thiêng, thì Kim Liên phải là vùng “đất thiêng” hút khách.

Một nhiệm vụ rất quan trọng để xây dựng Nam Đàn trở thành trung tâm du lịch quốc gia đẳng cấp cao, là phải làm tốt công tác quy hoạch, cùng đó phải kiểm tra, giám sát để không vì lợi ích trước mắt mà phá vỡ quy hoạch. Bởi, giữ được quy hoạch là vấn đề rất khó. Vậy, ai sẽ là người thực hiện quy hoạch, điều đó đòi hỏi Nam Đàn phải tạo môi trường hấp dẫn thu hút doanh nghiệp đầu đàn, tạo đà làm trụ cột để thực hiện quy hoạch cho việc thực hiện mục tiêu phát triển đưa Nam Đàn thành trung tâm du lịch quốc gia. 

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững ảnh 2
Nam Đàn nhìn từ trên cao. Ảnh tư liệu

Đồng thời, để phát triển du lịch, Nam Đàn cần bám vào kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về Đề án quy hoạch Khu du lịch quốc gia Nam Đàn. Yếu tố thuận lợi cho Nam Đàn là trong văn bản Kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh về Quy hoạch khu du lịch Quốc gia Nam Đàn nhằm kêu gọi thu hút đầu tư phát triển du lịch, hướng dẫn Bộ Văn hóa - TT&DL, hướng dẫn tỉnh xây dựng đề án trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đó như là một gợi mở để tỉnh Nghệ An xây dựng Đề án cấp Quốc gia về phát triển Nam Đàn thành trung tâm du lịch quốc gia.

Tôi nghĩ, việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Nghị quyết riêng cho Nam Đàn, định hướng để Nam Đàn phát triển là rất cần thiết. Đây là tiền đề, động lực để quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh phát triển xứng tầm, bền vững. 

TS. Trần Đình Thiên
(Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam)

Tin mới

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lớn và nước thượng nguồn về làm ngập khu vực đình phía Tây chợ Vinh, đêm 29 và rạng sáng 30/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh đã chỉ đạo vận hành 2 máy bơm để hạn chế thiệt hại do úng ngập gây ra.