Đề môn Ngoại ngữ Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 độ phân hóa cao, nhiều thí sinh lo lắng

- Mỹ Hà - Đức Anh và NPV

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Đây cũng là môn thi khó khăn nhất với nhiều thí sinh bởi ngoại ngữ vốn không phải là thế mạnh của tỉnh Nghệ An.

Sau 60 phút làm bài, chiều nay, các thí sinh ở Hội đồng thi Nghệ An đã hoàn thành môn thi cuối cùng – môn Ngoại ngữ với hình thức trắc nghiệm.

Các thí sinh hoàn thành môn thi cuối cùng. Ảnh: Đức Anh ảnh 1

Các thí sinh hoàn thành môn thi cuối cùng. Ảnh: Đức Anh

Ở môn thi này, theo tổng hợp trước đó, toàn tỉnh có 32.644 thí sinh đăng ký dự thi môn Tiếng Anh. Bên cạnh đó, có 3 thí sinh đăng ký dự thi môn Tiếng Nga, 22 thí sinh đăng ký dự thi môn Tiếng Pháp, 49 thí sinh dự thi môn Tiếng Trung, 3 thí sinh dự thi môn Tiếng Đức, 1 thí sinh dự thi môn Tiếng Nhật và 5 thí sinh dự thi môn Tiếng Hàn.

Nhiều thí sinh nán lại để trao đổi sau môn thi cuối cùng. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 2

Nhiều thí sinh nán lại để trao đổi sau môn thi cuối cùng. Ảnh: Mỹ Hà

Tiếng Anh cũng là môn môn thi có phổ điểm thi thấp nhất của Nghệ An trong nhiều năm trở lại đây. Chính vì thế, trước khi bước vào môn thi cuối cùng nhiều thí sinh bày tỏ sự lo lắng.

Trên thực tế, kết thúc môn thi ngay tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng – tập trung khá nhiều học sinh học tốt môn Tiếng Anh thì nhiều thí sinh vẫn băn khoăn sau khi hoàn thành môn thi cuối cùng. Hơn 20 phút sau khi hết giờ làm bài nhiều thí sinh vẫn nán lại trường thi để trao đổi, thảo luận về đáp án.

Môn Ngoại ngữ không phải là môn thi dễ dàng với nhiều thí sinh. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 3

Môn Ngoại ngữ không phải là môn thi dễ dàng với nhiều thí sinh. Ảnh: Mỹ Hà

Nói về bài thi của mình, thí sinh Đặng Thái Sơn – học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho biết: Em đăng ký tổ hợp xét tuyển khối A1 và tiếng Anh là thế mạnh của em nhưng em vẫn hơi lo lắng. Đề thi Tiếng Anh sự phân hóa không giống các môn bình thường theo bốn mức độ và có những câu hỏi khó và dễ xen lẫn trong từng mã đề. Cá nhân em cho rằng, đề năm nay các câu phân loại rơi vào một số câu trong phần đọc hiểu với hai nội dung. Một bài đọc hiểu nói về việc mua sắm trong các cửa hàng thông minh và một bài nói về việc sử dụng vẽ bằng máy tính có thể thay thế được họa sỹ truyền thống. Cả hai bài này không có trong sách giáo khoa và có khá nhiều từ mới nhưng em có thể trả lời được. Em nghĩ rằng, bài thi này mình có thể đạt trên 7 điểm.

Thí sinh Trần Thị Thùy Linh – học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cũng cho rằng so với đề minh họa và đề thi thử thì đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022 không khó hơn quá nhiều. Tuy nhiên, số câu em làm chắc chắn đúng chỉ đạt từ 20 – 25 câu. Các câu còn lại đã làm hết nhưng em không thực sự tự tin. Em nghĩ với môn ngoại ngữ phải nắm được vốn từ kha khá mới có thể làm được chứ khó có thể đoán mò chính xác.

Kết thúc môn Ngoại ngữ, tại điểm Trường THPT Anh Sơn 2 nhiều thí sinh bước ra với khuôn mặt rạng rỡ sau khi đã vượt vũ môn thành công. Em Trần Thuý Vân vui vẻ cho biết, hôm nay em làm rất tốt bài thi. Đề thi có 50 câu hỏi thì các câu hỏi kiến thức cơ bản chiếm khoảng 2/3 nên nếu bạn nào nắm chắc kiến thức trong chương trình học có thể đạt điểm khá. Em thấy đề năm nay như vậy là vừa sức với học sinh, em không phải học sinh chuyên Anh nhưng em tự tin mình làm được khoảng 70% đề. Hiện tại em đã kết thúc kỳ thi của mình, em thấy nhẹ nhõm và rất háo hức mong chờ kết quả.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Anh Sơn. Ảnh: Thái Hiền. ảnh 4

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Anh Sơn. Ảnh: Thái Hiền.

Em Nguyễn Phương Thảo, tại điểm thi Trường THPT Anh Sơn 3 cho hay, nhìn chung đề thi năm nay gần sát với đề minh họa, có độ phân hóa khá rõ ràng. Phần lớn các các câu hỏi kiến thức, từ vựng đã được ôn tập ở trường, những câu hỏi đều ở mức dễ đến trung bình cho các thí sinh không chú trọng học tiếng Anh có thể làm được. Em tận dụng tối đa thời gian làm bài và làm chắc chắn đúng khoảng 75% câu hỏi trong đề tiếng Anh, từ câu 35 trở đi đề phân loại học sinh, có nhiều câu đòi hỏi phải có kiến thức rộng và từ vựng phong phú thì mới có thể làm được.

Tại huyện Nghĩa Đàn, một số thí sinh cho biết đề thi Tiếng Anh có mức độ phân hóa học sinh cao, trong đó phần đọc hiểu là khó nhất, nhiều em cho biết chỉ làm được khoảng 50-60% bài thi. Trước đó, đề thi môn Ngữ văn, môn Toán, bài thi tổ hợp được các thí sinh đánh giá là vừa sức.

Ra khỏi phòng thi chiều nay, thí sinh Lê Lan Hương - Trường THPT 1/5 cho rằng, với học sinh có năng lực khá giỏi thì hoàn toàn có thể tự tin với đề Tiếng Anh này. “Em nghĩ các bạn học sinh trung bình cũng có thể đạt 5 – 6 điểm. Đề có khoảng 30 câu kiểm tra kiến thức cơ bản, nếu nắm chắc thì học sinh đã đạt điểm khá, 20 câu còn lại có độ khó để phân loại thí sinh”.

Thí sinh của huyện Nghĩa Đàn được các tình nguyện viên tiếp sức. Ảnh: Minh Thái ảnh 5

Thí sinh của huyện Nghĩa Đàn được các tình nguyện viên tiếp sức. Ảnh: Minh Thái

Thí sinh Nguyễn Thị Thanh Minh, Trường THPT Cờ Đỏ chia sẻ: “Đề thi kiểm tra kiến thức ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp và các kỹ năng đọc hiểu, viết của học sinh. Dễ nhất ở dạng câu hỏi đọc hiểu, viết lại câu và một số câu hỏi ngữ pháp. Chỉ cần nắm chắc ngữ pháp cũng sẽ dễ dàng đạt điểm trung bình. Đề có độ phân loại cao, có một số câu hỏi đọc hiểu khó xác định đáp án, nhiều bạn trong phòng em hầu như không làm được những câu này.

Sau khi hoàn thành môn thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, nhiều thí sinh huyện Con Cuông thở phào vì đề thi môn tiếng Anh năm nay cũng không quá khó để đạt điểm trung bình.

Tại điểm thi Trường THPT Con Cuông thí sinh Lê Hồng Quang nhận xét đề thi chiều nay không quá dễ cũng không quá khó với mình. Hồng Quang chia sẻ mình không dùng điểm thi môn tiếng Anh cho kết quả vào đại học nên từ đầu không ôn nhiều. Khoảng 20 câu đầu trong đề vẫn là tương đối dễ với những bạn có chú tâm học tiếng Anh ở trường. Phần tiếp theo bắt đầu xuất hiện nhiều câu khó với mức độ tăng dần. Nhưng nhìn chung em đã hoàn thành được mục tiêu là không bị điểm liệt môn này", Quang nói.

Thí sinh Con Cuông thảo luận sau môn thi cuối cùng. Ảnh: Bá Hậu ảnh 6

Thí sinh Con Cuông thảo luận sau môn thi cuối cùng. Ảnh: Bá Hậu

Trong khi đó cũng tại điểm thi trường THPT Con Cuông, thí sinh Nguyễn Thị Hà cho biết đề thi gồm có 50 câu trắc nghiệm cũng không quá khó, không thách đố. "Em thấy đề dễ hơn năm qua và cũng dễ hơn so trong trường ôn tập cho tụi em. Chắc em làm được hơn 80% đề thi", Hà vui vẻ nói.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, trong môn thi cuối cùng kỳ thi THPT năm 2022 toàn tỉnh có 33 thí sinh vắng thi. Không có thí sinh vi phạm quy chế thi, không có sự cố bất thường xảy ra, buổi thi diễn ra bình thường, an toàn.


tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.