Đề nghị các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công nâng cấp QL1A

(Baonghean.vn) - Theo dõi thông tin kỳ họp lần thứ 11 của HĐND tỉnh khóa XVI, các cử tri dọc QL1A mong muốn HĐND tỉnh đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công để giảm ô nhiễm môi trường, đảm bảo ATGT.

Cử tri xóm 2- Nghi Long- Nghi Lộc theo dõi phiên chất vấn kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 11 (khóa XVI)

Nhiều tháng nay, gia đình chị Nguyễn Thị Phượng ở xóm 2, xã Nghi Long- huyện Nghi Lộc cũng như những hộ dân sống dọc Quốc lộ 1A phải mua bạt che chắn ngôi nhà. Thế nhưng, bụi từ công trình thi công nâng cấp tuyến đường vẫn cứ phủ dày các vật dụng, đồ dùng trong gia đình. Theo chị Phượng, đã nhiều lần các hộ dọc tuyến đường phản ánh tình trạng này đến các cấp và đơn vị thi công nhưng đơn vị thi công chỉ tiến hành tưới vài lần chống bụi, sau đó đâu lại vào đó, bụi tràn ngập xóm. Bởi vậy, chị mong muốn HĐND tỉnh cùng các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra giám sát, đảm bảo cuộc sống người dân.

Ý kiến của chị Nguyễn Thị Phượng- Xóm 2- Nghi Long (Nghi Lộc)

.
 
Bụi bẩn do thi công nâng cấp QL1A ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân và trật tự ATGT trên tuyến

Bụi bẩn đã làm cho hầu hết các xóm dọc tuyến đường không thể dùng hệ thống bể hứng nước mưa để sử dụng. Trong khi đó, nguồn nước ngầm bị nhiễm phèn, nước máy chưa có nên nhiều gia đình thiếu nước sinh hoạt. Ông Đinh Xuân Sỹ- Xóm trưởng xóm 2, xã Nghi Long (Nghi Lộc) cho biết: “Nhà tôi ở lối 3, cách xa công trình thi công nhưng bụi cũng ngập nhà. Bể hứng nước mưa giờ đầy bùn do bui bẩn bám từ mái nhà trôi xuống. Nhân dân chúng tôi mong muốn, chính quyền các cấp cùng các đơn vị thi công giải quyết những vướng mắc, nhanh chóng hoàn thành tuyến đường để đảm bảo ổn định cho cuộc sống người dân…”.

Ý kiến của ông Đinh Xuân Sỹ- Xóm trưởng xóm 2- Nghi Long (Nghi Lộc)

.
 

Còn đối với 14 gia đình ở xóm 4, xã Nghi Yên (Nghi Lộc) họ đã đồng thuận bàn giao mặt bằng để mở rộng QL1A. Thế nhưng quá trinh thi công, do máy lu, làn nền đường làm rung chuyển gây nứt trần, tường nhà. Trước tình trạng đó, đơn vị trúng thầu đã tạm ngừng thi công nhưng chưa có giải pháp thích hợp, làm cho tiến độ nâng cấp tuyến đường bị chậm lại. Điều đó cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại của các gia đình bên tuyến đường. Ông Nguyễn Xuân Văn- Xóm trưởng kiến nghị: “Chúng tôi mong muốn các cấp và đơn vị cần có giải pháp kịp thời đẩy nhanh tiến độ thi công nhưng phải đảm bảo an toàn cho nhân dân bên đường. Tình trạng chậm trễ thi công nâng cấp QL1A ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh, buôn bán và đời sống sinh hoạt của các hộ dân”.

Ý kiến của ông Nguyễn Xuân Văn- Xóm trưởng xóm 4- Nghi Yên (Nghi Lộc)

.
 
Nhiều đoạn nâng cấp QL1A thi công dang dở, chậm tiến độ

Qua tìm hiểu, được biết, các đơn vị thi công trên tuyến QL1A đã triển khai phun tưới nước, nhưng do không tiến hành thường xuyên nên bụi đường vẫn bay mù mịt mỗi khi xe ô tô đi qua. Đặc biệt, có một số đoạn đang trong quá trình thi công, các đơn vị trúng thầu không tưới nên bụi càng “đậm đặc” mỗi khi ô tô đi qua.

Do tuyến đường vừa thi công, vừa có nhiều phương tiện đi lại nên thời gian qua, trên QL1A thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông, gây tắc đường. Thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông- Công an tỉnh, 6 tháng đầu năm 2014, trên tuyến QL1A, xảy ra 20 vụ ùn tắc giao thông cục bộ, thời gian ùn tắc 57 giờ đồng hồ. Có nhiều vụ ùn tắc kéo dài nhiều giờ, buộc phòng phải báo với Cục cảnh sát giao thông của Bộ Công an chỉ đạo CSGT các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh có giải pháp điều tiết phương tiện giao thông tránh lên đường Hồ Chí Minh.

Thực trạng bụi bẩn gây ô nhiễm và tai nạn giao thông cũng như những khó khăn cho đời sống dân sinh dọc tuyến QL1A đã được cử tri phản ánh lên chính quyền và trong các kỳ tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh trước kỳ họp. Bởi vậy, khi theo dõi kỳ họp HĐND tỉnh (khóa XVI) lần thứ 11, các cử tri dọc tuyến đường mong muốn các vị đại biểu HĐND tỉnh phát huy vai trò trách nhiệm, đốc thúc các đơn vị trúng thầu nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ thi công để ổn định cuộc sống người dân, giảm thiểu tai nạn, ách tắc giao thông trên tuyến.

Nguyên Sơn