Đề nghị cho kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân nguồn vốn một số công trình

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An vừa thông qua dự thảo về việc đề nghị HĐND tỉnh phê chuẩn cho phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân nguồn vốn đã bố trí cho các công trình XDCB thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới năm 2021 đến hết ngày 31/12/2022.

Theo đó, căn cứ các quy định của Luật Ngân sách nhà nước năm 2015, Luật Đầu tư công năm 2019 và các văn bản hướng dẫn của Trung ương, qua rà soát theo báo cáo của các sở, ban, ngành và địa phương, trên cơ sở rà soát kết quả giải ngân của từng dự án và đề xuất của các chủ đầu tư, căn cứ quy định hiện hành, Sở Tài chính tổng hợp, trình UBND tỉnh báo cáo HĐND tỉnh phê chuẩn Nghị quyết về việc kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân nguồn vốn đã bố trí cho các công trình XDCB. Đó là các công trình và nguồn vốn sự nghiệp thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2021 đến hết ngày 31/12/2022.

Đề nghị cho kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân nguồn vốn một số công trình ảnh 1

Giải phóng mặt bằng đường ven biển. Ảnh minh hoạ. Trân Châu

Tại Điểm a, Khoản 3, Điều 64, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 đã quy định: “Chi đầu tư phát triển thực hiện chuyển nguồn sang năm sau theo quy định của Luật Đầu tư công”. Tại Khoản 2, Điều 68, Luật Đầu tư công năm 2019 quy định: “Thời gian thực hiện và giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công hằng năm đến ngày 31/01 năm sau. Trường hợp bất khả kháng, Thủ tướng Chính phủ quyết định đối với vốn ngân sách Trung ương, HĐND cấp tỉnh quyết định đối với vốn ngân sách địa phương cho phép kéo dài thời gian thực hiện nhưng không quá ngày 31/12 năm sau”.

Theo kết quả rà soát tiêu chí theo Khoản 1, Điều 48, Nghị định số 40/2020 của Chính phủ, do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và các nguyên nhân khách quan, nguồn vốn đã bố trí cho các công trình xây dựng cơ bản và nguồn vốn sự nghiệp thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2021 chưa được các đơn vị thực hiện và giải ngân hết trong năm 2021.

Trong đó cụ thể tại Nghệ An, tổng số vốn ngân sách địa phương năm 2021 chưa giải ngân hết là 246,1 tỷ đồng, bao gồm: 1 dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng, 7 dự án được bố trí kế hoạch vốn để hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm kế hoạch nhưng không được bố trí vốn kế hoạch năm sau; 6 dự án được bổ sung kế hoạch đầu tư từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi, kết dư ngân sách nhà nước, dự phòng ngân sách nhà nước hằng năm nhưng chưa được cấp có thẩm quyền cho phép giải ngân vào năm sau.

Có 2 dự án bị ảnh hưởng tiến độ do thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, nguyên nhân khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Đối với nguồn vốn sự nghiệp thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2021 (được UBND tỉnh phân bổ tại Quyết định số 5138/QĐ-UBND ngày 29/12/2021), số tiền còn 1,2 tỷ đồng chưa giải ngân hết.

Vì thế, UBND tỉnh báo cáo HĐND tỉnh cho phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân nguồn vốn đã bố trí cho các công trình xây dựng cơ bản và nguồn vốn sự nghiệp thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2021 đến hết ngày 31/12/2022.

Dự thảo này nhằm tạo điều kiện cho các cơ quan, đơn vị nêu trên tiếp tục giải ngân nguồn vốn đã được bố trí trong năm 2022 theo quy định.

Việc ban hành Nghị quyết về việc kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân nguồn vốn đã bố trí cho các công trình xây dựng cơ bản và nguồn vốn sự nghiệp thuộc Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2021 đến hết ngày 31/12/2022 là cần thiết.

Tại cuộc họp UBND tỉnh tháng 5 vừa qua, liên quan đến công tác giải ngân vốn đầu tư công, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh cao hơn mức trung bình của cả nước, nhưng chúng ta vẫn phải quan tâm tập trung chỉ đạo nhằm đẩy nhanh hơn tiến độ giải ngân. Vì vậy, Sở KH&ĐT phải tham mưu cho Tổ công tác của UBND tỉnh tăng cường làm việc với các chủ đầu tư để kiểm tra, có phương án thúc đẩy giải ngân, đáp ứng yêu cầu./.

Tin mới

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.