Đề nghị có đặc thù về độ tuổi nghỉ hưu cho giáo viên mầm non

(Baonghean.vn) - Sáng 26/6, các đại biểu Quốc hội thuộc tổ đại biểu số 3 tiếp xúc cử tri tại xã Tân Sơn, Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Sỹ Hội - nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 4; Nguyễn Thị Thảo - bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Qua theo dõi các kỳ họp, chia sẻ với các đại biểu, cử tri bày tỏ tin tưởng vai trò của Quốc hội trong việc quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước; đồng thời kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến nhiều nội dung khác.

Ông Nguyễn Văn Hải - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quỳnh Tam cho rằng, công tác quản lý và thu tiền điện còn bất cập khi giá điện tính theo bậc; hạ tầng lưới điện trên địa bàn xã xuống cấp; cơ sở vật chất trường học trên địa bàn khó khăn. 

Ông Hải cũng kiến nghị nên có đặc thù về độ tuổi nghỉ hưu của giáo viên dạy mầm non. Do tính chất nghề nghiệp, nếu cứ đến độ tuổi này mới được nghỉ hưu thì dẫn đến khó khăn trong chuyên môn của cô giáo.

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội - nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 4 báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thành Duy

Cử tri Hoàng Văn Ngọc - Chủ tịch Hội Nông dân xã Quỳnh Tam đề nghị sớm chi tiền bồi dưỡng cho người trực tiếp tham gia công việc thôn, xóm theo Quyết định số 14/2020/QĐ-UBND ngày 27/5/2020 của UBND tỉnh Nghệ An về mức chi bồi dưỡng và quy trình thực hiện mức chi bồi dưỡng đối với người trực tiếp tham gia công việc của xóm, khối, bản trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, những người tham gia công việc thôn, xóm có được truy lĩnh bồi dưỡng giai đoạn từ đầu năm 2020 đến thời điểm Quyết định này có hiệu lực là ngày 10/6/2020.

Cử tri Hồ Văn Năng, xã Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu phát biểu kiến nghị. Ảnh: Thành Duy

Ông Hồ Văn Năng, xã Tân Sơn cũng có chung ý kiến, đồng thời kiến nghị nên nâng mức trợ cấp cho cán bộ thôn, xóm vì sau sáp nhập quy mô dân số tăng lên. “Tôi thì chia sẻ nhưng vợ con không đồng tình”, vị Bí thư, Trưởng thôn thôn 6, xã Tân Sơn nói cho biết thêm, công việc ở xóm mức lương thấp, áp lực lại nhiều. 

Cử tri xã Tân Sơn, Quỳnh Tam cũng dành nhiều kiến nghị về vấn đề phát triển nông nghiệp, đặc biệt là hết sức trăn trở khi tình trạng nông dân bỏ hoang ruộng ngày càng nhiều; có giải pháp để bảo hiểm nông nghiệp đi vào cuộc sống; tìm giải pháp để giải quyết đầu ra cho nông sản; có chính sách hỗ trợ phân bón cho nông nghiệp;…

Bên cạnh đó, cử tri kiến nghị các nội dung khác như: Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn xã Tân Sơn còn chậm; nâng cấp một số tuyến đường giao thông;...

Đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và huyện Quỳnh Lưu đã trả lời những nội dung liên quan. Trong đó với phản ánh nông dân bỏ ruộng có xu hướng tăng, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu Hoàng Văn Bộ cho biết, qua rà soát, vụ hè thu, vụ mùa trên địa bàn huyện có 465/7.300 ha không sản xuất. Nguyên nhân khó khăn như về nguồn nước, chi phí sản xuất không bù lại được nên bà con không mặn mà, lao động sản xuất chủ yếu là người già 

Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết, huyện đã tập trung chỉ đạo rà soát từng xứ đồng; theo đó những diện tích khó khăn sản xuất thì chuyển đổi cây trồng, còn những diện tích sản xuất được nhưng bà con không canh tác thì cho các đoàn thể thuê lại để sản xuất. 

Tuy nhiên, người đứng đầu chính quyền huyện Quỳnh Lưu đề nghị, bên cạnh nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, về người nông dân cần đổi mới tư duy sản xuất theo hướng liên kết, sản phẩm an toàn để có đầu ra tốt hơn.

Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Đắc Vinh trả lời các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Duy

Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Đắc Vinh đã trả lời các kiến nghị của cử tri, trong đó kiến nghị cần có đặc thù về độ tuổi nghỉ hưu cho giáo viên, Bộ Luật Lao động (sửa đổi) giao Chính phủ quy định danh mục các nghề nghiệp đặc thù. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp nhận ý kiến cử tri để kiến nghị Chính phủ xem xét.

Đối với các kiến nghị của cử tri, đại biểu Nguyễn Đắc Vinh đề nghị các cấp, ngành những việc có thể giải quyết được ngay thì tập trung giải quyết cho nhân dân; những nội dung chưa xử lý được cần rà soát, tính toán để giải quyết.

Tin liên quan

Các tin khác