Đề nghị đuổi việc một số trường hợp công chức vi phạm để răn đe

(Baonghean.vn) - Tại hội trường Quốc hội sáng 2/11, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đánh giá, sau gần một năm kiện toàn, mặc dù Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã nỗ lực với quyết tâm cao nhưng một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội vẫn chưa đạt kế hoạch: Tăng trưởng GDP, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu không đạt, thu ngân sách gặp khó khăn, nợ công cao và áp lực trả nợ lớn.

Dù là nguyên nhân khách quan hay chủ quan thì theo đại biểu, cũng phải nhìn thẳng vào thực tế, cần suy ngẫm và tính toán những bước đi cho năm 2017 và những năm tiếp theo.

“Tuy vậy, tôi rất ấn tượng, đánh giá cao và tin tưởng vào Chính phủ mới, bởi lẽ tôi nhìn thấy những dấu hiệu rất mới, rất đáng mừng trong định hướng và phương châm hoạt động của Chính phủ”, ông Cầu bày tỏ.

Đoàn chủ tịch Quốc hội. Ảnh: Anh Tuấn.

Theo đó, phương châm hoạt động của Chính phủ đã được khẳng định tại kỳ họp thứ nhất qua 16 chữ “liêm chính, trong sạch, kiến tạo phát triển, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân”. Tại kỳ họp lần này, Chính phủ đề cao phương châm “nói đi đôi với hành động, rút ngắn khoảng cách giữa nói và làm”.

Để hiện thực hóa những phương châm nói trên, đại biểu Nghệ An đưa ra kiến nghị, trong năm 2017 phải siết chặt hơn nữa kỷ luật ngân sách, quản lý chặt chẽ hơn nữa nợ công. 

Theo kế hoạch, năm 2017, dự kiến tăng trưởng GDP đạt 6,7%, nợ công 64,8% GDP, nợ chính phủ 53,3% GDP và nợ nước ngoài của quốc gia là 47,4%. Thế nhưng, Chính phủ đề nghị Quốc hội phê duyệt năm 2017 và cả giai đoạn 2016 - 2020, các chỉ tiêu về nợ nói trên tương ứng là 65%; 60% và 55% là không đúng với quan điểm “siết chặt nợ công” và thực hiện nghiêm kỷ luật ngân sách.

Ông Nguyễn Hữu Cầu đề nghị Quốc hội không chỉ siết chặt trần nợ công mà phải giao Chính phủ phải giảm được tỷ lệ nợ công, giao cả cận trên và cận dưới: Nợ công không quá 65%GDP, đến năm 2020 không quá 63%GDP, nợ Chính phủ không quá 53%GDP, đến năm 2020 không quá 50% GDP; nợ nước ngoài của quốc gia không quá 50% GDP, đến năm 2020 không quá 47% GDP. Theo ông Cầu, “có như vậy cử tri cả nước mới yên lòng”.

Hiện nay, ngân sách dành cho đầu tư phát triển rất ít, chủ yếu là vay, nhưng qua nghiên cứu 5 dự án do các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đầu tư, ông Cầu “vô cùng lo lắng” và đề nghị Chính phủ tập trung chỉ đạo xử lý sớm nếu không “nợ sẽ chồng lên nợ”. Đồng thời, đại biểu Cầu cũng đề nghị xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức để xảy ra tình trạng thua lỗ, lãng phí, thất thoát nói trên và báo cáo Quốc hội.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu phát biểu trên nghị trường. Ảnh: Diệp Anh.

Ông Cầu cũng đưa ra nhận xét, mặc dù vừa qua các lãnh đạo từ cấp tỉnh đến các thành viên Chính phủ đều đã chuyển động rất mạnh mẽ, rất quyết liệt nhưng bộ máy thực thi công vụ, kể cả trung ương lẫn địa phương đều chuyển động chậm chạp, kỷ luật, kỷ cương hành chính không nghiêm. Đại biểu Nghệ An cho rằng, một trong những điều cần làm là chấn chỉnh thái độ làm việc của đội ngũ công chức, chấm dứt tình trạng cán bộ vi phạm rõ ràng nhưng cả năm không xử lý. Thậm chí, phải mạnh tay xử lý, kể cả đuổi việc một số trường hợp vi phạm để răn đe, từ đó nâng cao lòng tin của nhân dân.

Trước Quốc hội, đại biểu Cầu phản ánh về tình trạng bất cập trong xây dựng vận hành nhà máy thủy điện làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, nguồn nước, dòng chảy và ảnh hưởng đến đời sống của một bộ phận đồng bào miền núi, đề nghị kiểm tra và khắc phục những nội dung này.

Bên cạnh đó, theo đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, qua các buổi tiếp xúc cử tri tại Nghệ An, nhiều cử tri đề nghị Quốc hội tiếp tục ưu tiên ngân sách để chi trả cho người có công, sửa lại nhà theo Quyết định 22 của Chính phủ. Từ một chủ trương rất hợp lòng dân, rất đúng, nhân văn nhưng xử lý chậm làm cho lòng tin của nhân dân có phần giảm sút.

Dương Gim