Đề nghị kỷ luật Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã Nhân Thành do buông lỏng phòng, chống dịch

(Baonghean.vn) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đề nghị Huyện ủy Yên Thành xử lý kỷ luật nghiêm minh người đứng đầu cấp ủy và chính quyền vì đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý cách ly.

Tối 13/8, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã có cuộc họp khẩn cùng huyện Yên Thành sau khi trên địa bàn xã xuất hiện ca nhiễm Covid-19 cộng đồng.

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Yên Thành; Sở Y tế Nghệ An; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Yên Thành.

F0 rời nhà khi đang trong thời gian cách ly

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Yên Thành: Trên địa bàn huyện vừa ghi nhận 1 ca dương tính cộng đồng. Đó là bệnh nhân P.V.H, sinh năm 1984, địa chỉ ở xã Nhân Thành.

Lãnh đạo huyện Yên Thành báo cáo về ca bệnh cộng đồng tại xã Nhân Thành. Ảnh: Thành Chung
Lãnh đạo huyện Yên Thành báo cáo về ca bệnh cộng đồng tại xã Nhân Thành. Ảnh: Thành Chung

Điều tra dịch tễ cho thấy: Ngày 8/7, bệnh nhân  từ Trung Quốc đi tàu về cập bến thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 12/7. Từ ngày 18/7 – 3/8, bệnh nhân được cách ly tại khu Ký túc xá sinh viên Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh với kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính. 

Ngày 3/8, bệnh nhân P.V.H đi từ Thành phố Hồ Chí Minh về Nghệ An, trên xe có 23 người. Ngày 4/8, bệnh nhân về đến chốt Bến Thủy làm thủ tục khai báo y tế và được xe của tỉnh chở về Trường THCS Phan Đăng Lưu, sau đó tự đi xe máy đến trạm y tế khai báo y tế rồi về cách ly tại nhà.

Từ ngày 4/8 đến ngày 9/8, bệnh nhân ở nhà, không tiếp xúc ai. Ngày 10/8, bệnh nhân chở mẹ lên UBND xã. Ngày 11/8, bệnh nhân có ăn cơm trưa, tối với mẹ, vợ, con, em dâu. Trong ngày 11/8, bệnh nhân có đi sửa xe với vợ tại xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu. Ngày 12/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm PCR và có kết quả khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đề nghị kỷ luật Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nhân Thành

Ngay sau khi xuất hiện ca bệnh, huyện Yên Thành đã khẩn trương triển khai các giải pháp để phòng, chống dịch; tiến hành truy vết được 19 F1 và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung các trường hợp liên quan. 

PGS.TS Dương Đình Chỉnh đề nghị huyện Yên Thành thực hiện xử lý kỷ luật lãnh đạo xã Nhân Thành do buông lỏng phòng, chống dịch. Covid-19. Ảnh: Thành Chung
PGS.TS Dương Đình Chỉnh đề nghị huyện Yên Thành thực hiện xử lý kỷ luật lãnh đạo xã Nhân Thành do buông lỏng phòng, chống dịch. Covid-19. Ảnh: Thành Chung

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu liên quan, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh nêu rõ: Việc xuất hiện ca bệnh cộng đồng đang gây ra nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng.

Huyện Yên Thành cần khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp F1 và người liên quan; làm rõ  những khoảng trống thời gian trong lịch trình của bệnh nhân; chủ động và quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp phòng dịch; lấy mẫu xét nghiệm ngay các trường hợp liên quan; thực hiện tiêu độc, khử trùng các địa điểm bệnh nhân từng đến.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh đề nghị Huyện ủy Yên Thành cần xử lý kỷ luật nghiêm minh người đứng đầu cấp ủy và chính quyền xã Nhân Thành vì đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý cách ly tại nhà nói riêng, công tác phòng, chống dịch nói chung. 

Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh giao TS. Đậu Huy Hoàn - P.Giám đốc Sở Y tế và TS. Chu Trọng Trang  - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An và các bộ phận liên quan hỗ trợ, giúp đỡ huyện Yên Thành phòng, chống dịch bệnh./.

tin mới

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Quốc Lộ 48A như dải lụa mềm vắt qua thị trấn Tân Lạc, huyện miền núi Quỳ Châu có hai con dốc khá nổi tiếng là Kẻ Lè và Bù Bài. Để tạo mỹ quan cho cửa ngõ thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu từ đầu năm nay đã tổ chức thành công đường hoa trên dốc Kẻ Lè.

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

(Baonghean.vn) - Lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ là một trong những lễ hội độc đáo và mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc Thái ở huyện Con Cuông. Bên cạnh cảnh đẹp thiên nhiên, Môn Sơn còn níu chân du khách bởi bản sắc văn hóa độc đáo của người dân nơi đây.

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Cứ mỗi độ tháng 4 về, những bông cúc biển lại tỏa sắc rực rỡ. Vẻ đẹp riêng của loại hoa được xem là biểu tượng du lịch Cửa Lò khiến cho các thiếu nữ không thể bỏ lỡ với mong muốn lưu lại những tấm hình làm kỷ niệm.

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngày 15/4, tại thành phố Hạ Long, Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với tỉnh Quảng Ninh khai mạc lớp bồi dưỡng “Văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam: Vai trò của sáng tạo, lý luận, phê bình và quảng bá”.

Bệnh tan máu bẩm sinh

Sàng lọc, phòng ngừa bệnh tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh di truyền và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người bệnh và cả chất lượng dân số. Tại Nghệ An, dù đã được tuyên truyền thường xuyên nhưng số người mắc bệnh vẫn còn khá cao, nhất là ở các huyện miền núi.