Đề phòng cướp trên đường vắng

(Baonghean) - Thời gian gần đây, trên địa bàn TP Vinh đã xuất hiện tình trạng cướp ở những đoạn đường vắng. Các đối tượng thường sử dụng hung khí để khống chế cướp điện thoại, tiền, xe máy... gây tâm lý lo sợ cho người dân.

Mới đây, vào 22h ngày 14/12, anh Thái Khắc Quý cùng chị Võ Thị Kim Oanh cả hai đều là sinh viên Trường Đại học Vinh) đang ngồi tại khu vực đường ven sông Lam, thuộc phường Bến Thủy thì có 2 đối tượng đi xe máy không đeo biển số, bịt khẩu trang dùng dao khống chế cướp đi 2 chiếc điện thoại di động lẫn chiếc xe máy  mang BKS 37E1-00623.

Tiếp đó, khoảng 23h ngày 20/12, anh Nguyễn Tiến Anh trú tại Thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh và chị Phạm Thị Vinh, trú tại xã Nhân Sơn, Đô Lương đang ngồi chơi tại khu vực đối diện Siêu thị Metro thuộc phường Bến Thủy thì bị 2 đối tượng dùng dao đe dọa, cướp 3 điện thoại di động cùng chiếc xe máy mang BKS 37B1-05715. Ngay lúc đó lực lượng mật phục Công an TP Vinh đã kịp thời có mặt bắt quả tang. Tại cơ quan công an, 2 đối tượng khai nhận là Lương Đức Hà (SN 1994) và Trần Văn Thắng (SN 1995), cả 2 đều trú tại xã Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Hung khí và 2 đối tượng gây ra 2 vụ cướp trên địa bàn phường Bến Thủy vào ngày 14 và 20/12/2012

Theo Thượng úy Hồ Đình Hợi, trinh sát tổ cướp của Đội Hình sự Công an TP Vinh cho biết: Để thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng thường chuẩn bị rất kỹ lưỡng các phương tiện, dụng cụ gây án. Thời điểm "hành sự" của bọn chúng là đêm tối và đối tượng chúng nhắm tới là những đôi nam nữ thanh niên tâm sự ở khu vực vắng người. Đặc thù ở những tuyến đường này là thường xa khu dân cư, lại thiếu ánh sáng. Vì vậy, khi bị bọn cướp khống chế, bị hại chỉ còn cách "ngoan ngoãn" thực hiện các yêu cầu của chúng.

Có thể nói, những vụ cướp xảy ra trên địa bàn TP Vinh thời gian gần đây đã cho thấy các đối tượng cướp hết sức táo tợn, ngoài việc chiếm đoạt tài sản, còn gây tâm lý hoang mang lo sợ cho người dân. Với đà này khó có thể biết trước được hành vi của bọn chúng chỉ dừng lại ở việc cướp tài sản, mà có thể còn dẫn đến hành vi giết, hiếp... Vì vậy, để tránh là nạn nhân của chúng, mọi người cần nêu cao tinh thần cảnh giác và hạn chế đến những nơi vắng người qua lại như các địa điểm nói trên.


Đặng Nguyễn