Đề phòng tội phạm làm giả con dấu, tài liệu của ngân hàng, tổ chức tín dụng

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Công văn 5933/UBND-NC ngày 17/8 về việc phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm làm giả con dấu, tài liệu của ngân hàng, tổ chức tín dụng để chứng minh năng lực tài chính trong thực hiện dự án đầu tư.

Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An nhận được Công văn số 1056/ANĐT-P4 ngày 16/7/2021 của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an về việc phối hợp trong công tác phòng, chống tội phạm. Theo đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án hình sự “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Hà Nội và một số tỉnh, thành phố.

Đề phòng tội phạm làm giả con dấu, tài liệu của ngân hàng, tổ chức tín dụng ảnh 1

Kết quả điều tra vụ án, đã phát hiện, bóc gỡ đường dây tổ chức làm giả rất nhiều con dấu và các loại tài liệu, như: Cam kết cấp tín dụng, xác nhận số dư tài khoản, sao kê tài khoản, bảo lãnh dự thầu… của các ngân hàng, tổ chức tín dụng. Các tài liệu giả này được các doanh nghiệp, cá nhân sử dụng, đưa vào hồ sơ dự án đầu tư và các hồ sơ khác nhằm chứng minh năng lực tài chính.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thành, thị, các cơ quan, đơn vị chức năng trong quá trình nghiên cứu, thẩm định hồ sơ dự án cần xem xét kỹ hồ sơ, tài liệu về năng lực tài chính của doanh nghiệp, cá nhân. Trường hợp nghi ngờ, cần phối hợp với các ngân hàng, tổ chức tín dụng để thẩm tra, xác minh.

Đề phòng tội phạm làm giả con dấu, tài liệu của ngân hàng, tổ chức tín dụng ảnh 2

Công an Nghệ An phá vụ làm giả con dấu, giấy tờ tài liệu vào tháng 11/2016. Ảnh tư liệu

Khi phát hiện tài liệu bị làm giả, cung cấp ngay thông tin cho cơ quan điều tra các cấp có thẩm quyền để giám định, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, thông báo, quán triệt nội dung trên cho lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị để nâng cao cảnh giác, đề phòng, thận trọng trong quá trình công tác.

UBND tỉnh Nghệ An cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Nghệ An thông báo cho các Ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh biết phương thức, thủ đoạn hoạt động nêu trên của các tổ chức, cá nhân; kịp thời phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan để thẩm tra, xác minh tài liệu và trả lời theo quy định.

Công an tỉnh chỉ đạo cơ quan điều tra các cấp khi tiếp nhận thông tin của các cơ quan, đơn vị liên quan đến phương thức, thủ đoạn nêu trên của các tổ chức, cá nhân thì kịp thời điều tra, xác minh và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Đồng thời, cung cấp các thông tin cho các cơ quan thông tấn báo chí phục vụ công tác tuyên truyền, phòng chống tội phạm theo quy định.

Đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm, dẫn đến việc các doanh nghiệp không có năng lực tài chính được phê duyệt, thực hiện dự án, làm dự án chậm tiến độ, thậm chí không triển khai được, ảnh hưởng xấu đến kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của các Bộ, ngành, địa phương… Ngoài ra, các đối tượng còn có thể sử dụng tài liệu giả để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.
Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.