Để “Sinh viên 5 tốt” không chỉ là danh hiệu

(Baonghean.vn) - Đây là một nội dung được đông đảo sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng quan tâm tại hội nghị quán triệt nghị quyết đại hội Hội sinh viên tỉnh lần thứ 3 và gặp mặt, đối thoại đoàn đại biểu tham dự đại hội Hội sinh viên Việt Nam lần thứ X.
Chiều 6/12, tại trường Cao đẳng kỹ thuật Việt – Đức, Hội sinh viên tỉnh đã tổ chức hội nghị quán triệt nghị quyết đại hội Hội sinh viên tỉnh lần thứ 3 và gặp mặt, đối thoại đoàn đại biểu tham dự đại hội Hội sinh viên Việt Nam lần thứ X. Ảnh: Mỹ Nga
Tại hội nghị, đại diện Hội sinh viên tỉnh đã nêu ra những kết quả hoạt động đại hội lần thứ 3; một số nội dung quan trọng trong dự thảo văn kiện Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X.
Đại hội Hội Sinh viên tỉnh lần thứ III đã thống nhất tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Sinh viên 5 tốt” và chương trình xây dựng Hội vững mạnh. Hội tập trung vào 3 nhiệm vụ lớn, 8 chỉ tiêu trọng tâm và có xây dựng 2 đề án và 3 chương trình để triển khai thực hiện trong sinh viên Nghệ An.

Phong trào "Sinh viên 5 tốt" tại 9 trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh sẽ được thực hiện sâu rộng với các chỉ tiêu: 15 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương; 200 sinh viên đạt “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh; 600 sinh viên đạt “Sinh viên 5 tốt” cấp trường.

Để phong trào Sinh viên 5 tốt trở thành hoạt động thu hút được sự quan tâm, tham gia của đông đảo sinh viên, hội nghị cũng đã có cuộc trao đổi chuyên đề “Sinh viên Nghệ An với phong trào Sinh viên 5 tốt”.
Các sinh viên sôi nổi tham gia đối thoại. Ảnh: Mỹ Nga
Sinh viên Nguyễn Thị Yến (Cao đẳng Sư phạm Nghệ An) đặt ra những câu hỏi xung quanh giải pháp để hiện thực hóa danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” trở thành người lao động, nhân lực chất lượng cao; đồng thời làm thế nào để những sinh viên được khen thưởng những danh hiệu cao quý như “Sao tháng Giêng” và “Sinh viên 5 tốt”...được các nhà tuyển dụng ưu tiên, quan tâm hơn, biết đến nhiều hơn.
Sinh viên Nguyễn Văn Luân (Đại học Y khoa Vinh) bày tỏ trăn trở về những tiêu chí của "Sinh viên 5 tốt". Cụ thể với tiêu chí "sinh viên chủ động hội nhập quốc tế", cần nêu rõ mức độ của hội nhập. Bên cạnh đó, các cấp Hội cần tổ chức nhiều diễn đàn cho các bạn sinh viên ngay từ khi năm thứ nhất, nhằm "truyền lửa" tuyên truyền nâng cao nhận thức của sinh viên về hội nhập quốc tế; về thời cơ và thách thức trong quá trình hội nhập.
Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An Lê Văn Lương trả lời một số thắc mắc về danh hiệu "Sinh viên 5 tốt". Ảnh: Mỹ Nga
Trả lời trực tiếp những câu hỏi của các bạn sinh viên, Chủ tịch Hôi Sinh viên tỉnh Lê Văn Lương cho biết, với “Sinh viên 5 tốt”, Hội xác định phong trào không chỉ gói gọn trong danh hiệu, mà hơn thế, khi nhắc tới “Sinh viên 5 tốt” sẽ là khí thế thi đua sôi nổi của sinh viên trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tình nguyện, hội nhập.
Đồng chí Lê Văn Lương cho biết thêm, trong giai đoạn 2018-2023, Hội sẽ thực hiện hoạt động kết nối “Sinh viên 5 tốt” với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tìm kiếm học bổng, việc làm, cho sinh viên đạt danh hiệu các cấp; đồng thời phát huy gương “Sinh viên 5 tốt” trở lại đồng hành hỗ trợ sinh viên khác đạt danh hiệu.