Đê Sông Bùng bị sạt lở, nguy cơ người dân mất đất sản xuất

(Baonghean.vn) - Tình trạng sạt lở ở bờ đê sông Bùng đoạn qua địa bàn xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu (Nghệ An) khiến hàng chục ha lúa của người dân trước nguy cơ bị nước cuốn trôi.

Theo phản ánh của người dân xóm 6, xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, khoảng 2 - 3 năm nay một phần bờ đê sông Bùng đoạn giáp ranh với địa bàn xã đang bị sạt lở từng ngày, nguy cơ sạt lở vẫn còn tiếp diễn khi mùa mưa bão về, khiến nhiều diện tích lúa của người dân trước nguy cơ bị “hà bá” nuốt gọn không biết lúc nào.

Đê sông Bùng đang bị xói mòn, ảnh hưởng đến hàng chục ha đất lúa của bà con Diễn Hoa, Diễn Châu. Ảnh: Quang An
Dẫn chúng tôi đi về phía đoạn bờ đê đang bị khoét vào từng ngày, ông Vũ Sỹ Lục - xóm trưởng xóm 6 lo lắng: “Vấn đề này, tôi cũng như người dân đã phản ánh lên xã, rồi các cuộc tiếp xúc Đại biểu HĐND xã, huyện nhiều lần rồi. Tôi nghe đâu chưa có kinh phí nên chưa thực hiện được, cứ thế này chắc năm nay ruộng lúa của người dân gần bờ sông nhất có lẽ cũng chẳng còn mà sản xuất nữa”.

Theo ông Lục, bờ đê sông Bùng trước kia bề mặt rộng khoảng 4m, chưa kể phần chân đê, thế nhưng đến nay có những đoạn chỉ rộng khoảng 40 - 50 cm. Qua 2 - 3 năm bị sạt lở, khoảng 300m đê sông Bùng giáp ranh với phần đất sản xuất của người dân đã bị sạt lở, khiến người dân hết sức lo lắng.

Đê sông Bùng hiện bị ăn mòn dần, phần nước ở giữa ngày trước là ruộng lúa nhưng phải bỏ hoang vì không sản xuất được. Ảnh: Quang An
Hộ ông Cao Xuân Mạnh ở xóm 6 có phần diện tích đất lúa được nằm sát mép sông  Bùng chừng hai ba gang tay không khỏi lo lắng nói: “Cứ mỗi năm bờ đê sông bị gặm đi một ít, năm nay nếu Nhà nước không xử ly kịp thời thì có thể ruộng lúa của nhà tôi cũng biến mất. Nguy hiểm không kém đó là phần bề rộng bờ đê ít ỏi còn lại, nhỡ may người đi làm ruộng hay trẻ con sẩy chân xuống sông thì hậu quả khó lường”.
Các vết nứt ở đê sông Bùng đe dọa đến an toàn sản xuất lúa. Ảnh: Quang An
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Giáp - Chủ tịch UBND xã Diễn Hoa cho biết: “Việc người dân phản ánh về tình trạng sạt lở sông Bùng là đúng. Xóm 5 và 6 là hai xóm bị ảnh hưởng trực tiếp. Trước hình tình như vậy, địa phương cũng đã làm tờ trình báo cáo lên huyện. Các đoàn của Sở Nông nghiệp và PTNT, phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Diễn Châu cũng đã về kiểm tra thực tế. Năm 2017, huyện Diễn Châu đã tiến hành khắc phục tạm thời được khoảng 150m đê ở xóm 5 với kinh phí 300 triệu đồng. Việc khắc phục rất tốn kém nên địa phương cũng đang chờ đợi các cấp có thẩm quyền xử lý”.
Ông Cao Văn Thái - Chuyên viên phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Diễn Châu cho biết: “Tuyến đê sông Bùng qua xã Diễn Hoa thuộc dự án Cải tạo, nâng cấp Kênh Vách Nam - sông Bùng do Sở Nông nghiệp và PTNT là chủ đầu tư triển khai thực hiện từ năm 2012, tuy nhiên đã phải dừng lại từ năm 2015 vì không được bố trí vốn do Nhà nước thực hiện cắt giảm đầu tư công”.

Huyện cũng rất lo lắng về thực trạng sạt lở ở bờ đê sông Bùng, tuy nhiên kinh phí để thực hiện là không thể. Về hướng xử lý, UBND huyện sẽ báo cáo trình UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT để xin ý kiến xử lý, ông Thái cho biết thêm.

 
Clip: Quang An