Để sống vui, đôi khi cũng cần... ảo tưởng!

(Baonghean) - Này, ông nhìn thấy quả siêu xe ốp gỗ của cái tay chơi gì đó ở TX. Thái Hòa, Nghĩa Đàn chưa? Độc bản đấy, “y văn thế giới” chưa từng ghi nhận trường hợp thứ 2 đâu!
 
-  Quả đấy công nhận “gấu”! Ốp sườn, ốp tay đã là quái, đằng này còn ốp luôn cả lốc máy và… mũ bảo hiểm. Anh giai Thái Hòa vui tính thật!
 
- Bày ra cho vui thế thôi chứ thấy bảo không được phép lưu thông ngoài đường đâu, vì thế thì có mà thiên hạ cứ dán mắt vào nhìn rồi đâm nhau loạn xạ không chừng, tác hại khác nào mấy em diện váy ngắn.
 
- Ờ, thế giới đủ bất an rồi, gây nhiễu bằng một trò vui có khi cũng phải cân nhắc thật! Tuần rồi 2 vụ máy bay rơi liên tiếp, hết Ai Cập đến Sudan, làm thiệt mạng hàng trăm người, nẫu quá ông nhỉ?
 
- Xót nào bằng vụ gia đình 4 người tự tử ở Thanh Hóa, chỉ vì 10 tỷ bạc. Nói lại bảo phải tội, chứ tôi giận cái ông chồng kia quá thể cơ ông ạ. Ai lại chỉ vì vỡ nợ mà kéo nguyên cả vợ cả con đi như thế bao giờ. Lỗi mình gây ra thì mình phải tự chịu chứ, đàn ông đàn ang, ai lại bắt người thân phải gánh họa cùng theo cái cách không giống ai như thế. Cứ bảo “của đi thay người”, ai lại “người đi thay của”, thật đúng là không có cái giá nào trả nổi… 
 
- Biết là xót người xót của nhưng có khi làm thế mới đủ gây rúng động cho công an, chính quyền vào cuộc đấy ông ạ! Một cái chết biết đâu là chưa đủ. Vì thấy bảo có một kẻ sát nhân giấu mặt cũng thuộc hàng có số có má gì đó, đã gián tiếp đẩy gia đình này đến vực thẳm vỡ nợ…
 
- Số má gì, xem ra chỉ là một dạng cò dự án thôi, tại cái ông thầu xây dựng kia cũng cả tin quá nên mới sa cơ lỡ bước. Thấy bảo công an cho triệu tập rồi đấy, hy vọng tới đây mọi sự ra môn ra khoai sớm, còn bắt nó đền tội. 
 
- An ủi ra thì bảo “trạng chết, chúa cũng băng hà”. Khốn nỗi, “được vạ thì má đã sưng”, người còn đâu mà nhìn thấy công lý được thực thi. Buồn đây không chỉ buồn cho 4 cái chết bất đắc kỳ tử, mà còn buồn cái nỗi phải sống ở một cái xứ mà hầu như làm gì cũng phải bôi trơn, từ xin học cho con đến chạy dự án. Có thế thì bọn cò dự án chúng nó mới lộng hành như thế chứ!
 
- Giờ cho tập hợp đội đấy lại có khi đủ lập cả một quận ấy ông nhỉ?
 
- À, muốn có con số chính xác thì xin mời bác làm việc với mấy bác bên Thống kê, nhá! Đảm bảo “chuẩn phần xác, bạc phần hồn” luôn nhé! Thế nên vừa rồi mới phải giải trình mệt nghỉ ở Quốc hội đó. Nguyên nhân dẫn đến sai số thì cứ gọi là vô thiên lủng. Nào là bệnh thành tích, nào là bệnh tham nhũng… “Ví dụ như số lượng nhà cửa, nhiều người trong chúng ta ngồi đây có khi có khai hết đâu, nói gì nhân dân” – Không phải tôi nói nhé, mà là Bộ trưởng. 
 
- Phường “bụi cây ngọn cỏ” như mình tốt nhất chỉ nên tin vào những con số thống kê ở tầm nhỏ lẻ thôi ông ạ! Chẳng hạn như bộ sưu tập chân dài của cái nhà anh Cường Đô la Đô le gì đấy, có khi lại mới là con số chính xác hơn mọi thời đại ấy chứ…
 
- Thế thì phải gọi là “mọi thời… dại” mới phải! Dính phải chân dài một cách có hệ thống như thế kia thì chuẩn men “dại” rồi! Biết đâu một ngày vắng siêu xe với cả kim cương, các nhà chị ấy lại hóa thành chim bay đi hết thì vừa!
 
- Giống chuyện “Sự tích Tích Chu” nhỉ?  Cái sự “khát” xem ra tai hại gớm!
 
- À đấy, nói chuyện chim chóc mới nhớ, hôm rồi…
 
- À ông, đang chỗ đông người, phiền ông be bé cái mồm đi cho tôi nhờ ạ!
 
- Có mà cái đầu ông bệnh thì có ấy! Đây người ta đang nói chuyện nghiêm túc. Có câu “chim có tổ, người có tông”, thảo nào mấy “ông to”, họ chịu khó “về nguồn” phết đấy ông ạ…
 
- Tưởng gì, thường thôi! Ông nào làm to mà chả thích vinh quy bái tổ một phen cho mát mặt họ hàng tiên tổ.
 
- Nhưng vấn đề là cái ông này lại to đùng kia ông ạ: Tổng Thư ký Liên Hợp quốc chứ đùa đâu! Thế mà nghe đâu lại có gốc rễ gì ở Việt Nam ta mới lạ, nên vừa rồi mới đánh đường quay lại Việt Nam lần 2 và kín đáo lần về cội nguồn gốc gác để nhận tổ tiên đấy nhé! Mà vinh dự một cái là dòng họ Phan Huy ấy, hóa ra chính gốc không phải là Quốc Oai, Hà Nội đâu nhé, mà là “Hà Tĩnh mình ơi” cơ! Đấy nhé, các cụ bảo “Thanh cậy thế, Nghệ cậy thần”, cấm có sai!
 
- Gớm, ông lại mắc vào chứng “thấy sang bắt quàng làm họ”! Nếu thật thế, thì có khi ông Ban Ki- Moon ấy đã về thăm… Trường chuyên THPT Phan Bội Châu ở tỉnh ta rồi ấy chứ! Chính cái ông tộc trưởng dòng họ Phan Huy ở Hà Tĩnh cũng đã lên tiếng xác nhận tên ông Moon không có trong gia phả dòng họ rồi là gì.
 
- Từ “Moon” trong tiếng Anh thấy bảo có nghĩa là “mặt trăng” đấy ông ạ, thế thì tên thật không khéo lại là… “Thủy thủ mặt trăng” thì vừa, hehe!
 
- Thế thì không khéo lại con nhà… “Thủy hử”, vậy lại ra gốc Tàu rồi! Thôi có những cái sự tốt nhất cứ để mờ mờ tỏ tỏ thế có khi lại hay ông ạ! Sống, để vui, đôi khi cũng cần ảo tưởng mà!
 
Mít Đặc & Biết Tuốt