Đề thi môn tổ hợp Khoa học Tự nhiên: Có điểm cao không dễ

(Baonghean.vn) - Kết thúc Tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên (Lý - Hóa - Sinh), nhiều thí sinh đều chung nhận định, đề thi năm nay không khác nhiều so với các năm trước. Nhưng, để có điểm cao không dễ.

Thí sinh chuyên than đề khó

Thí sinh nhận xét về đề thi Tổ hợp Khoa học Tự nhiên. Clip: Đức Anh

Tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật, thí sinh Nguyễn Nghĩa Trung ra khá sớm. Thí sinh này nhà ở phường Bến Thủy và là thí sinh tự do nên em chỉ thi 2 môn Hóa học và Vật lý.

Đề thi môn tổ hợp Khoa học Tự nhiên: Có điểm cao không dễ ảnh 1
Các thí sinh rời khỏi phòng thi tại điểm thi trường Lê Viết Thuật. Ảnh: Hồ Phương

Kết thúc bài thi của mình, Trung khá hài lòng: Em cảm thấy đề dễ hơn 2 điểm so với năm trước. Tuy nhiên, với học lực của em, em chỉ mới tự tin chấm được 6 điểm môn Vật lý, các câu còn lại em phải kiểm tra đáp án mới có thể khẳng định chính xác.

Trái ngược với nhận định này, thí sinh Lê Đức Anh - học sinh chuyên Lý -Trường THPT chuyên Đại học Vinh nói rằng: Đề Vật lý khó ngang đề thi năm ngoái và em nghĩ mình chỉ được khoảng 8 điểm. Còn đề Hóa học tương đối dễ, đề Sinh học em chỉ mong mình đạt điểm trung bình vì không phải là thế mạnh của em.

Đề thi môn tổ hợp Khoa học Tự nhiên: Có điểm cao không dễ ảnh 2
Không nhiều thí sinh hoàn thành trọn vẹn bài thi. Ảnh: Hồ Phương

Thí sinh Võ Hùng Anh - Trường THPT chuyên Đại học Vinh nói thêm: Em làm mã đề 204. Theo em đề Sinh học khó và khá là dài, đặc biệt là 6 câu cuối. Trong đó, khó nhất là câu 115, câu 119, câu 120 về phả hệ và mã hóa một số axitamin.

Tại thị xã Thái Hòa, nhiều thí sinh nhận xét bài thi tổ hợp năm nay khó hơn đề thi năm ngoái nhiều và có tính phân loại cao. Về môn Hóa học, thí sinh Trần Thị Linh tại điểm thi trường THPT Tây Hiếu cho biết đề có 40 câu, trong đó 20% là kiến thức lớp 11 bao gồm cả vô cơ lẫn hữu cơ.

Đề thi môn tổ hợp Khoa học Tự nhiên: Có điểm cao không dễ ảnh 3
Thí sinh của huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng

Đề thi có tính phân hóa cao, bắt đầu từ câu 30 mức độ khó được nâng cao đặc biệt là phần thực hành về các phản ứng điều chế, khó hơn so với đề minh họa của Bộ.

Trong khi đó, thí sinh Nguyễn Văn Huy tại điểm thi THPT Thái Hòa nhận định: Đề Sinh học năm nay khá khó, đặc biệt là các bài tập về giao động điều hòa, sóng ánh sáng, hoán trị gen, liên kết giới tính và các phản ứng, nhiều câu hỏi đòi hỏi nhiều kiến thức tổng hợp. Khoảng 30 câu đầu em làm được, còn lại thì khá khó.

Ở huyện Quỳnh Lưu, em Hồ Thị Bích Nga - học sinh Trường THPT Quỳnh Lưu 2 cho biết: Bản thân em theo học khối A nên nhận thấy đề thi năm nay không phải quá khó, nhưng vẫn có nhiều câu không làm được. Trong 3 môn vừa thi xong, môn Hóa em làm không được tốt như môn Lý, còn môn Sinh thì làm tương đối. Sau khi tham khảo đáp án, 3 môn vừa thi xong em chấm được khoảng 7 - 8 điểm.

Đề thi môn tổ hợp Khoa học Tự nhiên: Có điểm cao không dễ ảnh 4
Thí sinh thị xã Thái Hòa trao đổi sau môn thi Tổ hợp KHTN. Ảnh: Minh Thái

Còn thí sinh Lê Văn Sáp học lớp 12, Trường THPT Quỳnh Lưu 1 cho biết: 3 môn thi sáng nay tương đối vừa sức với các thí sinh; những ai chuyên khối học sẽ làm bài tốt hơn. Bản thân em chuyên khối B nên khi nhận đề môn Hóa, Sinh đã cẩn thận đọc kỹ đề và bố trí thời gian làm bài và trả lời hết 40 câu, còn chính xác được bao nhiêu câu thì phải chờ đến khi công bố điểm.

Riêng đối với môn Lý thì từ câu 32 trở đi là có độ khó dần nên các bạn thí sinh tính toán rất kỹ càng. Tuy nhiên, theo đánh giá của em với đề thi Khoa học Tự nhiên năm nay khó hơn năm ngoái, nhiều học sinh giỏi sau khi làm xong bài thi cũng thở dài.

Đề Sinh học sát với đề thi minh họa của Bộ

Nhận định về đề thi môn Sinh học, cô giáo Ngô Thị Thúy - Giáo viên Trường THPT Diễn Châu 3 cho biết: Qua xem mã đề 206, tôi thấy kiến thức cơ bản theo cấu trúc đề do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, không quá lạ so với học sinh.

Nội dung đề bám sát với chương trình và đề thi minh họa. Phân hóa các câu hỏi đảm bảo theo cấu trúc với 4 mức độ đề là nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao.

Đề thi môn tổ hợp Khoa học Tự nhiên: Có điểm cao không dễ ảnh 5
Các thí sinh tại điểm thi trường THPT Lê Viết Thuật bàn luận về đề thi vào buổi sáng ngày 26/6. Ảnh: Hồ Phương

Trong đề, số câu hỏi để học sinh lấy điểm tuyệt đối không nhiều, chỉ 7 - 8 câu thuộc dạng bài tập di truyền. Các câu hỏi khó tập trung vào cuối đề đòi hỏi thí sinh phải biết vận dụng kiến thức cơ bản của sách giáo khoa và mở rộng nâng cao.

Với đề này, học sinh thi để xét tốt nghiệp có thể dễ dàng có 5 - 6 điểm, học sinh khá hơn thì có thể được điểm 7 - 8. Riêng, điểm 9,10 chỉ dành cho những học sinh thực sự giỏi và số này chắc chắn sẽ không nhiều, chủ yếu là thi khối B và xét tuyển vào những trường đại học thuộc tốp đầu.

Đề thi môn tổ hợp Khoa học Tự nhiên: Có điểm cao không dễ ảnh 6
Chiều nay, thí sinh sẽ bước vào môn thi Ngoại ngữ, 1 trong 3 môn thi bắt buộc để xét công nhận tốt nghiệp. Ảnh: Hồ Phương

Theo tổng hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo, kết thúc môn thi thứ 3, môn Hóa học vắng 26 thí sinh, môn Vật lý vắng 15 thí sinh và môn Sinh học vắng 21 thí sinh. Toàn tỉnh không có thí sinh, giám thị vi phạm quy chế thi. Buổi thi diễn ra bình thường, an toàn.

Thí sinh Thái Hòa nhận xét về đề thi. Clip: Minh Thái

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.