Đề thi môn Toán có tính phân hóa cao, nhiều thí sinh than 'đánh mò' kết quả

- Mỹ Hà - Đức Anh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sau 90 phút làm bài, chiều nay, các thí sinh đã hoàn thành môn thi thứ 2 là môn Toán. Đúng như dự đoán, với mục đích phân loại thí sinh, đề thi được đánh giá là khó và có tính phân hóa cao.

Tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh), các thí sinh bước ra khỏi phòng thi với nhiều tâm trạng khác nhau.

Đề thi môn Toán có tính phân hóa cao, nhiều thí sinh than 'đánh mò' kết quả ảnh 1

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập. Ảnh: Đức Anh

Thí sinh Đinh Đức Thanh - Trường THPT Hà Huy Tập cho biết: Môn Toán là môn khối thi và cũng là thế mạnh của em. Tuy nhiên, em thấy đề thi năm nay phân loại khá cao. Em chỉ làm được từ câu 1 đến câu 42, Còn từ câu 42 trở lên em làm phán đoán nhưng không chắc chắn lắm.

Tuy nhiên, so với những bài thi thử em nghĩ rằng khá tốt vì khi thi thử em chỉ thường làm được từ 7 đến dưới 8 điểm nhưng bài thi này em hy vọng mình sẽ được từ 8 - 8,2 điểm.

Đề thi môn Toán có tính phân hóa cao, nhiều thí sinh than 'đánh mò' kết quả ảnh 2

Đề Toán khó khiến nhiều thí sinh gặp khó khăn. Ảnh: Mỹ Hà

Cùng chung với nhận định trên, thí sinh Nguyễn Đình Huy - Trường THPT Hà Huy Tập cũng nói rằng: Đề phân loại cao và với những thí sinh vừa vừa như em chủ yếu chỉ làm được từ câu 1 đến câu 35. Các câu còn lại khá khó, nhất là các câu hỏi về hình học.

Trong khi đó, thí sinh Nguyễn Quốc Anh - Trường THPT Nguyễn Trường Tộ cho biết, em chỉ làm được 20 câu, chủ yếu ở phần nhận biết và thông hiểu. Các câu còn lại, thí sinh này cho rằng, cố gắng làm hết tất cả các câu nhưng quả thực quá sức của mình và em không tự tin với kết quả của mình.

Đề thi môn Toán có tính phân hóa cao, nhiều thí sinh than 'đánh mò' kết quả ảnh 3

Các thí sinh kết thúc môn thi thứ 2 với nhiều tâm trạng khác nhau. Ảnh: Đức Anh

Tại huyện Anh Sơn, sau khi hoàn thành bài thi môn Toán, nhiều thí sinh cho biết, đề thi bám sát chương trình, có tính phân hóa rõ ràng.

Đề thi môn Toán có tính phân hóa cao, nhiều thí sinh than 'đánh mò' kết quả ảnh 4
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Anh Sơn 1. Ảnh: Thái Hiền

Với tâm trạng phấn khởi, em Trần Nguyên Phương, tại Hội đồng thi Trường THPT Anh Sơn 3 cho biết: Em thấy đề thi Toán năm nay bám sát chương trình đã học và có sự phân hóa học sinh theo từng mức độ. Học sinh trung bình có thể đạt 5 đến trên 5 điểm. 40 câu hỏi đầu tiên thuộc các dạng bài quen thuộc mà học sinh đã được làm quen trong quá trình ôn tập. Từ câu 41 trở đi đòi hỏi học sinh phải nắm chắc kiến thức mới có thể làm được. Em không quá lo về kết quả của môn Toán, bởi đây là môn thế mạnh của mình. Em nghĩ mình có thể đạt trên 8 điểm.

Em Nguyễn Hoàng Anh tại Hội đồng thi Trường THPT Anh Sơn 1 chia sẻ: Em thấy đề thi Toán năm nay kiến thức đều nằm trong chương trình học và ôn tập. Cấu trúc đề chúng em đã được làm quen qua các đợt thi thử. Từ câu 41 đến câu 50 mức độ phân hóa tăng dần để phân loại học sinh. Em làm được 40 câu và tự tin đạt điểm thấp nhất là 7 điểm.

Chiều nay, 1.362 thí sinh Quỳ Hợp cũng đã bước vào làm bài thi môn Toán trong thời gian 90 phút theo hình thức trắc nghiệm.

Ghi nhận của phóng viên kết thúc bài thi môn Toán chiều nay, các sĩ tử ra khỏi phòng thi tỏ ra phấn khởi, tâm trạng vui vẻ vì đã hoàn thành khá tốt bài thi và đều cho rằng, đề thi sát với nội dung ôn tập, dễ đạt điểm cao.

Hai thí sinh Quán Đức Hà và Nguyễn Thị Vân Anh - học sinh Trường THPT Quỳ Hợp cho biết: Cấu trúc đề thi Toán khá giống đề minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy chúng em xét khối C đại học Vinh nhưng với đề Toán này em nghĩ mình làm bài thi khá tốt, không bị căng thẳng, dự kiến được khoảng 6 đến 8 điểm”.

Đề thi môn Toán có tính phân hóa cao, nhiều thí sinh than 'đánh mò' kết quả ảnh 5

Các thí sinh trao đổi bài sau khi hoàn thành môn thi Toán. Ảnh: Phan Giang

Còn với các thí sinh Phạm Tiến Điền, Nguyễn Tuấn Điệp và Lê Hải Phượng do tham dự kỳ thi này chỉ để xét tốt nghiệp nên hài lòng với bài thi, dù rằng dự kiến chỉ đạt từ 5-6 điểm. Cả 3 cũng hy vọng, ngày mai sẽ thi tổ hợp môn KHXH nên cơ hội "cải thiện" điểm số sẽ tốt hơn và cố gắng để hoàn thành bài thi của mình.

Tại điểm thi Trường THPT Con Cuông, trao đổi sau buổi thi, em Vi Thị Thùy Ngân - học sinh Trường THPT Mường Quạ đánh giá đề thi môn Toán năm nay có sự phân hóa cao và có những câu khó mang tính phân loại học sinh giỏi để lấy điểm 9, 10. Cụ thể từ câu 1 đến câu 40 phù hợp với mọi học sinh, các em học sinh trung bình cũng có thể làm được. Riêng từ câu 40 trở đi đối với những học sinh có học lực khá trở đi mới làm được. Tuy nhiên, đề thi chủ yếu nằm trong chương trình bọn em đã được ôn tập, nếu ôn tập kỹ học sinh học lực trung bình cũng có thể làm tốt 60% bài thi. Riêng bản thân em học chuyên khối xã hội nên môn Toán em làm được khoảng 5-6 điểm.

Đề thi môn Toán có tính phân hóa cao, nhiều thí sinh than 'đánh mò' kết quả ảnh 6
Thí sinh huyện Con Cuông trao đổi bài sau khi hoàn thành môn thi Toán. Ảnh: Bá Hậu

Trong khi đó, một giáo viên dạy Toán tại Trường THPT Con Cuông đánh giá chung: Đề thi năm nay nhìn chung hợp sức học sinh, đảm bảo "đủ dùng" đối với những học sinh chỉ xét tốt nghiệp. Ngoài ra, có một số câu hỏi khó, "nặng" hơn đề thi năm 2021, nhằm mục đích phân loại học sinh, hoàn toàn xứng đáng và đáp ứng tốt yêu cầu xét tuyển của các trường đại học, cao đẳng.

Tại điểm thi Trường THPT Cờ Đỏ (Nghĩa Đàn), nhiều thí sinh nhận xét đề Toán năm nay có tính phân loại cao, học sinh ôn tập kỹ có thể hoàn thành số câu dễ cơ bản. Với những thí sinh học khá thì đề thi này là cơ hội để các em thể hiện năng lực của mình.
Thí sinh Phạm Thị Bích Hằng - Trường THPT Cờ Đỏ cho biết: Đề có 50 câu, khoảng 2/3 đề thi khá dễ cho phần lớn học sinh, vừa sức và sát với đề thi minh họa. Nhưng 10 câu cuối rất khó. Em dự kiến được khoảng 6,5 - 7 điểm, để đạt 8 điểm trở lên thì phải ôn kỹ tất cả dạng đề”.

Đề thi môn Toán có tính phân hóa cao, nhiều thí sinh than 'đánh mò' kết quả ảnh 7
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT 1 - 5. Ảnh: Minh Thái

Thí sinh Hồ Đức Huân, điểm thi Trường THPT 1/5 chia sẻ thêm: “Đề thi môn Toán không đánh đố chỉ là bài Toán thường quy và giống như đề thi minh hoạ của Bộ GD&ĐT đưa ra. Nếu thí sinh ôn tập kỹ nội dung trong chương trình lớp 12 thì có thể làm được 40 câu. Nhìn chung đề thi Toán không khó. Em làm được khoảng 45 câu, 5 câu còn lại em không chắc chắn rơi vào các câu về đồ thị và hàm số, tìm thể tích của khối lăng trụ, giá trị của biểu thức … gần như tất cả các bạn trong phòng em hầu như không làm được câu này”, Đức Huân cho biết thêm.

Chiều 7/7, thời tiết khá mát dịu so với ngày hôm qua. Tại điểm thi Trường THPT Đô Lương 1, bước ra khỏi cổng trường, đa số thí sinh khá phấn khởi bởi làm được bài thi. Em Nguyễn Thị Duyên - Trường THPT Đô Lương 1 cho biết: Em làm được 75% các câu hỏi, một số câu khó đó là: Câu 42, 48, 50.

Đề thi môn Toán có tính phân hóa cao, nhiều thí sinh than 'đánh mò' kết quả ảnh 8

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Đô Lương 1. Ảnh: Ngọc Phương

Trong khi đó, thí sinh Nguyễn Thái Băng Châu cho rằng: “Em làm được 80 % bài thi, riêng câu 50 rất khó, Em nghĩ với đề này, để đạt được trên 8 điểm phải là những bạn có lực học giỏi.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay, huyện Tân Kỳ có 1.593 thí sinh đăng ký dự thi tại 3 điểm thi gồm: Trường Trung học phổ thông Tân Kỳ 1, Trường Trung học phổ thông Tân Kỳ 3, Trường Trung học phổ thông Lê Lợi với được bố trí 70 phòng thi, 3 phòng chờ.

Đề thi môn Toán có tính phân hóa cao, nhiều thí sinh than 'đánh mò' kết quả ảnh 9

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Tân Kỳ. Ảnh: Bông Mai

Kết thúc môn thi Toán, thí sinh Trương Văn Kiên - lớp 12C2, Trường THPT Tân Kỳ 1 cho biết: Đề thi năm nay phân hóa học sinh. Trong đó, từ câu 1 đến câu 40 vừa với khả năng làm bài của những bạn có học lực khá. Câu 40 trở đi thì khó hơn theo em thì những bạn học lực giỏi mới làm được”. Thí sinh Phạm Văn Tùng - lớp 12C1, Trường THPT Tân Kỳ 1 nói thêm: Đề Toán năm nay phù hợp với chương trình học tập và cũng đã được thầy, cô ôn tập kỹ lưỡng. Em thấy khá tự tin sau khi làm bài.

Tại huyện Quỳ Châu, em Cầm Hoàng Thạch - lớp 12C9, Trường THPT Quỳ Châu chia sẻ: “Em thấy đề thi năm nay vừa sức với em, giống với đề minh họa và những đề em được ôn nên em cũng khá tự tin với bài thi cũng mình”.

Đề thi môn Toán có tính phân hóa cao, nhiều thí sinh than 'đánh mò' kết quả ảnh 10

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quỳ Châu. Ảnh: Hà Thảo.

Nhận định về đề thi môn Toán năm nay, thầy Nguyễn Hữu Văn - giáo viên môn Toán, Trường THPT Quỳ Châu cho biết: “Đề thi Toán năm nay khá nhẹ nhàng, 35 câu đầu thuộc kiến thức cơ bản, học sinh trung bình cũng có thể hoàn thành tốt. Đề phù hợp với tình hình dịch Covid-19, tương đối sát với đề minh họa, đề cơ bản quen thuộc đối với những kiến thức mà học sinh được ôn luyện”

Tin mới

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.
Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...