Đề thi tiếng Anh vừa sức, thí sinh Nghệ An khá 'thoải mái' sau môn thi cuối cùng

(Baonghean.vn) - Chiều nay, thí sinh đã hoàn thành môn Ngoại ngữ, 1 trong 3 môn thi bắt buộc của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Đây cũng là môn thi cuối cùng của mùa thi năm nay.

Môn thi Ngoại ngữ được thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan với 50 câu và có nhiều mã đề khác nhau.

Đề thi tiếng Anh vừa sức, thí sinh Nghệ An khá 'thoải mái' sau môn thi cuối cùng ảnh 1
Dù thời tiết nắng nóng nhưng thí sinh đã có thể thở phào vì đã hoàn thành môn thi cuối cùng. Ảnh: Đức Anh

Hoàn thành môn thi cuối cùng, học sinh Hoàng Trang Nhung – Trường THPT Lê Viết Thuật khá hài lòng và tự tin mình được khoảng 9 điểm: Em thấy đề thi năm nay khá giống với đề thi tham khảo và em làm tốt ở 45 câu đầu tiên. 5 câu cuối cùng em làm xong nhưng có một số câu còn phân vân vì có nhiều từ vựng khá lạ và mình phải cân nhắc khi lựa chọn đáp án.

Sau 3 môn thi, em nghĩ mình được khoảng 24 - 25 điểm và hy vọng đủ điểm để xét tuyển vào khối D7 (Toán – Hóa – Anh) và trúng tuyển vào Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh. 

Đề thi  tinh thần cơ bản, cấu trúc của đề bám sát với cấu trúc đề thi tham khảo lần 2 của Bộ và học sinh tương đối quen thuộc với cấu trúc này.

Phần ngữ pháp khá cơ bản và học sinh trung bình có thể làm tương đối dễ.

Phần trọng âm và phát âm là chương trình cơ bản trong sách giáo khoa

Phần giao tiếp cũng dễ hiểu ở mức độ trung bình và hỏi những chủ đề gần gũi cuộc sống hàng ngày và được luyện rất nhiều vì nó gần với fom của đề mình họa.

Phần đồng nghĩa, trái nghĩa có một số câu không có trong sách giáo khoa. 

Phần biến đổi câu tôi nghĩ học sinh dễ làm vì cấu trúc biến đổi câu điều kiện, câu so sánh, câu trực tiếp, gián tiếp, câu điều kiện học sinh đều đã được ôn tập nhiều. Đề có 3 câu tìm lỗi sai, liên quan đến đồng từ, logic từ và từng loại từ thì học sinh cũng luyện nhiều.

Đề phân hóa ở những câu hỏi khó về từ vựng. Ví dụ có những từ thành ngữ, một số từ vựng cần kiến thức thông hiểu và một số từ vựng không quen thuộc trong sách giáo khoa buộc học sinh phải đoán nghĩa theo ngữ cảnh. Điều này chỉ học sinh khá, giỏi mới có thể làm được vì có thể suy luận được.

Hay như bài đọc hiểu phần từ vựng cũng khó dù chủ đề đọc hiểu gần gũi nói về du lịch và giáo dục.

Với đề này thì học sinh trung bình và có học thì được 4 - 5 điểm. Học sinh khá có thể từ 6 - 7 điểm, học sinh khá giỏi thì được 8 điểm. Còn được từ 9,4 điểm trở lên thì học sinh phải giỏi và thông minh. 

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Tâm – Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách – Thanh Chương.

Đề thi tiếng Anh vừa sức, thí sinh Nghệ An khá 'thoải mái' sau môn thi cuối cùng ảnh 2
Các thí sinh vui mừng vì đã kết thúc môn thi cuối cùng. Ảnh: Đức Anh

Dù dự đoán chỉ được 7,5 điểm nhưng thí sinh Nguyễn Thị Bảo Trâm – Trường THPT chuyên Đại học Vinh cũng cảm thấy vui khi đã hoàn thành môn thi cuối cùng. Về đề thi môn tiếng Anh, Bảo Trâm cho rằng khá dài và khó nhất là những câu từ vựng và câu bài đọc vì có nhiều từ Trâm chưa học đến. Trong khi đó những câu về cấu trúc hoặc về ngữ pháp thì không quá khó và nếu học chăm chỉ có thể làm tốt.

Đề thi tiếng Anh vừa sức, thí sinh Nghệ An khá 'thoải mái' sau môn thi cuối cùng ảnh 3
Đề thi môn Ngoại ngữ khá dài và khó về phần từ vựng. Ảnh: Đức Anh

huyện Nghĩa Đàn, khi được hỏi đánh giá về môn thi Ngoại ngữ năm nay như thế nào, nhiều em cho rằng đề thi tương đối dễ thở, không quá đánh đố và bám chương trình sách giáo khoa, các thí sinh chỉ cần nắm vững cấu trúc và học nhiều từ vựng sẽ trả lời được nhiều câu hỏi trong bài thi. Nhận định về đề thi, câu hỏi liên quan đến ngữ pháp chỉ chiếm khoảng 20%. Các câu khó chủ yếu là do một số từ vựng mới mà học sinh chưa biết và nếu không có vốn từ vựng phong phú thì sẽ khó trả lời được.

Thí sinh ở huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Minh Thái
Thí sinh ở huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Minh Thái

Thí sinh Nguyễn Thị Hải Yến,  Trường THPT 1/5 cho rằng: "Đề thi kiểm tra kiến thức ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp và các kỹ năng đọc hiểu, viết của học sinh. Đề có độ phân loại cao, có một số câu hỏi đọc hiểu khó xác định đáp án, nhiều bạn trong phòng em hầu như không làm được những câu này”.

“Câu phân loại chính là phần đọc hiểu, đây là phần khó nhất và là phần phân loại học sinh. Em làm được khoảng 75%. Với đề này, học sinh trung bình dễ dàng lấy 5 điểm còn những bạn học sinh giỏi dễ đạt được điểm cao”- em Nguyễn Minh Thân, Trường THPT Cờ Đỏ cho biết.

Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Con Cuông, nhiều thí sinh cho rằng đề tiếng Anh không khó, vừa sức. Thí sinh Nguyễn Thị Thảo Nhi, Trường THPT Anh Sơn 3, thí sinh dự thi tại điểm thi Con Cuông, nhận xét: "Đề thi tiếng Anh khó nhất phần đọc hiểu, nhưng số lượng câu dạng này không nhiều. Học sinh học lực trung bình cũng có thể đạt điểm 5. Em làm được 75% bài thi".

 
Thí sinh tại điểm thi huyện Con Cuông. Ảnh: Bá Hậu
Thí sinh tại điểm thi huyện Con Cuông. Ảnh: Bá Hậu

Thí sinh Nguyễn Minh Thái,  Trường THPT Con Cuông nhận định: “Phần đọc hiểu quá dài, gồm các đoạn văn. Em bị mất nhiều thời gian với phần này bởi vì có nhiều ý dài quá đọc không kịp và không hiểu mấy. Dù vậy, em vẫn thừa nhận đề rất hay. Bên cạnh những câu hỏi thông dụng, đơn giản, còn có những phần đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức xã hội mới hiểu và làm bài tốt”.

Tại điểm thi Trường THPT Quỳ Hợp 1, sau khi hoàn thành môn Ngoại ngữ, hầu hết tâm lý của các thí sinh khá thoải mái vì đã kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh huyện Quỳ Hợp trao đổi bài sau khi thi xong. Ảnh: Phan Giang
Thí sinh huyện Quỳ Hợp trao đổi bài sau khi thi xong. Ảnh: Phan Giang

Thí sinh Cao Văn Thông, lớp 12A2, Trường THPT Quỳ Hợp 3, cho biết: “Đề thi tiếng Anh của Bộ Giáo dục và Đào tạo ra rất khó. Nhận định của cháu làm được 20/50 câu. Phân ban từ câu 30 trở lên, những câu vận dụng cao”.

Còn thí sinh Hồ Hoàng Minh, học sinh 12A1 là lớp chọn của Trường THPT Quỳ Hợp 1 cũng khá băn khoăn chia sẻ: “Dù em là dân chuyên khối A nhưng thấy đề khó hơn năm ngoái, rất khó. Độ khó phân hóa theo từng câu, ở những bài đọc, cấu trúc đã khó, cháu làm khoảng 60-70%".

Thí sinh Nguyễn Mạnh Hùng lớp 12C2, Trường PTTH Quỳ Hợp 2 cũng cho rằng “Theo em đề tiếng Anh năm nay khó hơn đề những năm trước, khó hơn đề minh họa và cũng khó hơn đề của những thầy cô ôn cho mình, em cũng chỉ được 30-40% thôi”.

Tại điểm thi Trường THPT Nam Đàn 1, sau buổi thi cuối cùng, em Nguyễn Thị Hằng học sinh Trường THPT Nam Đàn 1 bước ra khỏi điểm thi với nụ cười rạng rỡ.

Thí sinh tại huyện Nam Đàn. Ảnh: Huy Thư
Thí sinh tại huyện Nam Đàn. Ảnh: Huy Thư

Em Hằng cho biết, đề thi trắc nghiệm môn tiếng Anh chiều nay khá “dễ thở”, gần sát với đề minh họa của Bộ. Nhờ sự ôn luyện chăm chỉ, “trúng luồng”, nên em làm bài khá ổn. Trong 50 câu trắc nghiệm, thì 45 câu em khẳng định mình làm đúng hoàn toàn, các câu còn lại thì em khoanh theo sở thích, chưa xác định được chắc chắn. Em dự đoán bài làm của em sẽ đạt từ điểm 8 trở lên. Với số điểm thi lần này, em hy vọng sẽ đỗ vào Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội.

Cùng niềm vui với em Nguyễn Thị Hằng, em Nguyễn Văn Lý học sinh lớp 12 C6, trường THPT Nam Đàn 1 cho hay: Với bản thân em, đề thi môn tiếng Anh chiều nay khá dễ, 40 câu đầu có độ khó bình thường, 10 câu sau độ khó tăng dần. Em làm bài tương đối ổn, thấp nhất em cũng đạt điểm 8.

“Có lẽ không chỉ mỗi em, mà  trong phòng bạn nào rời phòng thi cũng vui vẻ cả. Hình như các bạn cũng đều làm được bài” – em Lý chia sẻ.

Như vậy, thí sinh đã hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ở môn Ngoại ngữ vắng 52 thí sinh. Kỳ thi đã diễn ra an toàn, đúng quy chế. Dự kiến, đến ngày 27/8 Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đồng loạt công bố điểm thi.

Thí sinh thoải mái sau khi kết thúc môn cuối cùng. Clip: Mỹ Hà - Đức Anh

Tin mới

Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.