Đề Toán có tính phân loại, nhiều thí sinh lo lắng

(Baonghean.vn) - Sáng 24/6, trên 36.000 thí sinh Nghệ An đã hoàn thành môn Toán -  môn thi cuối trong kỳ dự tuyển vào lớp 10 năm học 2013 - 2014. Rời phòng thi, nhiều thí sinh lo lắng với bài thi của mình và cho rằng đề Toán tương đối khó và mang tính phân loại cao.Thí sinh rời điểm thi trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh) sau khi kết thúc môn Toán

Trái với trận mưa tầm tã suốt ngày hôm qua (23/4) do ảnh hưởng của cơn bão số 2, sáng nay các sĩ tử vào phòng thi với không khí khá dịu mát, thuận lợi cho việc làm bài. Tại HĐT trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh), gần hết giờ làm bài môn Toán của các sĩ tử, rất đông phụ huynh đứng trước cổng trường để đón con. Ghi nhận của chúng tôi, không khí tại HĐT này rất nghiêm túc, từ ngoài cổng trường đã có các chiến sĩ công an, CSGT bố trí đảm bảo an ninh trật tự và AGTT từ vòng ngoài.
 
Nhiều phụ huynh đứng đợi con lo lắng, hồi hộp đợi con “trả bài” môn thi cuối cùng. Chị Nguyễn Thị Duyên - xã Nghi Đức (TP Vinh) có con đăng ký nguyện vọng I vào trường THPT Lê Viết Thuật tâm sự: “Con lo một thì mình lo mười. Hôm qua, do ảnh hưởng của bão số 2 mà mấy sào lạc của gia đình tôi bị ngập hết nhưng tôi vẫn cố gắng đưa đón con đầy đủ để cháu yên tâm làm bài. Hai môn thi hôm qua cháu làm bài cũng tạm ổn nhưng tôi vẫn lo nhất là môn Toán bởi cháu chỉ học lực khá”.Thí sinh lo lắng với bài làm môn Toán


Còn 10 phút mới hết thời gian làm bài nhưng chỉ có lác đác một vài thí sinh đứng lại trao đổi lại bài ở ghế đá. Sau thời gian làm bài 120 phút môn Toán, các thí sinh rời phòng thi với tâm trạng lo lắng bởi đề Toán khá khó. Thậm chí, một vài sĩ tử vừa ra cổng trường đã khóc nức nở bên phụ huynh vì không làm được bài. Theo nhận định của nhiều thí sinh, đề Toán năm nay bám sát chương trình học, ôn tập và có tính phân loại cao. Em Trần Mạnh Đức - học sinh trường THCS Bến Thủy cầm trên tay đề thi lắc đầu cho hay: “Đề thi có tất cả 5 câu hỏi, trong đó có hai câu về hình học. Em thấy đề Toán khá khó và có tính phân loại ở câu hỏi thứ 5 chiếm 1 điểm. Ở ý c, câu hỏi 4 về hình học em cũng không làm được. Mặc dù đã ôn kỹ chương trình học và thực hành nhiều bài tập nhưng em nghĩ với đề này em chỉ làm được khoảng 6 hoặc 7 điểm”.Sĩ tử cùng bạn tranh luận về đề thi. Nhiều thí sinh nhận định, đề Toán có tính phân loại cao.

Còn em Phan Thị Thùy Linh - học sinh trường THCS Hưng Dũng đăng ký nguyện vọng I dự tuyển vào trường THPT Lê Viết Thuật cũng khá lo lắng với bài làm môn Toán của mình. Linh cho biết, hai môn đầu ngày hôm qua em làm tốt nhưng đề thi Toán  thì khó kiếm điểm. “Em làm được khoảng 70% đề thi môn Toán thôi, một vài câu khó quá em không làm được đành phải bỏ dở. Nhiều bạn trong phòng em cũng không làm được bài. Em hy vọng năm nay điểm chuẩn vào trường sẽ thấp hơn năm ngoái”, Linh than thở.
 
Ông Nguyễn Trọng Hoàn - Phó Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, tại 68 HĐT trên toàn tỉnh đều diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế, không có bất thường xảy ra. Trong môn thi Toán sáng nay có 2 thí sinh bị đình chỉ vì vi phạm quy chế thi. Từ ngày 26/6, Sở GD&ĐT sẽ bắt đầu tiến hành chấm thi và sớm có kết quả công bố cho thí sinh và phụ huynh biết./.


Doãn Hòa