Đề Toán không khó nhưng giáo viên Nghệ An khẳng định khó có 'mưa' điểm 10

(Baonghean.vn) - Đề thi Toán năm nay được nhiều giáo viên đánh giá là khá phù hợp với mục đích của Kỳ thi tốt nghiệp THPT, đó là vừa để xét công nhận tốt nghiệp, vừa để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.
Thí sinh nhận định về đề thi môn Toán. Clip: Đức Anh - Mỹ Hà

Nhận định đề thi môn Toán, thầy giáo Chu Viết Tấn – giáo viên Trường THPT Hoàng Mai (thị xã Hoàng Mai) nhận xét: Đề thi Toán năm nay vừa sức, bám sát với đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo cả về phân bổ kiến thức trong chương trình SGK và dạng đề.

Bên cạnh đó, tùy mã đề có từ 3 - 4 câu chương trình lớp 11 nhưng kiến thức ở mức căn bản, rất dễ. Còn lại các câu hỏi rải đều trong chương trình SGK lớp 12.

Các thí sinh kết thúc môn thi Toán. Ảnh: Đức Anh

Trong 50 câu trắc nghiệm, có 20 câu đầu rất dễ, ở mức độ nhận biết mà học sinh có thể dễ dàng ăn điểm trong thời gian nhanh. Trong đó, từ câu 20 đến câu 35 rơi vào mức nhận biết, học sinh trung bình cũng có thể làm được.

Thầy giáo Chu Viết Tấn cũng cho rằng, cái hay của đề thi năm nay đó là trong 35 câu phần đầu của đề thi, không có những câu hỏi lừa, đánh đố học sinh hay có yếu tố lạ:  Những năm trước, không ít trường hợp thí sinh gặp lỗi sai ở câu dễ do chủ quan, đọc không kỹ đề, vội vàng nên trả lời sai yêu cầu của đề. Ví dụ như câu hỏi về cực trị thí sinh dễ đọc nhầm giữa tìm điểm cực trị hoặc giá trị cực trị. Đề thi năm nay cũng có câu hỏi dạng này, nhưng không “bẫy” thí sinh, các em đã được ôn tập, rèn luyện, chỉ cần đọc đề cẩn thận là có thể làm được.

 

Với đề thi này, thầy Tấn tin tưởng học sinh trung bình dễ dàng đạt từ 4 – 6 điểm. Từ câu 36 trở đi, mới có câu hỏi mang tính vận dụng.

Từ câu 40 trở đi, đề phân hóa dành cho học sinh khá giỏi. Có 4 – 5 câu mang tính vận dụng cao để tìm học sinh trên 9 điểm. Những câu hỏi này phân bố rải rác ở 10 câu cuối của đề chứ không dồn hẳn vào những câu hỏi sau cùng. Qua một số mã đề thi, thì câu hỏi khó nằm ở chương 1 và chương 2 của phần đại số, gồm 1 câu hàm ẩn, 1 câu hàm mũ và câu biến đổi đồ thị.

Thầy giáo Chu Viết Tấn (người cầm mic). Ảnh: PV

Đánh giá chung về đề thi năm nay, theo thầy Tấn là đề thi nhẹ nhàng, nhưng có tính phân hóa rõ nét: Với đề thi này, sẽ có nhiều thí sinh khá dễ dàng kiếm điểm 7 – 9. Tuy nhiên, để có điểm tuyệt đối sẽ rất khó khăn.

Thầy giáo Nguyễn Bá Khai – giáo viên Trường THPT Quế Phong thì cho rằng: Đề thi Toán đã bám sát đề thi minh họa của Bộ nhưng sự sắp xếp các câu so với đề thi minh họa có sự đảo lộn. Tuy vậy, điều này cũng không ảnh hưởng đến việc làm bài của thí sinh.

Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: Đức Anh

Với đặc trưng ở một huyện miền núi, thầy Khai cũng lạc quan nói rằng: Với đề này, nếu là học sinh miền núi học khá có thể làm từ 30 – 40 câu, học sinh trung bình thì 25 câu. Cá nhân tôi đọc đề này không có gì bất ngờ bởi nội dung các câu hỏi bám sát đề thi minh họa và đã ôn tập đã kỹ càng.

Với các câu hỏi khó, đề phân hóa cao và khá hay. Riêng những câu từ 40 – 50 câu đòi hỏi học sinh phải học chắc, học kỹ và thực hành nhiều, tư duy tốt  mới làm được điểm cao.

Đáp án đề thi môn Toán (nguồn Hocmai)

Tin liên quan

Các tin khác