Đề Toán kỳ thi THPT 'dễ thở', khả năng nhiều thí sinh có điểm cao

(Baonghean.vn) - Chiều nay, sau 90 phút làm bài, các thí sinh đã kết thúc môn thi thứ 2 – môn Toán. Đây cũng là 1 trong 3 môn thi bắt buộc của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Sau môn thi thứ 2, các thí sinh tại điểm thi thành phố Vinh bước ra khỏi phòng thi trong cơn mưa tầm tã. Dù việc di chuyển khá khó khăn nhưng nhiều thí sinh cũng khá lạc quan về bài thi của mình.

 
Nhiều phụ huynh thành phố Vinh đợi con trong mưa. Ảnh: Đức Anh
 Thí sinh Trần Văn Quảng – thí sinh thuộc diện phân luồng và đang theo học ngành nấu ăn tại Trường Trung cấp kỹ thuật Hồng Lam cho biết: Đề Toán năm nay em thấy không quá khó, không vượt quá giới hạn với đề thi tham khảo do thầy cô hướng dẫn. Vì mục đích của em chỉ để thi tốt nghiệp nên kiến thức của em cũng ở mức trung bình. Với đề thi này em thấy độ phân hóa phù hợp, em làm được từ câu 1 đến 30 là chắc chắn đúng. Còn 20 câu còn lại bắt đầu từ mức độ vận dụng và vận dụng cao chỉ làm câu phán đoán và 10 câu cuối em không làm được. Em nghĩ đó là câu hỏi dành cho những bạn khá giỏi.
Trời mưa khiến cho việc di chuyển của thí sinh gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Đức Anh

Học sinh Nguyễn Thị Tố Như – Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho rằng: Đề thi năm nay nhẹ nhàng, tương đương với các bộ đề năm trước và đúng như Bộ nói “đề thi thật  có cấu trúc tương đương và mức độ dễ hơn đề thi tham khảo. Em cũng thấy đề thi này dễ hơn đề thi của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Thí sinh này cũng cho rằng: Từ câu 1 đến câu 35 là câu hỏi dễ ở mức độ nhận biết và thông hiểu dành cho bạn xét tốt nghiệp. 15 câu cuối có mức độ phân hóa, trong đó câu 35 – 45 dành cho các bạn ở học lực khá. Riêng 5 câu cuối là 5 câu khó, em có làm hết nhưng không chắc chắn đúng lắm. Em nghĩ với đề này, em làm chính xác được 80% của đề thi. Trong đề cũng không có câu hỏi có yếu tố lạ hoặc đánh đố học sinh.
Các thí sinh trao đổi bài sau môn thi Toán. Ảnh: Mỹ Hà

Học sinh thi môn Toán chiều nay tại điểm thi Trường THPT Cờ Đỏ (Nghĩa Đàn) nhận xét: Đề Toán năm nay có tính phân loại cao, học sinh ôn tập kỹ có thể hoàn thành số câu cơ bản. Với những thí sinh học khá thì đề thi này là cơ hội để các em thể hiện năng lực của mình.

Các thí sinh ở thị xã Thái Hòa trao đổi bài sau môn thi Toán. Ảnh: Minh Thái

Thí sinh Trần Đoan Trang – học sinh Trường THPT Cờ Đỏ cho biết: Đề có 50 câu, khoảng 2/3 đề thi khá dễ cho phần lớn học sinh, vừa sức và sát với đề thi minh họa. Nhưng 10 câu cuối rất khó. Em dự kiến được khoảng được 7 điểm, để đạt 8 điểm trở lên thì phải ôn kỹ tất cả dạng đề.

Đề thi môn Toán năm nay có 50 câu và dài 5 trang. Ảnh: Mỹ Hà

Trong khi đó, thí sinh Thái Thị Hiền, điểm thi Trường THPT 1/5 lại cho rằng: “Em thi khối tự nhiên nhưng bản thân em thấy câu hỏi từ số 40 trở đi khó và nhiều câu đánh đố nhất là câu đồ thị và hàm số logarit, câu tìm tập hợp và câu nguyên hàm… Gần như tất cả các bạn trong phòng em hầu như không làm được câu này”.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quỳ Châu. Ảnh: Lương Nga.

Đối với đề thi Toán năm nay, nhiều thí sinh tại điểm thi THPT Quỳ Châu đánh giá là dễ hơn rất nhiều so với năm ngoái, đa số các em làm bài khá tốt. Nhận xét đề thi năm nay, em Lê Xuân Tùng, thí sinh tại điểm thi Trường THPT  Quỳ Châu cho biết: Em đăng ký xét tuyển thi vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nên em ôn luyện rất kỹ các môn khối A, đặc biệt là môn Toán. Theo em, đề thi năm nay rất phù hợp, kiến thức trọng tâm với những gì thầy cô dạy. Em tự tin mình đạt trên 9 điểm. 

Em Trần Thị Hà My cũng là một trong những thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quỳ Châu cho biết: Em thích nhất phần đề thi Hình học, dễ đạt điểm tuyệt đối. Năm nay do dịch bệnh Covid-19 nên cũng ảnh hưởng nhiều đến việc ôn luyện của chúng em, tuy nhiên những kiến thức trong đề thi năm nay không quá khó mà chủ yếu là được học hằng ngày trên lớp nên đối với em là tương đối dễ.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách. Ảnh: An Nam

Tại điểm thi trường THPT Nguyễn Sỹ Sách xã Thanh Dương (Thanh Chương), kết thúc buổi thi thứ 2, nhiều em học sinh bước ra khỏi điểm thi với tâm trạng không vui.  Em Nguyễn Thị Trang, học sinh lớp 12C5 cho biết: Với em đề thi môn Toán có độ khó vừa phải. Trong 50 câu hỏi, em chỉ khẳng định làm đúng được khoảng 30 câu, số câu còn lại thì em đánh dấu theo chủ quan, chưa xác định được chắc chắn đúng hay sai. Em dự đoán bài làm của em được khoảng 6 điểm.

Cũng với tâm trạng không vui,  em Nguyễn Hữu Phi, học sinh lớp 12C8 chia sẻ: Đề thi môn Toán chiều nay hơi khó, em chỉ làm được khoảng 25 câu đầu, 25 câu sau em khoanh “bừa”. Nhìn chung, bài làm của em chỉ ở mức tàm tạm, sợ không được 5 điểm. Em thấy nhiều bạn trong phòng em cũng nói làm bài không tốt” – Phi cho biết.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Con Cuông. Ảnh: Bá Hậu.

Sau 90 phút làm bài, các thí sinh rời phòng thi đa phần cho rằng đề năm nay có sự phân hóa rõ rệt, tuy nhiên nếu ôn tập kỹ, học sinh học lực trung bình cũng có thể đạt được được điểm trung bình từ 5-6 điểm trở lên.

Trao đổi sau buổi thi, em Vi Thị Sương, học sinh Trường THPT Con Cuông đánh giá, đề thi môn Toán năm nay có sự phân hóa cao. Đề có những câu khó mang tính phân loại học sinh giỏi để lấy điểm 9,10. Cụ thể từ câu 1 đến câu 41 phù hợp với mọi học sinh, các em học sinh trung bình cũng có thể làm được. Riêng từ câu 41 trở đi đối với những học sinh có học lực khá trở đi mới làm được. Tuy nhiên, đề thi chủ yếu nằm trong chương trình bọn em đã được ôn tập, nếu ôn tập kỹ học sinh học lực trung bình cũng có thể làm tốt 60% bài thi. Riêng bản thân em học chuyên khối xã hội nên môn Toán em làm được khoảng 5-6 điểm.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quỳnh Lưu 1. Ảnh: Hồng Diện.

Tại huyện Quỳnh Lưu, em Ngô Quang Truật – lớp 12A1 Trường THPT Quỳnh Lưu 1 cho biết: Đề Toán năm nay so với năm ngoái tương đối dễ. 40 câu đầu em làm khá nhanh, 10 câu cuối em thấy bắt đầu có độ phân hóa. Do vậy, những câu cuối để làm được bài thì đòi hỏi học sinh phải đọc kỹ đề, có cách tư duy logic, đưa ra các phương án làm bài thật khoa học, để tính toán ra kết quả chuẩn xác. Đối với em thì làm hết 100% các câu hỏi, nhưng dự kiến sẽ chỉ đạt được 8 điểm.

Thí sinh huyện Đô Lương. Ảnh: Ngọc Phương

Tại huyện Đô Lương, các thí sinh rời điểm thi trong trời mưa tầm tã. Tuy nhiên, các em đều rất phấn khởi vì làm được bài thi. Nhiều em đánh giá đề thi không khó, vừa sức với các em.

Em Nguyễn Thị Hương - học sinh lớp 12D1, Trường THPT Đô Lương 1 cho biết: “Em làm được 45/50 câu, các bạn trong phòng em cũng đều làm bài tốt”. Theo khảo sát nhanh, phần lớn các em đều cho rằng 5 câu cuối khá khó. Em Lê Sỹ Sang- học sinh lớp 12Đ3 chia sẻ: “Em cũng chỉ làm được 45 câu, nhưng như vậy là cũng rất mừng rồi, đạt yêu cầu em đặt ra”.

Một số em là học sinh giỏi Toán cho rằng, mã đề nào cũng có vài câu khó, ví dụ như mã đề 116 có 3 câu 44, 45,49  rất khó. Em Nguyễn Như Hoàng- học sinh lớp 12D vui vẻ nói: “Em đoán chắc mình sẽ đạt được điểm 9”.

Tan buổi thi trong thời tiết mưa lớn, nhưng tại các điểm thi trên địa bàn huyện Đô Lương lực lượng an ninh trật tự đã làm việc rất tốt, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo,  kết thúc ngày thi thứ nhất của Kỳ thi tốt nghiệp  THPT năm 2021 trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 31 thí sinh vắng thi. Tuy nhiên, không có thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ thi vi phạm quy chế thi. Các điểm thi không có sự cố bất thường xảy ra. Buổi thi diễn ra bình thường, an toàn, đúng quy chế.