Đề toán mang tính phân loại thí sinh cao

(Baonghean.vn) - Sau 2/3 thời gian làm bài, nhiều thí sinh ở điểm thi Trường Đại học Y khoa Vinh, Đại học Vinh đã ra khỏi cổng trường với tâm trạng căng thẳng, lo lắng vì không làm được bài. 

-->> Sáng 4/7, thí sinh làm bài thi môn Toán

9h45 phút, tại điểm thi Trường đại học Vinh, thí sinh Lương Văn Hùng ở huyện Quế Phong bước ra khỏi phòng thi với tâm lí căng thẳng. Hùng cho biết, đề toán dài và khó nên em chỉ làm được khoảng 4 điểm. “Ngồi trong phòng cũng không thể làm được gì thêm nên em xin giám thị nộp bài, ra khỏi phòng thi để về xem lại môn buổi chiều”, Hùng tâm sự.Lương Văn Hùng, thí sinh đầu tiên ra khỏi điểm thi Trường Đại học Vinh

Ít phút sau, tại điểm thi này, lác đác một số thí sinh khác cũng rời khỏi phòng thi. Đa số các em cho rằng đề toán hơi khó so với lực học của mình, không làm được bài nên ra khỏi phòng thi sớm.

Ở điểm thi trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, nơi đặt điểm thi của trường ĐHSP Kỹ thuật Vinh. Thí sinh thi vào đây hầu hết học sinh có học lực trung bình hoặc TB khá nên đối với nhiều em, đề thi Toán khá dài và khó. Đặc biệt là câu 6 (1 điểm) về bất đẳng thức, là câu có tính phân loại thí sinh. “Chỉ có thí sinh học giỏi mới có thể ăn 1 điểm câu này”, thí sinh guyễn Khánh Linh cho biết. Cùng nhận định như Linh, nhiều thí sinh khác cũng dự đoán chỉ đạt được khoảng 4 – 5 điểm môn Toán.

Trong khi một số thí sinh dự thi vào một số trường đại học thuộc “top dưới” cho rằng đề toán quá dài và khó thì các thí sinh thi vào những trường đại học lớn ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh lại có nhận xét ngược lại.
 
Điểm thi Trường THCS Đặng Thai Mai, nơi các thí sinh dự thi vào trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội, hơn 10 giờ sáng mới có các thí sinh ra khỏi phòng thi. Đa số các em đều cảm thấy phấn khởi vì đề thi vừa sức. Tại điểm thi của Trường đại học Thủy Lợi ở Trường Hermann Gmeiner Vinh nhận định đề Toán bao quát được chương trình học, không đánh đố và vừa với trình độ để đầu vào đại học.Các thí sinh trao đổi về đề thi môn Toán

Nhận xét về đề toán khối A và A1, một giáo viên cấp 3 đưa con trai đi thi vào trường Đại học Kinh tế quốc dân cho biết, phổ đề thi như vậy đã phân loại được thí sinh trung bình, khá và giỏi. “Với loại đề thi như thế này, những thí sinh có học lực khá, giỏi, tự tin đăng ký thi vào các trường có điểm đầu vào cao sẽ cảm thấy thoải mái, vừa sức còn những thí sinh có học lực trung bình sẽ khó đạt điểm cao”, nam giáo viên dạy toán tâm sự.
 
Chiều nay, các thí sinh bước vào môn thi Vật Lý. 


Nguyên Khoa – Thanh Phúc